Trending
Vốn hóa và khối lượng giao dịch của các NFT trên hệ sinh thái Bitcoin đang ngày càng tăng và thu hút lượng lớn nhà đầu tư ở thị trường crypto. Cùng tìm hiểu về một số dự án Bitcoin NFT nổi bật qua bài viết.

Bitcoin NFT là một trong hai ứng dụng chính của giải pháp Ordinals trên mạng lưới Bitcoin, ứng dụng còn lại là BRC-20 token. Bitcoin NFT giúp mở rộng các trường hợp sử dụng của mạng, xây dựng tính kinh tế và thu hút giá trị cho hệ sinh thái Bitcoin.

Về phần nổi, Bitcoin NFT thu hút nghệ sĩ và người dùng, giúp thúc đẩy giao dịch trên mạng. Ngoài ra, đối với môi trường chi phí đắt đỏ như Bitcoin, NFT là giải pháp tối ưu nhất. Chúng giúp nhà đầu tư hạn chế tương tác với ứng dụng DeFi, tối giản các bước và giảm chi phí giao dịch.

Sự phát triển của hệ sinh thái Bitcoin Ordinals

Hiện tại, Ordinals là giao thức lớn nhất trên hệ sinh thái Bitcoin. Các sản phẩm và bộ công cụ do dự án cung cấp cũng được xem xét như tiêu chuẩn để phát triển trên hệ.

Bên cạnh đó, với vị thế của “vàng kỹ thuật số” Bitcoin trên thị trường, cùng sự xuất hiện của các giải pháp về cơ sở hạ tầng, giao thức trên nhiều mảnh ghép như Bitcoin Layer 2, Bitcoin Restaking, gaming… Bitcoin NFT sẽ còn nhiều tiềm năng để phát triển và mở rộng.

Giao dịch Bitcoin NFT ở đâu?

Có nhiều sàn Bitcoin NFT Marketplace để người dùng có thể lựa chọn và giao dịch. Trong đó, thị phần lớn nhất đến từ Magic Eden, tiếp đến là Unisat, OKX NFT Marketplace. Một số sàn giao dịch native cho Bitcoin NFT bao gồm: Unisat, Ordinals Wallet, Ordswap và OpenOrdex.

Tuy nhiên, người dùng có thể giao dịch trên Magic Eden để tối ưu nhất về thanh khoản và giao diện dễ sử dụng.

Thống kê các sàn giao dịch Bitcoin NFT. Nguồn: DappRadar

Top 5 dự án Bitcoin NFT nổi bật

Runestone

Runestone là bộ sưu tập 112,383 NFT được mint để airdrop cho người dùng của giao thức Ordinals, yêu cầu nhận airdrop bao gồm nắm giữ tối thiểu 3 inscription. Runestone được tạo ra bởi một nhân vật ẩn danh có tài khoản X là Leonidas – founder của Ord.io.

Runestone được tạo ra với 2 mục đích chính:

Họ muốn tri ân những người dùng sớm của hệ sinh thái Bitcoin Ordinals.

Họ muốn thay đổi cách nhìn của thị trường về cách NFT thay đổi cuộc chơi của hệ sinh thái Bitcoin.

Theo thống kê, đợt airdrop của Runestone đang lớn nhất trên hệ sinh thái Bitcoin, khoảng 210 triệu USD. Điều này cũng khiến dự án phần nào nhận được sự chú ý của người dùng.

Hiện tại, mặc dù Leonidas tuyên bố rằng Runestone không có lộ trình phát triển cố định hay họ cũng chưa xác định lộ trình cụ thể. Tuy nhiên, Runestone vẫn có khối lượng giao dịch và vốn hóa top đầu trên sàn giao dịch Magic Eden. Nói cách khác, Runestone được xem là một trong những bộ sưu tập NFT hàng đầu trên hệ sinh thái Bitcoin.

NodeMonkes

NodeMonkes là bộ sưu tập 10,000 NFT PFP được mint trên Ordinals. Mỗi NFT là một chú khỉ trừu tượng, việc cảm nhận hình dạng khuôn mặt của nhân vật sẽ dựa trên sự tưởng tượng của người xem.

NodeMonkes có thiết kế dạng đồ họa pixel lớn, hình khối, chi tiết tối giản và được phóng đại, tương tự như đồ họa trò chơi điện tử phong cách cổ điển. Đây cũng là điểm đặc biệt khiến dự án có phần giống với bộ sưu tập NFT đặc trưng CryptoPunks và Nouns trên Ethereum, Mad Lads trên Solana.

Bên cạnh đó, mỗi chú khỉ sẽ đại diện cho một node trên mạng Bitcoin. Sở hữu một Nodemonkes đồng nghĩa với việc người sở hữu đang hỗ trợ cho phần cơ sở hạ tầng phi tập trung của mạng Bitcoin và tiếp cận với một cộng đồng riêng.

NodeMonkes được mint từ tháng 12/2023, giá mỗi NFT ở mốc 0.03 BTC ( khoảng 1,260 USD tại thời điểm mint). Với sự tích cực của mạng Bitcoin thời gian gần đây, dự án đã tăng trưởng 2,600% từ giá mint, giá sàn đạt mốc 0.81 BTC.

Bitcoin Puppets

Bitcoin Puppets là bộ sưu tập NFT bao gồm 10,001 bản vẽ tay các chú khỉ, được ra mắt vào tháng 1/2024. Theo dự án, Bitcoin Puppets được mint với mục đích “trêu chọc” các dự án NFT phổ biến trên hệ sinh thái Bitcoin như NodeMonkes và Bitcoin Frog.

Bitcoin Puppets NFT mang phong cách dí dỏm, hài hước

Bitcoin Puppets nhắm đến nhóm đối tượng muốn khám phá Ordinals mà không quá quan tâm đến khía cạnh đầu tư mang tính đầu cơ. Họ không có lộ trình phát triển hay tiện ích nào, ngoại trừ việc chú trọng mang lại giá trị nghệ thuật.

Dự án sử dụng những câu chuyện cười và meme từ chính cộng đồng Ordinal để tạo nên các tác phẩm mang tính chất trêu đùa các chủ đề chung trong cộng đồng. Mục đích của họ là mang lại sự vui vẻ, trân quý nghệ thuật và hòa bình thế giới.

Ordinal Maxi Biz (OMB)

Ordinal Maxi Biz còn được viết tắt là OMB. Chúng đại diện cho hệ tư tưởng Bitcoin Maximalist (người theo chủ nghĩa tối đa). Chúng nhấn mạnh khía cạnh lưu trữ giá trị của Bitcoin.

Bộ sưu tập Ordinal Maxi Biz bao gồm 5,141 NFT PFP. Chúng là vô vàn các bản phác thảo (sketch) hình người với đôi mắt rực rỡ các màu khác nhau, đỏ, xanh dương, xanh lá cây và cam.

Điểm thu hút cộng đồng nhất của OMB chính là concept cốt lõi của bộ sưu tập. Họ là tập hợp của những người thực sự đam mê, tôn vinh giá trị và chủ nghĩa tối đa Bitcoin.

Bên cạnh đó, OMB có phong cách rất riêng. Các post nội dung trên nền tảng X hầu hết đều có caption là các dòng ký tự phức tạp cùng bản sketch đen trắng. Ngay cả trên Magic Eden, đoạn giới thiệu về collection cũng chỉ để dòng ký tự: “— .-. -.. .. -. .- .-.. / — .- -..- .. / -… .. –.. / -.–. — — -… -.–.-”.

OnChainMonkey (OCM) Genesis

OnChainMonkey Genesis là bộ sưu tập 10,000 NFT PFP đầu tiên ra mắt trên Bitcoin. Nó thường được giới OG crypto gọi là 10k NFT collection. OnChainMonkey có nhân vật chủ đạo là chú khỉ có khuôn mặt tròn. Nó có ấn tượng nhất là sử dụng bộ màu sắc đa dạng, các đặc điểm và độ hiếm riêng. Mỗi NFT được cấu thành bởi 7 yếu tố: lông, miệng, mắt, quần áo, mũ, khuyên tai và phông nền.

OCM Genesis không phải là NFT collection native trên Bitcoin. Chúng được ra mắt lần đầu tiên trên Ethereum vào tháng 9/2021. Sau đó, OCM Genesis thông báo chuyển toàn bộ số NFT này sang mạng Bitcoin. Ý kiến này nhận được sự đồng thuận của 99% chủ sở hữu NFT. Họ đưa ra lí do rằng mạng Bitcoin là một nền tảng an toàn hơn cho người dùng.

OCM Genesis rất chú trọng vào các hoạt động cộng đồng. Họ tham gia quyên góp cho các tổ chức đưa internet đến cho trường học. Đồng thời họ còn tham gia gây quỹ Life Below Water của Liên Hiệp Quốc. Đặc biệt là họ còn tham gia dọn dẹp vệ sinh ở bãi biển…

OCM Genesis xây dựng được văn hóa về mặt con người. Nó cũg xây dựng hệ sinh thái sản phẩm lớn mạnh chú trọng vào chủ sở hữu NFT. Vì vậy OnChainMonkey (OCM) Genesis có cộng đồng lớn mạnh trong mảnh ghép Bitcoin NFT.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan