Trending

Cross-chain bridge đã và đang là 1 phần tất yếu của thế giới DeFi, giúp kết nối các blockchain lại với nhau nhằm giải quyết nhu cầu đa chuỗi của người dùng. Vậy Cross-chain Bridge là gì? Cùng CoinViet tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Cross-chain bridge là gì

Bối cảnh thị trường Web3 đang ngày càng rộng lớn, với hàng trăm dự án đến từ nhiều blockchain khác nhau được ra mắt mỗi ngày. Tuy nhiên các blockchain đều có cấu trúc khác nhau nên không thể tương tác trực tiếp, dẫn đến vấn đề người dùng không thể sử dụng và lưu trữ tài sản trên đa chuỗi. Để khắc phục vấn đề này, Cross-chain đã ra đời nhằm giúp thế giới DeFi kết nối lại với nhau.

Cross-chain bridge (cầu nối chuỗi chéo) là cầu nối đa chuỗi giữa các blockchain độc lập, cho phép chuyển dịch tài sản crypto, nft hoặc dữ liệu từ blockchain này sang blockchain khác.

Tầm quan trọng của Cross-Chain bridge

Các blockchain đời cũ như Bitcoin và Ethereum với điểm mạnh là thanh khoản dồi dào nhưng lại có phí giao dịch cao và tốc độ chậm. Ngược lại, các blockchain đời mới được thiết kế có phí giao dịch rẻ, tốc độ giao dịch nhanh, nhờ đó mà người dùng dần có nhu cầu dịch chuyển tài sản từ blockchain cũ sang các đời mới. Để làm được điều này cần đến Cross-chain, nhờ đó Cross-chain giúp giảm sự phân mảnh trong hệ sinh thái và tăng hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng.

Ngoài ra, cross-chain bridge còn giúp dApp xây dựng và phát triển trên nhiều blockchain khác nhau, qua đó các nhà phát triển có thể hợp tác và cùng nhau xây dựng 1 nền tảng mới cho người dùng.

Cơ chế hoạt động của Cross-chain Bridge

Về cơ bản, cầu nối chuỗi chéo sẽ được hoạt động theo 1-3 cách sau:

Lock và mint: Khi chuyển token từ chuỗi A sang chuỗi B, người dùng sẽ khóa token trong smart contract trên chuỗi nguồn A, và đúc phiên bản wrapped của token đó trên chuỗi B dưới dạng IOU. Ngược lại, thì các token bản wrapped trên B cũng sẽ được đốt để mở khóa token gốc trên chuỗi A.

Burnt và mint: token được gửi từ A sang B, token gốc sẽ được đốt khỏi mạng A và mạng B sẽ mint ra token gốc mới.

Lock và unlock: Token sẽ được khóa trên chuỗi A và mở khóa trên chuỗi B, điều này là nhờ cơ chế chia sẻ doanh thu (revenue sharing) ở cả 2 bên blockchain thông qua cầu.

Các loại Cross-chain bridge

Centralized Bridge

Centralized bridge là loại cầu bao gồm một cơ quan điều khiển tập trung, cho phép người dùng nhận tiền từ bất kỳ blockchain nào theo tỷ lệ 1:1. Các sàn giao dịch tiền mã hóa sẽ khóa tài sản của người dùng và cung cấp tài sản tương tự trên các mạng khác. Khi cần trả lại token cho chuỗi ban đầu, các coin mới sẽ được đốt và native token sẽ được mở khóa. Thông thường, loại bridge này yêu cầu bắt buộc phải thực hiện KYC.

Decentralized Bridge

Decentralized Bridge sử dụng 1 hợp đồng thông minh kết nối các chuỗi lại với nhau. Hoạt động trao đổi token giữa các chuỗi sẽ được thực hiện tự động nếu đáp ứng đủ điều kiện của hợp đồng thông minh. Cầu nối phi tập trung không yêu cầu KYC của người dùng, giữ tính phi tập trung và ẩn danh tính cho người dùng.

Rủi ro khi sử dụng Cross-chain Bridge

Ngoài sự tiện lợi và tính thực tiễn mà cầu nối chuỗi chéo mang lại, Cross-chain bridge không phải không có rủi ro khi sử dụng. Người dùng có thể sẽ gặp nguy cơ mất tiền nếu như gặp phải dự án Cross-chain bridge scam. Ngoài ra, đây là mắt xích thường được các tin tặc và hacker nhắm đến nhất. Trong 10 vụ hack lớn nhất thị trường năm 2022, có đến 4 vụ hack liên quan đến các Cross-chain bridge.

Các dự án Cross-chain Bridge nổi bật

Multichain

Multichain Bridge hỗ trợ nhiều blockchain, bao gồm Bitcoin, Ethereum, Binance Smart Chain, v.v. Nó cũng cung cấp giao diện dễ sử dụng và các công cụ trực quan cho các nhà giao dịch không có nhiều kiến ​​thức kỹ thuật, giúp cả nhà phát triển và người không phải nhà phát triển đều có thể truy cập được. 

Một trong những lợi ích chính của cầu Multichain là khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo DApps đa chuỗi, là các ứng dụng phi tập trung sử dụng các tính năng của nhiều mạng blockchain. Điều này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng linh hoạt hơn và có khả năng mở rộng hơn, cải thiện trải nghiệm tổng thể của người dùng.

Polygon Bridge

Là giải pháp cầu nối chuỗi chéo hàng đầu kết nối Ethereum với mạng Polygon, cho phép người dùng chuyển tài sản và dữ liệu giữa hai mạng, cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể bằng cách tăng tốc độ giao dịch và giảm phí gas.

Polygon Bridge cho phép các ứng dụng phi tập trung DApps đa chuỗi sử dụng các tính năng của cả Ethereum và mạng Polygon. Điều này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng linh hoạt hơn và có khả năng mở rộng hơn, cải thiện trải nghiệm tổng thể của người dùng.

Synapse Bridge

Synapse Bridge , trước đây gọi là Nerve Finance, cho phép tạo các mã thông báo có thể được chuyển qua một số mạng blockchain. Hơn nữa, với tính năng nhắn tin chéo, các chuỗi khối khác nhau có thể hiểu nhau và làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Synapse Bridge, là một trong những cầu nối chuỗi chéo tốt nhất, sử dụng mô hình kỹ thuật lạc quan và các giao dịch của nó được coi là hợp lệ cho đến khi được chứng minh ngược lại.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Cross-chain bridge mà bạn cần biết, mong rằng qua bài viết này bạn đã có thêm kiến thức về cách thức các blockchain hoạt động và liên kết với nhau.

bài viết liên quan