Trending

Trong lịch sử phát triển ngành tiền mã hoá, đã có vô số vụ hack lớn nhỏ xảy ra. Dưới đây điểm qua top các hacker hiện đang sở hữu lượng tiền đánh cắp lớn nhất.

Lấy dữ liệu từ nền tảng on-chain Arkham, đa số tiền từ các vụ hack khét tiếng đều bị đóng băng hoặc tin tặc không thể nhúc nhích chuyển chúng đi nơi khác. Song, với sự phát triển không ngừng của ngành tiền mã hoá theo thời gian, số tiền này đã tăng đáng kể lên đến hàng tỷ USD.

Đứng ở đầu bảng là hacker Mt.Gox với 79,957 BTC.

Sàn giao dịch Bitcoin được biết đến nhiều từ vụ hack năm 2014, nhưng ít ai biết rằng sàn đã bị hack lần đầu từ năm 2011. 79,957 BTC này đã “án binh bất động” kể từ 2011 cho đến nay đã được 12 năm. Giá trị của nó hiện tương đương 3.19 tỷ USD.

Conor Grogan, Giám đốc Sản phẩm và Kinh doanh của sàn Coinbase, đã chỉ ra số tiền này của hacker Mt.Gox ngang ngửa với tài sản của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan hay nhà sáng lập quỹ phòng hộ John Paulson. Vô tình đưa hắn lọt top 400 người giàu nhất thế giới.

Bên cạnh hacker Mt.Gox, các hacker có trong danh sách đến từ các vụ tấn công khét tiếng khác như BNB Bridge (2022), Gatecoin (2016), FTX (2022) hay vụ hack mới xảy ra năm ngoái Mixin, với thiệt hại gần 200 triệu USD. Các hacker này đang dự trữ lượng tài sản trị giá “9 con số” trong ví của mình.

Có thể thấy đây đều là những hacker gây ra những sự cố lớn nhất trong lịch sử ngành Web3, song việc di chuyển và rút được số tiền này luôn là trở ngại mà các hacker phải đối mặt. Thậm chí ví top 1 là hacker Mt.Gox cũng phải chịu thua và dường như đã bị lãng quên trong 12 năm qua.

bài viết liên quan