Trending

Tỷ trọng của Geth (trình duyệt Execution Client) trên tổng mạng lưới Ethereum đã giảm về dưới mức nguy hiểm.

Theo những dữ liệu mới nhất từ Client Diversity, trình duyệt Execution Geth đã giảm tỷ trọng về 63% tổng mạng lưới và duy trì ở ngưỡng này trong suốt 1 tuần vừa qua.

 

Nội dung

Đây là nỗ lực hết sức đáng kể của mạng lưới Ethereum khi trước đó trình duyệt Geth thậm chí từng cán mốc 84% tỷ trọng các phần mềm được sử dụng. Con số 63% duy trì trong một tuần đổ lại đây tương đương với việc tỷ trọng của Geth giảm dưới mức 2/3 mạng lưới (mức được cho là nguy hiểm đối với tính phi tập trung của Ethereum).

Trước đó, cộng đồng Ethereum từng rất lo ngại vì tỷ trọng cao từ Geth. Theo đó, chỉ một lỗi nhỏ cũng có thể khiến các Validator sử dụng Geth gặp vấn đề vận hành. Từ đó kéo theo sự trì trệ của toàn mạng lưới.

Thành quả này đến sau khi phong trào Client Diversity được các KOL và đơn vị vận hành Validator cá nhân (Solo Staker) lên tiếng kêu gọi trên mạng xã hội. Dù vậy, cũng cần phải nêu lên một vấn đề trong việc đa đạng hoá trình duyệt. Đó là sự thiếu hiệu quả của các phần mềm thay thế. Cụ thể, các giải pháp thay thế như Besu hay Nethermind cũng từng đôi lần gặp phải lỗi. Chúng khiến Validator sử dụng phần mềm này gặp thiệt hại kinh tế.

Thông tin khác

Trở lại với câu chuyện phi tập trung mạng lưới trên Ethereum, một thông số khác cũng rất đáng chú ý đó là tỷ trọng staking thông qua Lido đã lần đầu giảm dưới 30% sau một thời gian dài. Tuy nhiên, việc giảm tỷ trọng không đồng nghĩa với việc giải pháp này suy yếu. Nhất là khi Lido đã chính thức đón đơn vị Validator thứ 1 triệu trên mạng lưới của mình.

 

Có thể thấy, bài toán đặt ra với hệ sinh thái Ethereum vẫn đang là làm saomở rộng nhanh chóng. Song song đó thì vẫn phải đảm bảo một tỷ lệ đủ an toàn. Tránh việc một tổ chức chiếm thị phần quá lớn dẫn đến những rủi ro không đáng có.

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan