Trending

Flooring Protocol Là Gì?

Flooring Protocol là một nền tảng được tạo ra với mục đích giải quyết một thực trạng đối với các BlueChip NFT ở thời điểm hiện tại, đó là vấn đề về thanh khoản và khả năng tiếp cận của người dùng. Các BlueChip NFT ở thời điểm hiện tại có giá quá cao vì vậy để giải quyết vấn đề này thì Flooring Protocol đã phân chia NFT thành 1 triệu token được gọi là μToken.

Ở thời điểm hiện tại, Flooring Protocol đã hỗ trợ hơn 10 bộ sưu tập khác nhau với nhiều NFT BlueChip nổi bật như: Pudgy Penguins, Azuki, BAYC,…Điều này cũng có nghĩa là người dùng có thể mua bán các μAzuki, μBAYC, μPudgy, μY00t trên chính Flooring Protocol với mức giá được gióng theo giá sàn của các bộ sưu tập NFT ở thời điểm hiện tại (giá 1 μToken = 1/1 triệu giá sàn của bộ sưu tập NFT). Ngoài ra, Flooring Protocol cũng sử dụng DeepNFTVault để cung cấp cho người dùng giá trị ước tính về NFT của họ trước khi phân chia chúng thành μTokens.

Với ý tưởng và mô hình phong phú thì Flooring Protocol đã nhận được nhiều sự hưởng ứng từ cộng đồng khi có thời điểm khối lượng giao dịch hàng ngày của Flooring Protocol còn cao hơn cả Blur – nền tảng NFT Marketplace hàng đầu ở thời điểm hiện tại. Trong tương lai, Flooring Protocol đặt mục tiêu liệt kê các μToken đại diện cho các bộ sưu tập NFT nổi bật trên các sàn giao dịch Cex hàng đầu như Binance,…

FLC Muốn Trở Thành Chỉ Số Tối Thượng Trong Thế Giới NFT

Vào ngày 31/12/2023, Flooring Protocol đã xuất bản bài viết đầu tiên trên kênh Medium của mình mang tên “Đổi mới giao dịch NFT: Giới thiệu Cặp giao dịch µToken/FLC trong Floor Liquidity Pool”. Bài viết cũng chỉ ra rằng vào tháng 01/2024 thì giao thức sẽ ra mắt một mô hình mới mang tính đột phá và sẽ liên kết giá của token quản trị FLC với việc định giá các bộ sưu tập NFT thông qua μToken.

Trong đó, μToken là token đại diện cho giá trị phân mảnh của NFT và người dùng có thể gửi NFT vào Flooring Protocol để nhận lại μToken được đại diện bởi NFT tương ứng. Trước khi cập nhật cơ chế thì người dùng chỉ có thể giao dịch giữa các cặp μToken và ETH tương ứng trên Uniswap thông qua Flooring Protocol. Sau khi cặp giao dịch µToken/FLC ra mắt, hoạt động giao dịch token FLC của người dùng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá của µToken. Khi giao dịch trên Flooring Protocol, lộ trình swap tốt nhất trên Uniswap sẽ là ETH -> FLC -> µBAYC.
FLC đóng một phần quan trọng trong Flooring Protocol

FLC đóng một phần quan trọng trong Flooring Protocol

Đây có lẽ là sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Trong thị trường NFT vốn đã có ngưỡng đầu tư cao đối với các NFT này và cũng không thể xác định được giá trị gia tăng trong tương lai của chúng. Và nếu FLC được đưa vào chiến lược đầu tư “ Chọn FLC = lạc quan về sự tăng giá của các BlueChip NFT ” thì điều này chắc chắn sẽ hấp dẫn sự quan tâm của người dùng vào thị trường NFT.

FLC Trở Thành Tác Nhân Khiến Thị Trường NFT Sụp Đổ

Trao quyền cho FLC mang đến một lựa chọn tốt dành cho các nhà giao dịch. Kể từ ngày 2/1 đã chứng kiến lượng mua vào token FLC tăng mạnh. Chỉ riêng trong ngày 03/01/2024 số lượng lệnh mua trị giá hơn 10.000 USD trong một giao dịch đã tăng từ 7 lệnh vào ngày 02/01 lên tới 50 lệnh. Trước đây token FLC có rất ít lệnh mua lớn khi tổng số lệnh mua trên 10.000 USD trong tuần trước chỉ khoảng 10 lệnh.

Flooring Protocol+

Từ ngày 02/01/2024: Token FLC chứng kiến nhiều lệnh mua lớn

Với số lượng lệnh mua lớn cũng đã khiến giá token FLC tăng vọt từ 0.012 lên đến 0.035 chỉ vỏn vẹn trong 2 ngày. Sau khi giá tăng vọt thì các nhà đầu tư và người nắm giữ token FLC từ trước đó đã bắt đầu bán FLC của họ để đổi lấy μToken, sau đó đổi μToken lấy BlueChip NFT và bán các NFT trên Blur.

Ví dụ: Địa chỉ bắt đầu bằng 0xE6 đã mua FLC với số lượng lớn sáu lần vào ngày 03/01/2024 và bán lại FLC ngay trong ngày sau khi giá tăng vọt.
Một số địa chỉ ví đã bán FLC sau khi chứng kiến giá tăng vọt

Một số địa chỉ ví đã bán FLC sau khi chứng kiến giá tăng vọt

Một số nhà cung cấp thanh khoản chẳng hạn như các địa chỉ bắt đầu bằng 0x27 và 0xF6 đã sử dụng số lượng FLC nắm giữ của họ để đổi lấy các NFT BlueChip như BAYC, Azuki và DeGods kể từ ngày 05/01/2023 và bán chúng trên các nền tảng NFT Marketplace như Blur và Opensea.

Tác động của các giao dịch trên Flooring Protocol đã ảnh hưởng lớn đến thị trường NFT đặc biệt là các bộ sưu tập BlueChip NFT. Giá sàn của BAYC cũng đã giảm một tuần sau đó kể từ ngày 06/01/2024 và tính đến ngày 13/01/2024 giá sàn của nó đã giảm 15%, bộ sưu tập Degods cũng chứng kiến mức giảm 27% chỉ trong 1 tuần.

Bộ sưu tập NFT đang chứng kiến sự tăng trưởng tốt là Azuki cũng không thể thoát khỏi tác động. Vào ngày 05/01/2024, tài khoản twitter chính thức của Azuki đã đăng lại một tweet từ Weeb3 Foundation khiến cộng đồng đồn đoán rằng Azuki sắp cho ra mắt token có tên là ANIME. Điều này đã khiến giá sàn của Azuki tăng vọt hơn 30% trong 2 ngày lên mức khoảng 8 ETH. Tuy nhiên do không thể trụ vững trước đợt bán tháo thì kể từ ngày 07/01/2024 thì giá sàn của Azuki đã quay đầu giảm và trở lại mức 6 ETH vào ngày 13/01/2024.

Đồn đoán về việc Azuki ra mắt token ANIME

Sự suy giảm của các BlueChip NFT đã ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường NFT. Theo dữ liệu từ Blur tính đến ngày 12/01/2024 thì nhiều dòng NFT đã chứng kiến sự suy giảm từ 10% đến 25% trong vòng 7 ngày và thị trường NFT dường như đang trải qua 1 đợt suy thoái chung.

Thị trường NFT đa phần đều chứng kiến sự suy giảm

Thị trường NFT đa phần đều chứng kiến sự suy giảm

NFTFi Có Phải Đang “Đùa Với Lửa” Không?

Đây không phải là lần đầu tiên các dự án NFTFi gây ảnh hướng lớn đến thị trường NFT. Khi thị trường sụt giảm vào năm 2022, giá BAYC giảm đã kích hoạt cơ chế đấu giá thanh lí trên nền tảng Lending NFT BendDAO dẫn đến một lượng lớn tiền gửi của người dùng bị rút cạn nhanh chóng và khiến BendDAO rơi vào tình trạng Bank Run.

Đối với Flooring Protocol thì mô hình giao dịch phân mảnh NFT có những ưu điểm rõ ràng giúp hạ thấp ngưỡng mua NFT của các nhà đầu tư và làm tăng thêm tính thanh khoản cho thị trường NFT. Tuy nhiên điều này cũng đã khiến giá trị của NFT vốn ban đầu dựa vào văn hóa cộng đồng nhường chỗ cho hoạt động đầu cơ giao dịch cho các token khác nhau của NFT.

Tổng kết

Flooring Protocol quả thực mang đến nhiều lợi ích dành cho thị trường NFT trong việc tăng tính thanh khoản và giảm rào cản gia nhập của người dùng nhưng nó cũng mang đến nhiều biến động lớn xáo trộn thị trường NFT. Trên đây là tất cả thông tin mà mình muốn giới thiệu trong bài viết này, hi vọng mọi người đã nhận được những kiến thức bổ ích.

bài viết liên quan