Trending

Tổng quan về Celo

Celo coin là gì?

Celo được hiểu đơn giản là một nền tảng hỗ trợ và phát triển giúp các cá nhân có thể truy cập các dịch vụ tài chính, gửi tiền đến số điện thoại người dùng và có thể thực hiện thanh toán bằng cách sử dụng số điện thoại làm khóa công khai. 

Nền tảng Celo  gồm 2 token gốc: 

 • Celo Protocol: giao thức blockchain bằng chứng cổ phần sử dụng số điện thoại và địa chỉ email làm khóa công khai 
 • cUSD (Celo Dollar): stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ (USD) và được hỗ trợ bởi dự trữ tài sản tiền điện tử.

Đặc điểm nổi bật 

Tiền tệ ổn định

Celo hỗ trợ nhiều loại Stablecoin được gắn với các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ, để giúp việc sử dụng Celo làm phương thức thanh toán dễ dàng hơn.

Tài khoản được liên kết với số điện thoại cá nhân:

Celo duy trì một bản đồ phân cấp an toàn các số điện thoại, cho phép các ví sử dụng chỉ cần gửi và nhận thanh toán với các liên hệ của họ.

Thanh toán phí giao dịch bằng bất kì đơn vị tiền nào 

Người dùng có thể thanh toán phí giao dịch bằng các đơn vị tiền tệ ổn định, vì vậy họ không cần quản lý số dư của các loại tiền tệ khác nhau.

Đồng bộ hóa tức thì ngay cả trên các kết nối chậm

Đồng bộ hóa cực kỳ an toàn giữa các thiết bị di động ngay cả những người dùng ví có độ trễ cao, băng thông thấp hoặc tốc độ dữ liệu mạng cao cũng có thể sử dụng Celo.

Khuyến khích node đầy đủ – Mang lại lợi ích cho các node đang chạy 

Giao thức cung cấp các ưu đãi cho các node đầy đủ trên mỗi thiết bị di động. Người dùng vẫn có thể kiếm được coin hoặc token bằng cách đóng góp tài nguyên máy tính (công suất tính toán), mà không cần các tài sản tiền điện tử khác trong trò chơi 

Quản trị trên chuỗi

Dự án hỗ trợ nâng cấp nhanh chóng và thay đổi giao thức thông qua quản trị tại chuỗi mà tất cả chủ sở hữu tiền điện tử đều có thể tham gia.

Có thể lập trình 

Dự án Celo gồm một nền tảng hợp đồng thông minh có thể lập trình được, tương thích với Ethereum. Nó cho phép cung cấp các tính năng mới phong phú hơn cho người dùng, đồng thời hỗ trợ nhanh chóng một hệ sinh thái đa dạng của các tiện ích mở rộng của bên thứ ba.

Tự quản lý

Người dùng có quyền truy cập cũng như kiểm soát hoàn toàn tiền và khóa riêng tư của họ, không cần phụ thuộc vào bên thứ ba để thực hiện thanh toán.

Các tính năng đáng chú ý 

Mở: 

 • Sử dụng giao thức đồng thuận Proof-of-Stake. Với khả năng tương tác và tương tác EVM đầy đủ, khung công tác mở của Celo hiện hỗ trợ hơn 1000 nhà xây dựng, nhà phát triển và thậm chí cả nghệ sĩ, tạo ứng dụng mới và phát hành tiền kỹ thuật số từ hơn 100 các quốc gia trên thế giới 
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa các blockchains lớp 1 tương thích với các hợp đồng thông minh như Ethereum, Cosmos, Solana, Near và những người khác thông qua Quang học, một tiêu chuẩn cầu tiết kiệm khí xuất phát từ Celo sang Ethereum.

Tính thân thiện với thiết bị di động:

 • Tính thân thiện với thiết bị di động: Ánh xạ các số điện thoại di động tới địa chỉ tài khoản để trải nghiệm người dùng liền mạch trên nền tảng dApps gốc như ImpactMarket hoặc Valora. 

Siêu dễ truy cập với Ultralight Mobile Client

 • Siêu dễ truy cập với ứng dụng khách Ultralight Mobile : Ultralight là một hệ thống dựa trên zk-SNARK cho phép các nút mạng Celo di động và hạn chế tài nguyên đồng bộ hóa với blockchain của Celo nhanh hơn và ít dữ liệu hơn.

Gas Thanh toán bằng nhiều Stablecoin : 

 • Người dùng có thể phải trả phí giao dịch với các Stablecoin có sẵn. 

Lộ trình phát triển của dự án

 • Quý 3 năm 2017: Celo được ra mắt  và báo cáo được công bố lần đầu tiên.
 • Tháng 7 năm 2019: Thử nghiệm mạng đầu tiên,có tên gọi là Alfajores, sau đó được khởi chạy. 
 • Tháng 12 năm 2019: Mạng thử nghiệm Baklava được ra mắt và khuyến khích khởi chạy. 
 • Ngày Trái đất 22 tháng 4 năm 2020: Mainnet chính thức ra mắt.
 • Ngày 30 tháng 8 năm 2021:  : Ra mắt chương trình DeFi dành cho con người với tổng số kinh phí hơn 100 triệu đô la. 
 • Ngày 29 tháng 9 năm 2021: 2,5 triệu đô la được công bố cho Crypto Mobile Hackathon.  
 • Ngày 28 tháng 10 năm 2021: Thông báo về những người chiến thắng của Celo Foundation IV.

Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư 

Đội ngũ phát triển 

Đội ngũ phát triển của Celo gồm hơn 100 thành viên đến từ khắp nơi trên thế giới và có giàu kinh nghiệm làm việc đa lĩnh vực bao gồm công nghệ, tổ chức tư nhân, tổ chức phi chính phủ. Dự án được dẫn dắt bởi các đồng sáng lập:

 • Sep Kamvar: Ông là một nhà khoa học máy tính, nghệ sĩ , tác giả và doanh nhân . Trước đây, ông là giáo sư phát triển sự nghiệp của LG về khoa học và nghệ thuật truyền thông tại MIT, và là giám đốc của nhóm máy tính xã hội tại MIT Media Lab. Ngoài ra, ông cũng có bằng tiến sĩ tại đại học Stanford và đang giáo sư toán máy tính tại đây.
Sep Kamvar
 • Marek Olszewski: Ông tốt nghiệp bằng thạc sĩ công nghệ máy tính tại đại học Toronto và có bằng tiến sĩ khoa học máy tính tại viện công nghệ Massachusetts. Ông là đồng sáng lập Celo đồng thời là cộng sự tại cLabs từ năm 2017. Ngoài ra, Marek còn là nhà sáng lập kiêm phó chủ tịch quản lý kỹ thuật của GoDaddy. 
Marek Olszewski

Nhà đầu tư

Những người ủng hộ CELO ban đầu bao gồm các quỹ mạo hiểm nổi tiếng, giám đốc điều hành cấp C, học giả và các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực bao gồm: Coinbase, SVAngel, Social Capital, a_capital, Jack Doney…

Tổng quan về token CELO

Token CELO là gì?

Token CELO là native token của dự án và cũng là một tiện ích cơ bản trong những trường hợp đó là: Thanh toán phí giao dịch trên dự án và cơ chế quản trị cho phép chủ sở hữu bỏ phiếu về các quyết định ảnh hưởng đến sự phát triển của dự án.

Nếu bạn đặt cược trên nền tảng Celo thì có thể nhận thưởng sau này. Do đó, token CELO cũng cho phép người dùng đóng góp vào sự phát triển chung của nền tảng theo thời gian. 

Thông tin cơ bản:

 • Mã : CELO
 • Blockchain : Celo Blockchain
 • Hợp đồng : 0x471ece3750da237f93b8e339c536989b8978a438
 • Loại mã thông báo : Tiện ích và Quản trị
 • Tổng cung : 1.000.000.000 token CELO
 • Nguồn cung lưu hành : 367.204.495 token CELO

Phân bổ token 

 • Phần thưởng Staking & Validator : 30%
 • Trợ cấp cộng đồng : 19,5%
 • Cộng tác viên giao thức : 18,5%
 • Người mua bán trước khi ra mắt : 12,5%
 • Dự trữ ban đầu : 12%
 • Tài trợ hoạt động : 7,5%

Mua token CELO ở đâu? 

Hiện nay, Bạn có thể trao đổi mua bán các token CELO trên nhiều sàn giao dịch nổi tiếng như Binance, OKEx, Coinbase Exchange, BKEX, Gate.io, KuCoin, Bittrex, BitMart, Coinlist…

Ví lưu trữ token 

Mọi người cũng có thể sử dụng các nền tảng ví có hỗ trợ cho Celo như Dove Wallet, Pesabase, Metamask…

CELO có phải là một khoản đầu tư tốt

Celo là một dự án cung cấp một giải pháp tiền điện tử với lợi thế là cho phép người dùng sử dụng số điện thoại làm khóa công khai, phương thức này cho phép thực hiện thanh toán bằng tiền điện tử gần hơn bối cảnh của sự phổ biến toàn cầu của điện thoại thông minh. 

Tổng kết

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn câu trả lời cho Celo là gì và những thông tin quan trọng về dự án và token CELO. Hy vọng bạn đã nắm được những kiến thức về token CELO và từ đó giúp bạn có định hướng về việc có nên đầu tư vào Celo hay không. Để cập nhật thêm thông tin về dự án, bạn có thể tham khảo một số kênh truyền thông chính thức dưới đây. Chúc bạn thành công.

bài viết liên quan