Trending

Azuki là một trong những bộ sưu tập NFT nổi tiếng trong thị trường. Gần đây dự án đang nhận được nhiều sự chú ý với tin đồn sẽ ra token ANIME trong thời gian sắp tới. Vậy toàn cảnh sự việc này như thế nào và liệu có giúp bộ sưu tập Azuki trở nên phổ biến như xưa hãy cùng Hak Research tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Azuki Là Gì?

Azuki là một bộ sưu tập gồm 10.000 NFT được ra mắt vào ngày 12/01/2022 trên Ethereum với các hình ảnh được thiết kế theo phong cách Anime. Mặc dù không phải bộ sưu tập đầu tiên được thiết kế với phong cách Anime nhưng Azuki đã trở nên vô cùng phổ và là người dẫn đầu trong xu hướng này.

Azuki luôn góp mặt trong danh sách những bộ sưu tập NFT có khối lượng giao dịch hàng ngày cao nhất trên thị trường và ngày càng thu hút được một lượng cộng đồng đông đảo. Có thời điểm giá sàn của Azuki đã lên tới mức 17 ETH sau đồn đoán về việc sắp ra bộ sưu tập NFT mới.

Tuy nhiên đây trở thành một con dao hai lưỡi khi Azuki Elementals ra mắt đã tạo nên một cú sụp đổ cho toàn bộ hệ sinh thái Azuki khi giá sàn của các bộ sưu tập Azuki hay Beanz đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh tới 60 – 70% chỉ trong một thời gian ngắn. Nguyên nhân đến từ các hình ảnh trong Azuki Elementals quá giống so với bộ sưu tập Azuki gốc và khiến cho những người nắm Azuki rất không hài lòng và đã xảy ra tình trạng bán tháo.

Kể từ sau sự sụp đổ này, Azuki đã có nhiều hoạt động để thúc đẩy sự hồi sinh của dự án như: Ra mắt Azuki Garden Tour, bán các đồ vật lí với IP là Beanz hay hợp tác với Goro Taniguchi để tạo ra các loạt phim hoạt hình,… Tuy nhiên điều này vẫn chưa mang đến tác động tích cực cho toàn bộ hệ sinh thái Azuki.

Đồn Đoán Về Việc Sắp Ra Token Trong Thời Gian Sắp Tới

Vào ngày 06/01/2024, Azuki đã Retweet lại một post của Weeb3 Foundation và điều này cũng xảy ra đối với SanFranTokyo vì vậy cộng đồng đang đồn đoán rằng hai tổ chức này có thể thiết lập một mối quan hệ hợp tác nào đó và phát triển hệ sinh thái của mình thông qua việc ra mắt token ANIME.

Ngay sau khi bị ảnh hưởng bởi tin tức này thì khối lượng giao dịch của các bộ sưu tập NFT trong hệ sinh thái Azuki đã tăng vọt: Khối lượng giao dịch Azuki 24h là 4934,65 ETH, tăng 336,18%; Khối lượng giao dịch Azuki Elementals 24h là 1267,28 ETH, tăng 1.510,45%; Khối lượng giao dịch trong 24 giờ của Beanz là 308,85 ETH, tăng 932,08%.
Khối lượng giao dịch 24 giờ của các bộ sưu tập trong hệ sinh thái của Azuki

Khối lượng giao dịch 24 giờ của các bộ sưu tập trong hệ sinh thái của Azuki

Giá sàn của bộ sưu tập Azuki cũng có sự tăng trưởng ấn tượng từ khoảng 6 ETH lên đến 8 ETH chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Các bộ sưu tập khác trong hệ sinh thái như: Beanz hay Azuki Elementals thậm chí còn có mức tăng trưởng mạnh hơn. Sự kiện này dường như đã tạo nên một cú hích rất lớn trong nỗ lực hồi sinh hệ sinh thái của Azuki.

Sau Bao Thăm Trầm, Liệu Bộ Sưu Tập Azuki Có Trở Nên Phổ Biến Như Xưa

Azuki đã vận hành suôn sẻ kể từ khi ra đời và nhanh chóng trở thành một trong ba gã khổng lồ cùng với CryptoPunks và BAYC. Là một bộ sưu tập NFT với phong cách truyện tranh anime của Nhật Bản, thành công của nó không chỉ nằm ở giá trị nghệ thuật (sự công nhận về tính hiệu quả và tiêu chuẩn hội họa) mà còn ở sự hội nhập thành công giữa văn hóa phương đông và phương tây.

Nhưng con đường đi của Azuki lại trở nên vô cùng gập ghềnh từ việc nhà sáng lập Zagabond đã từng tham gia phát triển các dự án scam đến việc Azuki Elementals đem bán với hình ảnh tương tự cuối cùng phải dựa vào sức mạnh và sự tin tưởng của cộng đồng để tự cứu mình. Cộng đồng có thể cứu một hoặc hai lần nhưng không thể cứu Azuki mãi mãi, ngay cả khi 66 cộng đồng khác nhau được lập ra bởi những người đam mê Azuki.

Ngoài ra, việc không có định hướng rõ ràng trong quá trình phát triển mà chỉ dựa vào một vài sự kiện để thúc đẩy sự fomo của cộng đồng cũng khiến Azuki mất dần vị thế trên thị trường NFT. Sự tăng trưởng mới đây nhất cũng chỉ đến từ sự fomo đồn đoán sắp ra token ANIME chứ không đến từ nội bên trong dự án.

Để một dự án NFT thành công thì cần có nhiều đồng lực xoay quanh nó như hoạt động tiếp thị, cộng đồng, sản phẩm chiến lược nhận được nhiều sự đón nhận, tạo thêm nhiều use case dành cho holder,… Azuki đã sở hữu một yếu tố cực kì mạnh quyết định thành công của một dự án NFT là cộng đồng và tầm ảnh hưởng lớn nhưng về phương diện tạo ra những sản phẩm khác biệt hay tạo thêm use case dành cho holder thì chúng ta lại chưa thấy điều đó ở Azuki. Vì vậy đội ngũ phát triển cần rất nhiều việc cần làm nếu muốn Azuki quay trở lại thời kì hoàng kim như xưa.

Tổng kết

Không thể phủ nhận dù giá sàn đã sụt giảm sâu nhưng Azuki vẫn là một trong những bộ sưu tập NFT sở hữu cộng đồng mạnh nhất trên thị trường. Vì vậy việc có thể quay trở lại thời kì hoàng kim như xưa hay không vẫn phụ thuộc vào Azuki nếu họ có chiến lược xây dựng rõ ràng và có định hướng. Trên đây là tất cả thông tin mình muốn giới thiệu trong bài viết này, hi vọng mọi người đã nhận được những kiến thức bổ ích.

bài viết liên quan