Trending

Frame là gì?

Frame là một giải pháp Layer 2 được thiết kế để mở rộng quy mô áp dụng NFT trên hệ sinh thái Ethereum. Dự án tương thích hoàn toàn với EVM và hỗ trợ tất cả các công cụ hiện có của Ethereum. Điều này giúp các nhà phát triển dễ dàng di chuyển DApp, Protocol từ Ethereum và Frame, mà không cần bất kỳ tuỳ chỉnh nào. Các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào Frame có thể sử dụng các quy trình tương tự như trên Ethereum.

Ngoài ra, Frame sử dụng công nghệ Optimistic Rollup đến từ Arbitrum Nitro của đơn vị phát triển Arbitrum là Offchain Labs.

Frame tập trung xây dựng tối ưu cho NFT, với mục tiêu biến NFT thành các tài sản kỹ thuật số mạnh mẽ và linh hoạt. Điều này khiến NFT trở thành first-class citizens trên nền tảng. Chưa hết, Frame còn đặt lợi ích của creators lên hàng đầu khi cung cấp giao thức Palette Protocol, dùng để quản lý phí bản quyền một cách đơn giản.

Điểm nổi bật của Frame

 • Cung cấp các công cụ hỗ trợ mạnh mẽ dành riêng cho nhà phát triển NFT
 • Tương thích với EVM.
 • Phí gas thấp, thời gian giao dịch nhanh.
 • Thừa hưởng yếu tố bảo mật của Ethereum, các hợp đồng thông minh EVM có thể được triển khai trực tiếp trên Frame.
 • Trung tâm đổi mới: Frame là nơi lý tưởng để triển khai các dự án và cơ chế NFT mới, vượt qua ranh giới của những gì có thể trong không gian tài sản kỹ thuật số.
 • Hiệu suất: Với khả năng hiệu suất cao và tiền bản quyền được thực thi, Frame đang thiết lập các tiêu chuẩn mới cho các nền tảng NFT.
 • Tập trung vào cộng đồng: Frame lấy người dùng làm trung tâm, phù hợp với sở thích và nhu cầu của những người đam mê NFT.

Hệ sinh thái của Frame

 • Pallete Protocol: Giao thức đặc biệt cho phí bản quyền NFT, tích hợp trực tiếp vào rollup. Hệ thống sẽ cung cấp cho creators sử dụng khả năng lựa chọn áp dụng tiền bản quyền bắt buộc cho các dự án NFT của họ.
 • Creators Fund: Quỹ dành cho những người sáng tạo. Một nguồn phí nhận được từ phí sequencers của các giao dịch L2 trong mạng lưới của mình để phân phối thưởng cho các Creators, Developers, và nhiều người khác. Chức năng Delegate, giúp người dùng tạo mới an toàn từ ví nóng, cũng sẽ được tích hợp vào L2.
 • Delegate: Frame dự định tích hợp Delegate.xyz vào blockchain của mình. Đây là một giải pháp tuyệt vời giúp bảo vệ tài sản của người dùng khi tham gia các hoạt động như Airdrop hoặc Minting NFTs mới. Delegate sẽ cung cấp khả năng kết nối giữa ví lạnh và ví nóng, cho phép người dùng ủy quyền cho ví nóng tham gia các hoạt động trên blockchain. Điều này không chỉ giảm thiểu rủi ro mà còn đặc biệt hữu ích khi đối mặt với những tài sản có giá trị cao.
 • Bridge: Cầu nối từ mạng Sepolia Testnet sang Frame testnet.

Cơ chế hoạt động

Frame là một nền tảng Optimistic Rollup với một số các cơ chế hoạt động nổi bật như sau:

 • Bước 1: Các giao dịch trên Frame sẽ được các Sequencer đưa vào các lô (Batch). Mỗi lô sẽ chứa từ vài trăm cho tới vài ngàn giao dịch từ đó làm giảm phí giao dịch trên Frame.
 • Bước 2: Sequencer sẽ gửi các lô xuống Ethereum. Bên cạnh đó, các Proposer sẽ gửi State Root (trạng thái mạng) xuống Ethereum.
 • Bước 3: State Root sẽ được để trên Ethereum trong vòng 7 ngày, đây còn gọi là khoảng thời gian thử thách. Nếu trong vòng 7 ngày không có gì xảy ra thì State Root được coi mặc định là đúng và sẽ được cập nhật trên Ethereum. Còn nếu có một bên gửi 1 Fraud Proof tới chứng minh State Root có chứa các giao dịch gian lận thì quá trình xử lý tranh chấp sẽ được bật lên và được xử lý bởi một On-chain Contract.
 • Bước 4: Các giao dịch gian lận sẽ bị đảo ngược và mạng lưới Frame sẽ quay trở về giai đoạn trước khi có giao dịch.

Optimistic Rollup hoạt động tương đối đơn giản và dễ hiểu nhưng nó cũng tạo ra một vài nhược điểm trong trải nghiệm người dùng như việhc rút tiền từ Layer 2 về Ethereum sẽ có khoảng thời gian trễ khá lâu.

Tokenomic

Token metric

 • Token name: Frame
 • Ticker: FRAME
 • Token standard: REC-20

Token ultility

FRAME là token quản trị trong hệ sinh thái Frame, dùng để bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị dự án. Ngoài ra, FRAME còn dùng làm phần thưởng cho những người trải nghiệm sớm dự án.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ xây dựng Frame gồm các thành viên chính bao gồm Cygaar, Beans… Trong đó,

 • Cygaar là người đã có tiếng tăm trong thị trường NFTs nói chung, ông cũng là một trong những advisors của Mocaverse – dự án NFTs đình đám của nhà Animoca Brands.
 • Beans là một cựu kĩ sư tại Coinbase.

Nhà đầu tư và đối tác

Ngày 19/12/2023, Frame thông báo đóng vòng gọi vốn đầu tiên do Electric Capital dẫn đầu, cùng một số nhà đầu tư thiên thần khác như Luca Netz (Founder Pudgy Penguins) 9GAG CEO, Dingalings… Song, số tiền mà dự án huy động lại không được tiết lộ.

https://cdn.coin68.com/images/20231221071054-3d385aaf-87ee-464b-970a-507b651f0f4c-94.jpg

 

https://cdn.coin68.com/images/20231221071054-9f05920b-645c-497c-8520-b4069a33623e-51.jpg

Về đối tác, Frame chính thức hợp tác với LayerZero để cung cấp giải pháp bridge NFT cho người dùng trong hệ sinh thái của mình.

https://cdn.coin68.com/images/20231221071054-14bd6dba-0a87-4f05-be75-07366ec1de74-117.jpg

Kênh thông tin chính thức

Kết luận

Frame Network không chỉ là một giải pháp layer2 đơn thuần trên Ethereum, mà còn là một nền tảng mang tính cách mạng trao quyền cho người sáng tạo, tăng cường bảo mật tài sản và thúc đẩy một cộng đồng NFT vững mạnh. Đó là một bước tiến đáng kể trong sự phát triển của NFT và tương lai của Frame có vẻ tươi sáng và đầy hứa hẹn như các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số mà dự án hỗ trợ.

Tuy nhiên, hiện tại Frame vẫn còn tương đối mới và ít thông tin để có thể đánh giá khách quan hơn. Do đó, chúng ta vẫn cần theo dõi hoạt động của dự án sau khi chuyển sang mainnet vào tháng 2/2024.

bài viết liên quan