Trending

Token là gì? Sự khác biệt giữa Token và Coin

Trong thực tế, đối với những giao dịch trực tuyến, điển hình là trong lĩnh vực ngân hàng, Token là một dạng chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Có thể xem như đây là một mật khẩu bắt buộc phải nhập cho mỗi giao dịch vì mục đích bảo mật. Một khi bạn đã xác nhận bằng mã Token có nghĩa bạn đã ký kết vào hợp đồng giao dịch mà không cần tốn thêm giấy tờ chứng minh nào.

Còn ở thị trường Crypto, để hiểu Token là gì trước tiên ta phải nắm rõ khái niệm về Coin.

Coin được hiểu đơn giản là một đồng tiền kỹ thuật số, tồn tại trên Blockchain của chính nó. Ví dụ như Ethereum, Bitcoin, Litecoin… đều tồn tại dựa trên Blockchain của chính nó. Cụ thể hơn là: Bitcoin vận hành và hoạt động trên Blockchain Bitcoin, ETH vận hành và hoạt động trên Blockchain Ethereum, Sol vận hành và hoạt động trên Blockchain Solana ….

Trong khi đó, Token được tạo ra trên Blockchain đã có sẵn nhờ tạo ra các hợp đồng thông minh. Token cũng là tài sản kỹ thuật số do các dự án phát hành, có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán bên trong hệ sinh thái của dự án đó, thực hiện các chức năng tương tự như Coin, nhưng khác biệt chính là nó cho phép những người nắm giữ các Token này tham gia vào mạng lưới hệ thống.

Phân loại Token

Trên thị trường có vô số các Token do các công ty, dự án phát hành. Tuy nhiên, xét một cách tổng thể, chúng ta có thể chia Token thành hai loại chính như sau.

– Ultility Token:

Ultility Token là token tiện ích.Được sinh ra để phục vụ cho một dự án với mục tiêu và tính năng cụ thể. Ví dụ: BNB token của Binance có tính năng giảm giá phí giao dịch…

–  Security Token:

Security Token còn gọi là token chứng khoán, nó là một dạng cổ phiếu điện tử phát hành dưới dạng token. Người sở hữu sẽ được hưởng cổ tức dựa trên số cổ phần bạn sở hữu của dự án đó. Security token còn cho phép bạn có quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định một số công việc của dự án.

–  Platform tokens: là dạng token sử dụng cơ sở hạ tầng blockchain để cung cấp các ứng dụng phi tập trung (hay còn gọi là dApps) cho các mục đích sử dụng khác nhau.

– Transactional tokens: Transactional tokens được sử dụng để giao dịch. Nói cách khác chúng đóng vai trò như một dạng đồng tiền đơn vị và được trao đổi lấy hàng hóa và dịch vụ. Các token dạng này thường hoạt động giống như các loại tiền tệ truyền thống. 

– Governance tokens: Khi các giao thức phi tập trung liên tục phát triển, nhu cầu tinh chỉnh các quy trình ra quyết định xung quanh chúng là rất quan trọng. Quản trị theo chuỗi cho phép tất cả các bên liên quan cộng tác, tranh luận và bỏ phiếu về cách quản lý hệ thống. 

Các governance tokens cung cấp năng lượng cho các hệ thống bỏ phiếu dựa trên blockchain. Vì chúng thường được sử dụng để báo hiệu sự ủng hộ cho các thay đổi được đề xuất và bỏ phiếu cho các đề xuất mới. 

Đặc tính nổi bật của Token

  •  Dễ dàng trong việc phát hành

Bạn chỉ cần có một hợp đồng thông minh là có thể tạo ra Token cho dự án. Đồng thời thao tác cũng đơn giản, dễ thiết lập.

  • Tận dụng, phát triển trên hệ sinh thái sẵn có

+Việc tạo ra một Blockchain riêng sẽ rất tốn kém nên việc tạo ra Token cho dự án riêng trên nền tảng sẵn có sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhiều.

+Khi tạo ra Token mới, bạn cũng sẽ được gia nhập vào hệ sinh thái có sẵn của Blockchain nền tảng.

+Dễ dàng tương tác với các loại Token trong cùng hệ sinh thái

+Có thể trao đổi các loại với nhau một cách trực tiếp trong Blockchain mà không cần thông qua ứng dụng thứ 3.

  • Đa chức năng

Ngoài chức năng thanh toán, Token có thể có nhiều chức năng khác nhau như nhận lãi, staking, bỏ phiếu…

Mục đích sử dụng Token

Các token hầu hết đều đang tồn tại và được sử dụng trên ứng dụng DAPPS hoặc ứng dụng phi tập trung. Các nhà phát triển tạo ra token của riêng họ và họ có thể quyết định số lượng cần tạo và địa chỉ được gửi đến sau khi tạo xong. Tuy nhiên, sẽ có một số chi phí bắt buộc phải cho mạng khi token được tạo ra trên đó.

Sau khi token được tạo, người dùng sẽ sử dụng để kích hoạt các tính năng trên ứng dụng được thiết kế sẵn.

Lưu trữ token ở đâu?

Để xác định token được lưu trữ ở ví nào bạn cần phải xác định được token đó hoạt động trên nền tảng blockchain nào.

-Token của Ethereum: lưu trữ tại ví Ethereum như MyEtherWallet, MetaMask, Eidoo, ImToken…

-Token của BNB: lưu trữ tại Trust walllet, Metamask, Safepal,…

-Token của Stellar: lưu trữ tại Stratis Wallet.

-Tương tự cho các nền tảng khác như Waves, QTUM, NEM…

Trên đây là khái niệm, cũng như một số đặc tính cơ bản của Token. Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể hiểu rõ hơn về Token, sự khác biệt của Token so với Coin. Chúc các bạn giao dịch thành công và phát triển trong thị trường tiền ảo này.

bài viết liên quan