Trending

Theo các nhà điều hành của công ty, Vanguard đã quyết định không cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) vì tiền điện tử hàng đầu là một “loại tài sản chưa trưởng thành” và không phù hợp với triết lý của công ty.
Trưởng bộ phận Thị trường vốn ETF, Nhà môi giới và Quan hệ chỉ số của Vanguard Janel Jackson đã làm rõ quan điểm của công ty đầu tư về Bitcoin và tài sản kỹ thuật số.

Theo Jackson:

“Trong khi tiền điện tử được phân loại là hàng hóa, nó là một loại tài sản chưa trưởng thành, có ít lịch sử, không có giá trị kinh tế cố hữu, không có dòng tiền mặt và có thể tàn phá danh mục đầu tư”.

Không có kế hoạch cho Bitcoin ETF

Theo Jackson, Vanguard sẽ không tung ra Bitcoin ETF hoặc bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến tiền điện tử, coi tình trạng hiện tại của tiền điện tử là một loại tài sản.

Cô nhấn mạnh quy trình ra quyết định giới thiệu các sản phẩm đầu tư mới tại Vanguard rất nghiêm ngặt và ưu tiên giá trị đầu tư dài hạn cũng như nhu cầu của khách hàng. Bất chấp những tranh luận ngày càng tăng về Bitcoin và tiền điện tử, Vanguard không coi chúng là phù hợp để đưa vào danh mục đầu tư dài hạn.

Trong khi đó, Giám đốc Môi giới & Đầu tư Andrew Kadjeski của công ty nhấn mạnh cơ sở nhà đầu tư của Vanguard chủ yếu bao gồm nhà đầu tư dài hạn, mua và nắm giữ. Các dịch vụ của công ty phản ánh lợi ích của những khách hàng này.

Kadjeski nói thêm mặc dù dễ dàng cho phép truy cập đầy đủ vào các sản phẩm tiền điện tử, nhưng động thái như vậy không phù hợp với sứ mệnh của Vanguard là phục vụ lợi ích lâu dài tốt nhất của chủ sở hữu-nhà đầu tư.

Cả Jackson và Kadjeski đều cùng thể hiện quan điểm theo lịch sử của Vanguard trong việc từ bỏ các xu hướng ngắn hạn để đạt được sự ổn định lâu dài. Vanguard đã tránh xa các quỹ internet vào những năm 1990 và gần đây loại bỏ quyền truy cập vào quỹ có đòn bẩy và nghịch đảo cũng như quỹ ETF vào năm 2019 cũng như các cổ phiếu OTC vào năm 2022 do chúng có rủi ro cao và có khả năng bị lạm dụng.

Phản ứng từ cộng đồng

Lập trường của Vanguard đối với Bitcoin ETF đã gây ra những phản ứng đáng kể trong cộng đồng đầu tư. Quan điểm của công ty tập trung vào các loại tài sản truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt gây thất vọng cho một số khách hàng, đặc biệt là những người ủng hộ việc đưa crypto vào danh mục đầu tư.

Các chuyên gia trong ngành cho biết Vanguard có thể mất uy tín và tài sản do lập trường của họ đối với Bitcoin ETF, vì đây dường như là một động thái trái ngược với xu hướng thị trường hiện tại, nơi nhiều nhà đầu tư đang tìm cách tiếp cận với tài sản kỹ thuật số.

Đáng chú ý, những công ty lớn khác trong lĩnh vực quản lý tài sản, như BlackRock, đã chấp nhận Bitcoin ETF, làm nổi bật sự khác biệt trong các chiến lược đối với ngành.

Bất chấp sự phản đối của Vanguard đối với Bitcoin ETF, một số nhà phân tích tin rằng công ty cuối cùng có thể sẽ xoa dịu lập trường của mình. Sự phổ biến ngày càng tăng của tài sản kỹ thuật số và áp lực từ các đối thủ cạnh tranh có thể là những yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi tiềm năng như vậy.

Tuy nhiên, Vanguard vẫn cam kết với phương pháp đầu tư truyền thống của mình, tập trung vào các loại tài sản mà họ coi là nền tảng cho sự thành công đầu tư dài hạn.

bài viết liên quan