Trending

Zeta Markets, sàn giao dịch phái sinh phi tập trung trên Solana, đã công bố kế hoạch triển khai token Z và hé lộ thông tin airdrop cho người dùng.

Zeta Markets airdrop token Z

Theo đó, Z sẽ có tổng cung 1 tỷ token với 10% (tức 100 triệu token) được phân bổ cho hạng mục airdrop. Một nửa trong 10% token này là airdrop cho các trader và thành viên cộng đồng của Zeta (được xác định bằng điểm Z-Score). Tiếp đó là 1% cho thành viên thuộc những cộng đồng chủ chốt trên hệ sinh thái Solana và 4% còn lại là airdrop cho các staker token Z.

 

Nhà sáng lập Zeta (ông Tristan Frizza) cho biết token Z có thể sẽ được triển khai vào tháng 05 năm nay. Bên cạnh đó, thông tin chính thức về thời điểm snapshot sẽ được công bố trong những tuần tới.

Triển khai mô hình escrow

Zeta cho biết, Z sẽ là token tiên phong trong cách tiếp cận escrow trên Solana. Mô hình escrow từng rất nối tiếng với dự án tiên phong là Curve Finance trên Ethereum. Đó là nơi người cam kết khoá token kì hạn dài sẽ có nhiều phiếu bầu hơn.

30% tổng cung token Z sẽ để khuyến khích hoạt động giao dịch maker và taker trên nền tảng.

Các nhà đầu tư sớm vào Zeta sẽ nắm giữ tổng cộng 17,5% tổng cung. Điều khoản của họ là khoá token 1 năm và phân bổ trong thời gian kéo dài 3 năm. Những cái tên nổi tiếng đứng sau hỗ trợ đầu tư vào Zeta có thể kể đến như Electric Capital, Jump Capital, Wintermute và Solana Ventures.

Kết hoạch phát triển L2 Rollup trên Solana

Một thông tin đáng chú ý khác là Zeta cũng sẽ triển khai một Layer-2 Rollup trên Solana. Giải pháp này vẫn sẽ sử dụng Solana cho khâu Settlement (dàn xếp) và Data Availability (DA). Dự án cho biết, cách tiếp cận này sẽ giúp Zeta có tốc độ xử lý giao dịch cao. Kết hợp với đó  cùng chi phí DA thấp hơn phần lớn các Rollup trên Ethereum.

Chia sẻ về dự định này, nhà sáng lập Frizza cho biết:

“Hướng đi này giúp chúng tôi xây dựng một sàn giao dịch có trải nghiệm nhanh và tối ưu không kém gì các sàn tập trung. Ngoài ra, Layer-2 có thể giúp chúng tôi giảm thiểu hiện tượng tắc nghẽn trên Solana Layer-1 hiện tại. Các thông tin kỹ thuật về Layer-2 này sẽ được chúng tôi công bố trong những tuần sắp tới.”

Theo Coinviet tổng hợp

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan