Trending

Công nghệ Blockchain đã liên tục phát triển và mỗi năm lại tạo ra được bước tiến mới trong thị trường tài chính. Song song với đó, các thị trường ngách của chúng cũng đang dần phát triển lớn mạnh hơn.

Nếu như năm 2017, BTC đạt đỉnh 20,000 USD nhưng chủ yếu trader mua bán trên các sàn giao dịch thông thường. Thì nay, việc giao dịch các đồng coin khác (hay trade coin) đã mở rộng mạnh mẽ hơn, từ hình thức lẫn quy mô, từ thủ công tới tự động, từ tập trung đến với phi tập trung.

Cùng với sự tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin, trade coin đã trở thành một nghề đem lại lợi nhuận khủng cho các trader. Vậy Trade coin là gì? Làm thế nào để bắt đầu trade coin? Người mới cần lưu ý những gì khi tham gia trade coin?

Trade coin là gì?

Trade coin là việc mua bán các đồng coin hay token trên thị trường tiền điện tử, một số đồng coin thường được giao dịch nhiều nhất là: BTC, ETH, XRP, ADA, LINK, DOT,…

Có hàng ngàn đồng coin đang được lưu thông trên thị trường. Bạn có thể mua nó từ:

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Các sàn được quản lý bởi một bên thứ 3, mọi đồng coin/token bạn nạp vào tài khoản trên sàn đều được quản lý và kiểm soát bên thứ 3 đó.
 • Sàn phi tập trung (DEX): Các sàn được xây dựng và hoạt động một cách phi tập trung trên nền tảng Blockchaincho phép việc giao dịch mua bán được diễn ra ngang hàng ngay trên mạng lưới Blockchain mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào.
 • Từ việc tham gia các ICO, IDO, IEO,… của dự án.
 • Từ Exchanger hay còn gọi là những người buôn bán tài sản Crypto.

Mục đích cuối cùng của trade coin cũng giống với giao dịch tài chính khác, đó là thu về lợi nhuận. Vậy làm thế nào để trade coin? Chúng ta cùng đi từ hình thức tới cách thức nhé!

03 bước trade coin đơn giản cho người mới

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên, anh em cần phải chuẩn bị:

 • Tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện giao dịch mua USDT/ BTC/ ETH trực tiếp trên các sàn P2P, hoặc mua bán qua trung gian OTC…
 • Ví lạnh trữ coin nếu bạn muốn lưu trữ chúng trong ví của mình để đảm bảo an toàn.
 • Tài khoản đã xác minh danh tính trên các sàn giao dịch hỗ trợ trade coin như: sàn BinanceFTX,…

Bước 2: Mua coin

Bạn có thể mua các đồng coin trực tiếp từ VND, hoặc mua USDT trước rồi chờ thời điểm giá phù hợp để mua coin sau.

Bước 3: Tiến hành giao dịch

Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ thì bạn đã có thể sẵn sàng giao dịch.

Tuy nhiên trước khi giao dịch, bạn nên trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức về các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật, cũng như xem lại các hướng dẫn về quản lý rủi ro và phòng ngừa tổn thất để tạo ra chiến lược giao dịch phù hợp cho bản thân.

Phân loại các hình thức trade coin

Spot Trading – Giao dịch giao ngay

Spot Trading (Giao dịch giao ngay) là giao dịch được thanh toán và nhận được coin ngay lập tức, số coin đó bạn có thể rút về ví cá nhân của bạn, và hoàn toàn thuộc toàn quyền sở hữu của bạn.

Hiểu một cách đơn giản thì hình thức này như việc đi buôn vậy, mua một đồng coin (nhập hàng) rồi đợi nó tăng giá thì bán ra (xả hàng) để kiếm lợi nhuận, và khi giá có giảm trong ngắn hạn, giá trị đồng coin đó giảm thì bạn vẫn không mất hoàn toàn, trừ khi coin đó về 0 đồng.

Margin Trading – Giao dịch ký quỹ

Margin Trading (Giao dịch ký quỹ) là phương thức giao dịch bằng cách sử dụng các khoản quỹ do bên thứ ba cung cấp, hiểu đơn giản là bạn thế chấp tài sản hiện có (ở đây là coin) để vay thêm tiền giao dịch.

Ví dụ, vốn của bạn là 10,000$. Một bên bạn mua bằng spot và một bên sử dụng margin. Khi BTC lên 20,000$ lợi nhuận:

Trong giao dịch ký quỹ, chúng ta sẽ có 2 loại lệnh chính đó là Long & Short, cụ thể:

Long Margin: Tức mua ký quỹ, lúc này bạn sẽ có thể mua được nhiều coin với số tiền lớn hơn so với tổng tài sản mà bạn thế chấp trên sàn, cụ thể:

 • Bạn dự đoán một đồng coin sắp tới sẽ tăng giá, bạn dùng margin để vay thêm tiềnmua được nhiều coin hơn, khi giá tăng bạn sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.
 • Ngược lại nếu đồng coin đó không tăng giá mà lại giảm giá thì bạn sẽ lỗ nhiều hơn, nếu số lỗ quá cao so với giá trị của số coin thế chấp ban đầu thì sàn sẽ thanh lý toàn bộ số coin, bạn sẽ mất luôn toàn bộ số coin thế chấp ban đầu.

Short Margin: Lệnh bán margin, hay còn gọi là bán khống, cụ thể:

 • Nếu bạn dự đoán một đồng coin sắp tới sẽ giảm giá, bạn có thể kiếm lợi nhuận bằng cách thế chấp một tài sản (ở đây có thể là một đồng coin khác) để vay đồng coin đó và bán ở giá hiện tại, rồi đợi khi đồng coin đó giảm giá bạn mua lại số coin đã vay để trả sàn, số tiền dư còn lại chính là lợi nhuận bạn kiếm được.
 • Ngược lại, nếu đồng coin đó không giảm giá mà lại tăng giá, bạn phải mua lại số coin đó để trả sàn với giá đắt hơn bị sẽ bị lỗ, nếu số lỗ quá cao so với giá trị của số coin thế chấp ban đầu thì sàn sẽ thanh lý toàn bộ số coin thế chấp, bạn sẽ mất luôn toàn bộ số coin thế chấp ban đầu.

Điểm tương đồng giữa spot trading và margin trading đó là sẽ được thanh toán ngay và nhận được số coin ngay lập tức, nhưng đối với margin, bạn không thể rút số coin đó về ví cá nhân, số coin đó chỉ nằm trên tài khoản sàn của bạn (tức sàn giữ số coin).

Lệnh Long – Short Margin trên sàn Trade coin

Derivative – Giao dịch phái sinh

Derivative (giao dịch phái sinh) là hợp đồng giao dịch tài chính giữa hai hoặc nhiều bên, dựa trên giá trị tương lai của một tài sản cơ sở nào đó. Bản thân phái sinh không có giá trị nội tại.

Tức là, bạn giao dịch dựa trên giá trị của một đồng coin/token khác chứ không cần trực tiếp sở hữu nó. Lợi nhuận được tạo ra dựa vào chênh lệch và biến động giá của tài sản cơ sở đó.

Trong giao dịch phái sinh, có bốn loại hợp đồng cơ bản sau:

 • Hợp đồng kỳ hạn: Thoả thuận giao dịch giữa hai bên ở một thời điểm xác định trong tương lai. Với mức giá được xác định và thống nhất bởi cả hai bên ở thời điểm hiện tại.
 • Hợp đồng tương lai: Dạng hợp đồng kỳ hạn (Forwards) đã được chuẩn hoá và niêm yết giao dịch trên các sàn giao dịch chính thức.
 • Giao dịch quyền chọn: Hợp đồng trong đó một bên có quyền yêu cầu bên còn lại thực hiện nghĩa vụ mua hoặc bán một lượng tài sản cơ sở. Với một mức giá đã xác định tại hợp đồng trong một khoảng thời gian nhất định trong tương lai.
 • Giao dịch hoán đổi: Thoả thuận giữa hai bên A & B. Trong đó, họ trao đổi dòng tiền của công cụ tài chính bên A với dòng tiền của công cụ tài chính bên B trong một thời gian nhất định.

10 thuật ngữ trade coin cơ bản cần biết

Dưới đây là 10 thuật ngữ trade coin cơ bản cần biết dành cho những bạn mới bắt đầu tham gia giao dịch:

 • Dump: Giá giảm mạnh.
 • Pump: Giá tăng mạnh.
 • Stop loss (SL): Dừng lỗ khi mua coin vào nhưng một thời nhất định giá không lên, thay vào đó còn rớt giá liên tục, bạn cảm giác nó vẫn tiếp tục giảm thì nên dừng lỗ. Chấp nhận lỗ và chờ thời cơ khi nó chạm đáy thì lại mua vào, lúc giá tăng thì bán ra sẽ thành lời.
 • Take profit (TP): Chốt lời khi bạn cảm thấy tỷ lệ lợi nhuận như vậy là phù hợp với bản thân và lợi nhuận tối đa, an toàn.
 • Hỗ trợ: Là nơi mà khi giá chạy đến có thể tăng lại, nhu cầu mua tại vùng đó nhiều hơn nhu cầu bán.
 • Kháng cự: Là nơi mà khi giá chạy đến có thể giảm lại, tại đó nhiều nhà đầu tư có xu hướng bán ra nhiều hơn mua vào.
 • Volume: Khối lượng giao dịch. Bạn mua thì ắt sẽ có người bán, khi bạn mua bán xong thì được gọi là giao dịch thành công và tính là một Volume.
 • Long: Mua coin (dùng cho margin), là bạn mở 1 vị thế và nếu giá lên thì bạn sẽ có lợi nhuận.
 • Short: Bán coin (dùng cho margin), tại thời điểm lệnh giao dịch đang chạy, nếu giá giảm thì bạn sẽ có lợi nhuận.
 • Margin: Là hình thức Trade coin có sử dụng đòn bẩy, thường là 2,5 lần, tức là sàn giao dịch sẽ cho bạn vay 2,5 lần số tiền bạn đang có. Khi bạn có 1 BTC mà bạn trade trong margin thì bạn sẽ có 2,5 BTC để trade.

Các sàn trade coin uy tín

Trade coin sàn Binance

Cái tên đầu tiên chắc chắn sẽ là Binance, một sàn giao dịch crypto được thành lập vào năm 2017 bởi Changpeng Zhao tại Trung Quốc và được nhiều anh em trong cộng đồng trade coin tin dùng. Anh em có thể trade coin trên sàn Binance thông qua Binance Futures với đòn bẩy lên tới 125x.

Giao diện Trade Coin trên sàn Binance

Trade coin sàn OKEx

OKex là sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 01/2014 tại Trung Quốc, bởi Star Xu và cho phép anh em trade coin với mức đòn bẩy khá cao lên đến 125x, giúp anh em có thể gia tăng tài sản nhanh chóng.

Giao diện Trade Coin trên sàn Okex

Trade coin sàn Huobi

Huobi là một sàn giao dịch tiền điện tử sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất Trung Quốc. Tính đến thời điểm bài viết, sàn Huobi đang có khối lượng giao dịch lớn thứ ba thế giới sau sàn Binance. Huobi cung cấp mức đòn bẩy khá thấp, 3x và 5x.

Giao diện Trade Coin trên sàn Huobi

Trade coin sàn FTX

Anh em hẳn cũng không còn xa lạ gì với sàn FTX, sàn giao dịch chuyên cung cấp các sản phẩm phái sinh liên quan tới tiền điện tử như: Spot (giao dịch tức thì), Futures Contracts (hợp đồng tương lai), Option (giao dịch quyền chọn), Leveraged Tokens (Margin) và OTC.

Từ ngày 25/7/2021, Sàn FTX chỉ cho phép anh em trade margin với tỷ lệ đòn bẩy là 1x, 3x, 5x, 10x và 20x.

Giao diện Trade Coin trên sàn FTX

Trade coin sàn Kucoin

Sàn Kucoin cũng là một sàn giao dịch đến từ Trung Quốc giống như Binance, mức đòn bẩy tối đa khi trade margin là 10x và trade futures là 100x.

Giao diện Trade Coin trên sàn Kucoin

05 cách Trade Coin hiệu quả

Dưới đây là những lưu ý quan trọng trong quá trình giao dịch, cũng như một chút kinh nghiệm trong cách trade coin mà cá các bạn cần lưu ý để hạn chế tối đa thua lỗ, tăng khả năng lợi nhuận cho bản thân:

Có mục tiêu và kiến thức

Xác định mục tiêu: Việc đặt ra mục tiêu là cần thiết, nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng thì giá lên bạn không nỡ bán, đến khi giá xuống bạn sẽ tiếc, và chẳng biết bao giờ là điểm dừng cho quá trình đầu tư của bạn.

Xác định thị trường coin: Bạn nên xác định thị trường đang ở thời điểm nào để có chiến lược đầu tư hợp lý. Người chủ động trong cuộc chơi là người luôn nắm giữ phần thắng nhiều hơn.

Phân tích kỹ thuật: Đây chính là kiến thức nền tảng trong trade coin. Mặc dù trong đầu tư có nhiều trường phái đầu tư khác nhau, nhưng cơ bản việc phân tích kỹ thuật là một thiết, giống như việc bạn đi học trên trường cấp 1,2,3 và đại học. Chúng là cơ sở để giúp bạn đưa ra phán đoán thông qua việc phân tích những con số cụ thể.

Phân chia vốn và quản lý rủi ro

Xác định mức vốn đầu tư: Thị trường Crypto khá rủi ro, tất nhiên rủi ro lớn thì phần lợi nhuận cũng sẽ cao. Khi tham gia đầu tư, để đảm bảo việc đầu tư sẽ tạo cho bạn tâm lý thoải mái nhất để đưa ra quyết định sáng suốt. Hãy xác định mức vốn đầu tư bạn có thể bỏ ra mà không bị tác động đến tâm lý và cuộc sống thường nhật là tốt nhất cho quá trình đầu tư.

Phân chia vốn hợp lý: Việc đầu tư chắc chắn không thể 100% đem lại lợi nhuận, vì vậy bạn chỉ có thể tối ưu vốn của mình để đầu tư nhiều nơi và thu về lợi nhuận tối đa. Việc chia vốn cho nhiều nguồn khác nhau: đầu tư dài hạn, ngắn hạn, trung hạn sẽ đem lại lợi nhuận tốt nhất và liên tục.

Tránh những sai lầm thường gặp trong Trade coin

Sai lầm khi chọn coin/token: Thị trường có cả vài ngàn coin/token và chúng sinh ra hằng ngày. Cũng giống như các loại hàng hoá thông thường khác, lựa chọn đúng coin, đúng thời điểm là chìa khoá để quá trình đầu tư có thành công hay không.

Bị nhầm lẫn giữa tin tức và tin đồn: Thế giới tài chính dù nhiều hay ít đều bị ảnh hưởng bởi những người “có tiền” và “có tiếng”. Việc bị làm giá cũng có thể xảy ra mà nếu bạn không phân biệt được đâu là tin tức thực và tin đồn để làm giá thì rất dễ bị dắt theo hướng những người điều khiển này mong muốn.

Tâm lý FOMO hoặc FUD, quỹ thời gian không hợp lý: Lý do đơn giản là thị trường Crypto hoạt động 24/7 và phương thức hoạt động của nó nhanh hơn thị trường tài chính truyền thống rất nhiều. Nếu bạn không thể sắp xếp thời gian hợp lý, chuẩn bị tâm lý thua lỗ/chiến thắng trước thì kế hoạch của bạn có thể bị đổ bể.

Tham lam khi chốt lời và sợ hãi khi cắt lỗ: Việc xác định tỷ lệ lời/lỗ mà bản thân mong muốn và tối đa có thể chịu đựng được là cần thiết. Bạn không thể cứ thế nhìn giao dịch của mình thua lỗ đến cháy tài khoản được cũng như lợi nhuận tăng giảm không biết đâu là mục tiêu đúng không.

Hiểu về tín hiệu của phe mua/bán

Bẫy bò, Bẫy gấu & Cháy tài khoản: Gia nhập thị trường chắc chắn bạn đã hiểu rằng, việc đầu tư không hề đơn giản. Thị trường sẽ luôn tạo ra các bẫy nhằm thu hút nhà đầu tư và nếu không tỉnh táo bạn sẽ bước ra một cách thảm hại.

Tường mua & tường bán: Trên các sàn giao dịch thường có hiển thị tường mua/tường bán ở thời điểm đó cho các giao dịch. Tất nhiên bạn không thể dựa hoàn toàn vào chúng để đưa ra phán đoán, nhưng bạn có thể lấy đó làm căn cứ xác định xem thị trường đang giao dịch nghiêng về bên nào hơn, giá đang bị đè ở mức nào..

Sàng lọc mọi tín hiệu nhận được

SCAM và điều cần biết: Lừa đảo sẽ tồn tại khắp mọi nơi và mọi lúc nếu bạn không cẩn thận, đặc biệt trong Crypto gần như mọi thứ là ẩn danh. Hãy lưu mật khẩu, private key của mình một cách cẩn thận, hoặc đừng bao giờ tiết lộ thông tin cho ai khác nếu bạn không muốn một sớm mai thức dậy và tài khoản mình trống trơn.

Biến động giá BTC: Crypto được tạo ra, phát triển gắn liền với sự phát triển của BTC, vì vậy nếu bạn đầu tư mà không để ý đến giá BTC sẽ là sai lầm lớn.

Mọi thông tin đều là tham khảo: Mọi thông tin bạn nên tham khảo kỹ bởi không phải thông tin nào cũng là đúng và chất lượng và quan trọng hơn quyết định chính vẫn là ở bản thân bạn.

Kết luận

Để trở thành một Trader chuyên nghiệp không phải chuyện đơn giản và một vài ngày là có thể thực hiện được, nhưng lợi nhuận đem lại sẽ tương ứng với công sức bạn đã bỏ ra. Nếu thật sự muốn bắt đầu nghiêm túc với Trade coin, bạn cần phải trang bị đầy đủ mọi kiến thức và một tâm lý vững vàng.

Hy vọng bài viết này hữu ích!

bài viết liên quan