Trending

Optimistic Rollups đã và đang góp phần thúc đẩy Blockchain Ethereum lên 1 tầm cao mới. Nhờ khả năng thực thi và mở rộng của mình.

Dưới đây là tổng quan những gì bạn cần biết về Optimistic Rollups.

Optimistic Rollups là gì?

Optimistic Rollups là giải pháp Layer 2 mở rộng trên Ethereum. Cho phép Blockchain này hoạt động trơn tru, tăng tốc độ giao dịch và giảm phí giao dịch. Nhờ vậy, Optimistic giúp Ethereum Blockchain giảm tình trạng tắc nghẽn, giúp mở rộng mạng lưới của Blockchain này.

Giao thức này sẽ đem các giao dịch của Ethereum diễn ra bên ngoài chuỗi (Offchain) mà vẫn đảm bảo an toàn nhờ thừa hưởng khả năng bảo mật của Ethereum. Sau đó, tổng hợp các giao dịch này lại thành 1 đợt lớn (Calldata) và gửi lại về Ethereum Mainnet. 

Để làm được điều này, Optimistic Rollups giả định rằng tất cả giao dịch này đều hợp lệ nhưng không gửi bằng chứng lên Ethereum Mainnet. Trong khoảng thời gian chờ xác nhận giao dịch, OP-Rollups sẽ có 1 bước kiểm tra thử thách. Trong quá trình thử thách mà phát hiện có giao dịch gian lận, giao thức sẽ điều chỉnh lại trạng thái của giao dịch đó và phạt người dùng.

Đọc thêm:

Cơ chế vận hành của Optimistic Rollups

Operators

Người dùng sẽ gửi các giao dịch đến các Operators, là người chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu trên Optismistic Rollups. Các Operators có nhiệm vụ nén dữ liệu và gửi các giao dịch về Ethereum Mainnet.

Để bảo mật các Operators cần gửi tài sản thế chấp, tương tự như cơ chế bằng chứng cổ phần (POS). Mối ràng buộc này hoạt động như một sự răn đe chống lại các hành động độc hại. Nếu Operators cố tình gửi những giao dịch gian lận sẽ bị phạt và tịch thu tài sản.

Sequencers

Sequencers hay còn gọi là “trình xác thực trình tự” có chức năng giám sát các hoạt động của chuỗi, xử lý giao dịch và hình thành các khối.

Họ được cấp các quyền hạn độc quyền, bao gồm quyền truy cập ưu tiên vào Rollups Chain và ủy quyền duy nhất để gửi giao dịch trực tiếp đến hợp đồng chính của chuỗi Ethereum.

Giai đoạn thử thách

Một trong những cơ chế chính đảm bảo tính toàn vẹn trong Op-Rollups là giai đoạn thử thách. Trong thời gian này, các Operators có thể bắt đầu thử thách và tiến hành tính toán bằng chứng gian lận nếu phát hiện sự bất thường.

Hệ thống này là biện pháp chống lại các khối dữ liệu có khả năng lừa đảo, đảm bảo tính chính xác của các giao dịch và mạng lưới tổng thể.

Ưu nhược điểm của Optimistic Rollups

Ưu điểm

Dễ triển khai: Không cần thay đổi nhiều về cấu trúc chuỗi Blockchain.

Độ bảo mật cao: Thừa hưởng khả năng bảo mật của Ethereum Mainnet, ngoài ra các giao dịch sẽ được đóng gói để gửi về mạng lưới chính và xác minh trước khi được thông qua.

Khả năng mở rộng cao: Nhờ cơ chế xử lý offchain mà các Blockchain sẽ có khả năng mở rộng, giảm phí và tăng tốc độ giao dịch.

Nhược điểm

Rủi ro liên quan đến Validators: Mất thời gian thử thách và xác thực giao dịch nếu validators độc hại tấn công.

Mất thời gian chờ đợi: Người dùng cần chờ 1 khoảng thời gian tầm 7 ngày để có thể rút số tiền về.

Các giải pháp nổi bật sử dụng Optimismtic Rollups

Arbitrum Ecosystem

Arbitrum: Là giải pháp Layer 2 được xây dựng để giải quyết vấn đề tắc nghẽn của Ethereum. Arbitrum cung cấp các giải pháp mở rộng như Sidechain và Channel. Nhìn chung, Arbitrum khá tương đồng với Optimism nhưng sẽ khác nhau ở cách hoạt động của Fraud Proof.

Optimism

Optimism: Giải pháp Layer 2 được xây dựng để các Dapp trên hệ sinh thái Ethereum có thể dễ dàng sử dụng. Optimism với ưu điểm giao dịch nhanh, rẻ. Nó được thừa hưởng khả năng bảo mật của Ethereum nên vô cùng an toàn.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Optimistic Rollups, nhìn chung đây là 1 giải pháp nổi bật. Và cuộc chiến xoay quanh giữa Optimistic Rollups và Zk-Rollups đã và đang luôn được quan tâm dữ dội. Khi mà 2 giải pháp này đều đem lại sự phát triển vượt bậc cho Ethereum Blockchain. 

bài viết liên quan