Trending

1. Defi là gì?

DeFi – Decentralised Finance(Tài chính phi tập trung): Là hệ thống mà các sản phẩm tài chính có sẵn trên một mạng Blockchain phi tập trung công khai. 

Điều này cho phép tất cả mọi người tự do sử dụng hệ sinh thái dịch vụ tài chính với mã nguồn mở này một cách minh bạch, công khai mà không cần chịu bất kỳ sự kiểm soát của cơ quan nào. Người dùng sẽ toàn quyền kiểm soát tài sản của họ và tương tác với hệ sinh thái này thông qua các ứng dụng ngang hàng (P2P) và ứng dụng phi tập trung (dapps).

2. Ý nghĩa, mục đích ra đời của DeFi

Trong tài chính truyền thống (CeFi – Centralized Finance), người tin tưởng vào chính phủ sẽ kiểm soát lạm phát; các ngân hàng sẽ giữ tiền của người khách hàng một cách an toàn; và khách hàng thường kiếm lợi nhuận bằng cách ủy thác tài sản của mình cho bên thứ ba, điều này đồng nghĩa với việc trao quyền kiểm soát tiền của mình cho một người khác. Do đó chắc chắn rằng, dù đó là tiền của mình nhưng khách hàng lại không thể hoàn toàn kiểm soát được chúng 100%, dù với bất kỳ hình thức nào bên trên.

Trong hoàn cảnh đó, DeFi đã ra đời nhằm mục đích tạo ra một hệ thống tài chính mở cho mọi người, dân chủ hóa hệ thống hiện có và khiến hệ thống trở nên công bằng hơn, thông qua việc sử dụng các giao thức mở và dữ liệu minh bạch.

Tuy nhiên, về cơ bản, DeFi sẽ không thể thay thế hoàn toàn CeFi. Mặc dù vậy, chúng sẽ cung cấp thêm nhiều loại hình dịch vụ mà CeFi không thể cung cấp.

+Tài sản sẽ được thay bằng tiền điện tử

+Các tổ chức, nhà nước, công ty sẽ được thay thế bằng Blockchain

+Dù đang ở bất kỳ nơi nào thì bạn chỉ cần có thiết bị được kết nối với Internet là có thể tiếp cận được với tài chính phi tập trung

3. Đặc điểm của DeFi

+Dễ tiếp cận

DeFi là một hệ thống mở, vì thế bất kỳ ai có thiết bị kết nối với Internet đều có thể tiếp cận dễ dàng.

+Khả năng tương tác

Do là mô hình được tạo ra để hướng đến cộng đồng nên khả năng tương tác giữa những thành viên nằm trong hệ sinh thái DeFi rất cao. 

+Tính riêng tư

Riêng tư là đặc trưng của bất kỳ mô hình nào sử dụng công nghệ Blockchain. Người dùng có thể sở hữu một ví lưu trữ tiền điện tử không cần phải định danh. Thậm chí, người dùng được phép thực hiện chuyển tiền mà không cần biết người chuyển là ai và người nhận là ai.

+ Tính minh bạch

Với mô hình tài chính phi tập trung, ai cũng có thể kiểm tra được 1 giao dịch bất kỳ thông qua mã transaction chuyển tiền.

+Tính công bằng

Các lệnh thực hiện chuyển tiền của người tham gia đều như nhau, được áp dụng dựa trên một cơ sở các modules đã thiết lập trước. Sẽ không có sự phân biệt ai sở hữu nhiều tiền điện tử hơn hay ai ít hơn như là ngân hàng truyền thống.Mọi người sở hữu tiền điện tử sẽ có được quyền lợi như nhau.

4. Ưu điểm và nhược điểm của DeFi

-Ưu Điểm:

+Trong tài chính truyền thống, các tổ chức, thị trường và công cụ tài chính luôn tồn tại trung quan có quyền lực tập trung. Trong khi đó, DeFi tận dụng sức mạnh của Blockchain là tính minh bạch và phi tập trung để loại bỏ các trung gian này.Về cơ bản, các hoạt động trên DeFi không bị quản lý bởi một tổ chức hay bất kỳ nhân viên nào của tổ chức đó, mà thay vào đó, các quy tắc được viết bằng code (hay hợp đồng thông minh). Khi hợp đồng thông minh được triển khai vào blockchain, các dapp DeFi có thể tự chạy mà không cần đến sự can thiệp của con người.

+DeFi được thiết kế để mang lại tính toàn cầu ngày từ đầu. Cho dù bạn ở bất kỳ đâu trên thế giới, bạn đều có quyền truy cập vào các dịch vụ DeFi và mạng lưới như nhau. Tất nhiên, mỗi nước có thể có những quy định riêng được áp dụng, nhưng về mặt kỹ thuật, hầu hết các ứng dụng DeFi đều khả dụng cho bất kỳ ai có kết nối internet.

+Trải nghiệm người dùng linh hoạt: Nếu người dùng không thích giao diện của một dapp bất kỳ, họ có thể sử dụng giao diện của bên thứ ba hoặc xây dựng giao diện của riêng họ. Hợp đồng thông minh giống như một API mở mà bất kỳ ai cũng có thể xây dựng ứng dụng.

+Có thể tương tác: các ứng dụng DeFi mới có thể được xây dựng hoặc sáng tạo bằng cách kết hợp các sản phẩm DeFi khác

-Nhược điểm của DeFi

Một nhược điểm cố hữu của Defi chính là cách tiếp cận và sử dụng, DeFi gắn liền với các tài sản tiền điện tử (coin), vì thế đối với người dùng, họ sẽ cần có thời gian đủ lâu để tìm hiểu và học cách sử dụng các ứng dụng DeFi.

5. Làm thế nào để tham gia mô hình DeFi?

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các sản phẩm DeFi bằng cách truy cập trang web của ứng dụng đó và kết nối với ví điện tử như: Metamask, Trust Wallet,..

Hầu hết DeFi DApps không yêu cầu người tham gia cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào. Điều duy nhất cần lưu ý, đó là họ cần có loại tiền điện tử tương ứng với các mạng Blockchain để làm phí giao dịch VD: ETH để thanh toán cho các giao dịch trên mạng Ethereum, BNB để thanh toán trên mạng Binance Chain…

6. Một số ứng dụng của DeFi

-Yield Farming

Yield Farming  là thuật ngữ để chỉ những người tạo ra được nhiều lợi nhuận nhất có thể từ tài sản đã đầu tư bằng việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi. Một cách hiểu đơn giản hơn là nếu bạn đang có dư một cái nhà không làm gì, bạn có thể cho thuê ngôi nhà này để lấy thêm tiền.

– Liquidity Mining 

Hình thức kiếm tiền bằng cách gửi tiền vào trong một nền tảng, nền tảng đó sinh lời và bạn sẽ được chia lời phần lợi nhuận đó. Phần thưởng này thường là governance token.

Margin Trading (Giao dịch ký quỹ)

Hiểu theo 1 cách đơn giản đó là bạn có thể giao dịch nhiều hơn số tiền mà bạn đang có trong sàn bằng việc đi vay của sàn và phải trả lại khi chốt giao dịch. Bạn sẽ phải trả lại số tiền đã vay kèm theo phí, số tiền dư còn lại sau khi đầu tư thành công sẽ là lợi nhuận của bạn.

-Stablecoin

Thị trường tiền điện tử là một trong những thị trường có tính biến động rất cao; chính vì thế cần có một loại coin giữ giá trị, và đó chính là stablecoin.Một số stablecoin được xây dựng trên nền tảng tài chính phi tập trung như: DAI, Terra, True USD,…

-Sàn giao dịch phi tập trung

Có một ứng dụng DeFi phổ biến khác chính là sàn giao dịch phi tập trung (DEX). DEX là các sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng smart contract để thực thi các quy tắc, thực hiện giao dịch và xử lý an toàn cho quỹ khi cần thiết. Vì thế, khi bạn giao dịch trên DEX, sẽ không có người điều hành giao dịch, không cần xác minh danh tính hoặc mất phí rút tiền.

-Nền tảng cho vay ngang hàng

Với mô hình cho vay khi áp dụng DeFi đã bỏ qua trung gian. Nhờ đó, số tiền mà người cho vay thu về sẽ nhiều hơn, đồng thời, tiền lãi của người đi vay phải trả cũng ít hơn.

-Thị trường dự đoán

Đây là một hoạt động cá cược được áp dụng Smart Contract, bạn có thể dự đoán về một biến động giá của một đồng tiền điện tử nào đó chẳng hạn. Nếu dự đoán đúng, bạn sẽ có token, còn sai sẽ mất token.

-Bảo hiểm phi tập trung

Việc mua bảo hiểm cho những nhà đầu tư tham gia sàn giao dịch phi tập trung cũng là một ứng dụng của DeFi.

7. Tiềm năng và rủi ro của DeFi

-Tiềm năng:

Trong những năm gần đây, nguồn tiền bắt đầu đổ vào DeFi và tăng dần theo thời gian. Tổng vốn hóa thị trường của DeFi tăng mạnh gấp 12 lần trong lòng một năm. Từ đó mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.

Trong tương lai, mô hình tài chính tập trung tại các quốc gia sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi sự phát triển của DeFi. Bởi vì mô hình tài chính tập trung có những ràng buộc quyền của nhà đầu tư và làm họ chán dần. Do đó, DeFi đang được các nhà đầu tư tham gia bởi vì họ có quyền quản lý tài chính cá nhân mà không phụ thuộc vào bất cứ bên thứ 3 nào.

Nhưng việc CeFi bị DeFi thay thế hoàn toàn là đều khó có thể xảy ra do nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, DeFi sẽ có một chỗ đứng vững chắc và hoạt động song song với CeFi. 

-Rủi ro:

Blockchain từ lâu đã không được thích bởi các chính phủ nhiều nước. Với sự phát triển của DeFi sẽ càng ảnh hưởng đến việc kiểm soát tài chính của quốc gia họ. Vì vậy, DeFi sẽ không dễ được công nhận hợp pháp tại các quốc gia. Điển hình như là Trung quốc cấm tuyệt đối tất cả hoạt động liên quan đến công nghệ Blockchain.

 

Trên đây là tổng hợp những nội dung cơ bản mà bạn cần biết về Defi. Những gì mà DeFi mang lại cho thị trường tiền điện tử và cải tiến từng ngày là dấu hiệu về một tương lai rất hứa hẹn.

Tuy nhiên, thị trường thay đổi nhanh thì xu hướng DeFi cũng có sự dịch chuyển. Do đó, mọi người hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

 

bài viết liên quan