Trending

Khi chúng ta nhìn lại năm 2023, thị trường NFT đã trải qua các giai đoạn thăng trầm khác nhau từ lo lắng, sợ hãi khi hàng loạt các NFT Blue Chip giảm giá mạnh chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đến lạc quan khi chứng kiến đợt phục hồi thần kì của thị trường NFT vào khoảng 3 tháng cuối năm. Vậy đâu là những xu hướng chủ đạo của thị trường NFT trong năm 2023 hãy cùng Hak Research điểm qua trong bài viết này nhé.

Thị Trường NFT Năm 2023: Những Thăng Trầm Đan Xen

Là một nhà đầu tư NFT trong năm 2023 thì có lẽ chúng ta đã trải qua được nhiều cung bậc cảm xúc từ thị trường. Khoảng thời gian đầu năm với sự kiện Blur ra mắt token và Airdrop cho những người giao dịch NFT trên Ethereum thì hàng loạt các bộ sưu tập NFT trên thị trường chứng kiến loạt tăng giá mạnh mẽ.

Khoảng giữa năm từ tháng 05 – 08/2023 thì thị trường lại bước vào một giai đoạn giảm giá, đặc biệt là các bộ sưu tập NFT Bluechip hàng đầu như: Bored Ape Yacht Club (BAYC), Azuki hay Degods đều chứng kiến sự sụt giảm mạnh chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Những bộ sưu tập NFT mới ra mắt có giá sàn thậm chí còn ở dưới cả giá mint. Các kênh phương tiện truyền thông đều có một chủ đề rằng NFT đã chết, NFT không có giá trị. Tất cả điều này đã khiến tâm lí các nhà đầu tư hoảng loạn, tâm lí bán tháo diễn ra ồ ạt trên thị trường.

Đây có lẽ cũng là lần đầu tiên mà thị trường NFT trải qua một mùa đông và nó thực sự khiến rất nhiều nhà đầu tư chán nản, thậm chí là rời bỏ thị trường. Trải qua một mùa hè khốc liệt thì khoảng thời gian 3 tháng cuối năm là thời điểm phục hồi thần kì của thị trường và dẫn đầu xu hướng tăng giá này là sự quay trở lại của NFT Gaming. Tất cả cung bậc cảm xúc của nhà đầu tư đã được diễn tả trong một năm 2023 thăng trầm trên toàn bộ thị trường NFT.

Những Xu Hướng Chủ Đạo Của Thị Trường NFT Trong Năm 2023

Sự trỗi dậy của NFT Layer 2

Giai đoạn bùng nổ của thị trường NFT trong năm 2021/2022 thì xu hướng chủ đạo xuất hiện chủ yếu trên Ethereum và sau đó có lan tỏa sang một số Layer 1 lớn trên thị trường như Solana hay Polygon. Nhưng với sự thay đổi liên tục của thị trường khi Layer 1 dường như không còn nhận được nhiều sự chú ý và thay vào đó là sự bùng nổ của các Layer 2 như: Optimism, Arbitrum, ZkSync,…trên Ethereum.

Thị trường NFT

Sự trỗi dậy của NFT Layer 2

Chúng ta đã thấy sự xuất hiện của các Layer 2 chuyên dụng dành cho NFT như Zora hay Frame. Trong khi các Layer 2 khác cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho NFT như: Base với chương trình Onchain Summer hay mới đây nhất là Art Week Onchain. Những người đi trước như Arbitrum hay Optimism cũng có nhiều hoạt động thúc đẩy quá trình mint NFT trên hệ sinh thái của mình. Ngoài ra còn một điểm nhấn nữa là sự xuất hiện của Xai – Layer 3 trên Arbitrum và Redstone – Layer 2 xây dựng trên Op Stack, cả hai đều tập trung vào mảng Gaming/ NFT. Với sự quan tâm đặc biệt này thì giờ thấy chúng ta sẽ thấy kỷ nguyên mở rộng NFT đã chính thức bắt đầu.

Xu hướng mới của PFP NFT

Mảng PFP NFT được xem là xu hướng chủ đạo của thị trường NFT trong giai đoạn bùng nổ 2021/2022 nhưng cũng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thị trường giá xuống trong năm 2023 với hầu hết các dự án đều chứng kiến sự sụt giảm mạnh chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng chứng kiến một số dự án đi ngược lại xu hướng và trở thành chú ngựa đen dẫn dắt thị trường, cụ thể là sự nổi lên của hai dự án Openens và Pudgy Penguins.

Xu hướng mới của PFP NFT

Xu hướng mới của PFP NFT

Đối với Openens là sự sáng tạo của Jack Butcher’s với một kế hoạch phát hành bộ sưu tập NFT mới trong đó người tham gia chỉ bị giới hạn về thời gian mint trong khi một vài thứ khác như số lượng mint,… sẽ không bị giới hạn. Ngoài ra, mỗi NFT cũng được mint với giá thấp chỉ khoảng 8 USD, thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của người dùng.

Đối với Pudgy Penguins thì đó là một hướng đi hoàn toàn mới và khác biệt so với đa phần các PFP NFT trước đó khi đánh vào thị trường đồ chơi web2. Đây là hướng phát triển mà Luca Netz đã vạch ra ngay từ đầu khi trở thành người tiếp quản mới của Pudgy Penguins. Đến thời điểm hiện tại Pudgy Penguins được xem là bộ sưu tập NFT thành công nhất trên thị trường trên cả phương diện về giá cả cũng như tầm ảnh hưởng trên thị trường NFT.

Sự quay trở lại của NFT Gaming

Gaming từ lâu đã được xem là một mũi nhọn vô cùng quan trọng đối với thị trường Crypto. Với sự sụp đổ của Axie Infinity và các tựa game Play to Earn thì trong cả năm 2022 và nửa đầu 2023 thì chúng ta dường như đã không còn thấy GameFi được nhắc đến nhiều trên thị trường.

Tuy nhiên với sự xuất hiện của hàng loạt tựa game bom tấn trong khoảng 3 tháng cuối năm như: Parrallel, Big Time, Shrapnel hay Skyborne Legacy thì NFT Gaming đã quay trở lại và cũng là nguyên nhân chính thúc đẩy sự phục hồi của thị trường trong thời gian qua.

Cải thiện về mặt cơ sở hạ tầng

Thị trường NFT

Cải thiện về mặt cơ sở hạ tầng

Năm 2023 chứng kiến sự bùng nổ đáng kinh ngạc của cơ sở hạ tầng xung quanh NFT. Chúng ta có thể kể đến như ENS name wrappers đã được phát hành, cung cấp cho chủ sở hữu tên miền ENS tính linh hoạt và nhiều chức năng chưa từng có, Zora ra mắt Protocol Rewards – một hệ thống thưởng ETH cho người dùng Zora hay là sự xuất hiện của tiêu chuẩn ERC 6551 biến mọi NFT thành một chiếc ví, mở ra một kỉ nguyên và nhiều tính ứng dụng mới dành cho NFT.

Sự tham gia của nhiều Blockchain mới

Ethereum vẫn là Blockchain hàng đầu dành cho NFT nhưng miếng bánh này có lẽ đã được chia sẻ có nhiều Blockchain khác. Chúng ta có thể kể đến như Bitcoin NFT với Bitcoin Ordinals, dù chỉ mới ra mắt trong vỏn vẹn trong một năm gần đây nhưng đã tạo nên một làn sóng bùng nổ trên thị trường.

Đối với Solana thì sau sự kiện BreakPoint và cơn sốt airdrop trong tháng 11 thì hàng loạt NFT cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh, điển hình như bộ sưu tập Mad Labs hay Tensorians. Trên Injective thì chúng ta có Injective Quants hay mới đây nhất là trên Sei với bộ sưu tập Seiyans. Nếu xét về cộng đồng và các dự án NFT đang triển khai thì nhìn chung Bitcoin, Ethereum và Solana vẫn là xu hướng chủ đạo của NFT ở thời điểm hiện tại và xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

Sự nổi lên của NFT Onchain

Với sự bùng nổ của Bitcoin Ordinals và cuộc trò chuyện của Elon Musk trên Podcast của Joe Rogan thì cộng đồng NFT bắt đầu bàn tán sôi nổi về NFT rằng NFT nên được lưu trữ onchain thì sẽ tốt hơn. Ở thời điểm hiện tai, đa phần các NFT trên thị trường đều là Offchain tức là dữ liệu của NFT sẽ không được lưu trữ trực tiếp trên Blockchain mà sẽ được lưu trữ phần đa trên một dịch vụ lưu trữ phi tập trung nào đó như: Filecoin, IPFS hay Arweare. Với ý kiến của Elon Musk trong buổi Podcast đã vô tình như một lời ủng hộ gián tiếp và giúp Bitcoin Ordinals tiếp tục trở nên bùng nổ.

Sự bùng nổ của các dự án Decentralized Social Network

Sự bùng nổ của các dự án Decentralized Social Network

Sự bùng nổ của các dự án Decentralized Social Network

Trong năm 2023 thì chúng ta thấy sự xuất hiện của một xu hướng mới trên thị trường đó là Decentralized Social Network hay còn gọi là Desoc. Điển hình nhất là sự nổi lên của Farcaster, Lens Protocol hay CyberConnect. Trong đó NFT đóng một phần vô cùng quan trọng trong xu hướng bùng nổ này khi người dùng cần phải sở hữu ít nhất 1 NFT để có thể tham gia vào hệ sinh thái của họ.

Sự kết hợp giữa NFT và AI

Năm 2023 được xem là năm bùng nổ của AI với sự xuất hiện của ChatGPT đã thu hút cả trăm triệu người dùng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, các dự án AI trong thị trường Crypto như Fet,… cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh.

Trong mảng NFT, chúng ta cũng thấy những dự án đầu tiên mang đến sự kết hợp giữa NFT và AI. Chúng ta có thể kể đến một số dự án nổi bật như NFPrompt cho phép người dùng tạo NFT bằng AI sau đó có thể list chúng trên Marketplace của NFPrompt hay Upstreet – một dự án về Metaverse đã tích hợp NFT được thiết kế để tương tác giữa con người và các tác nhân AI. Mặc dù đa phần các dự án này vẫn đang còn ở giai đoạn đầu nhưng chúng ta có thể thấy rằng sự kết hợp giữa AI và NFT có thể mang lại sự thay đổi đáng kể trong tương lai.

RWA đã có mặt trên thị trường NFT

RWA là các loại tài sản trong thế giới thực được mã hóa trên Blockchain và chúng có thể là bất cứ thứ gì từ bất động sản đến các Trading Card vật lí. Chúng ta thấy một trong những cách chính để đưa tài sản trong thế giới thực vào blockchain là sử dụng NFT để đại diện cho chúng.

Courtyard phát hành các thẻ Pokemon vật lí được mã hóa dưới dạng NFT

Courtyard phát hành các thẻ Pokemon vật lí được mã hóa dưới dạng NFT

Trên thực tế, 2023 cũng đã chứng kiến sự bùng nổ trong ngắn hạn của trào lưu này khi Courtyard đã phát hành các thẻ Pokemon vật lí được mã hóa dưới dạng NFT và người dùng mua NFT có thể chuyển đổi thành thẻ vật lí bất kì lúc nào. Ngoài ra, Arcade cũng hỗ trợ thực hiện các khoản vay bằng tài sản RWA được mã hóa dưới dạng NFT với những khoản vay có giá trị kỷ lục lên tới hàng trăm nghìn thậm chí hàng triệu USD.

Sự xuất hiện của NFT Cross chain

Những năm trước việc chuyển NFT từ Blockchain này sang Blockchain khác có lẽ là điều xa xỉ nhưng nó đã được thực hiện và trở thành một xu hướng trong năm 2023. Điều này đạt được phần lớn là do sự gia tăng của các dự án trong hệ sinh thái LayerZero, dự án tiên phong về Omnichain NFT chẳng hạn như Lil Pudgy cho phép người chuyển đổi NFT giữa các Blockchain lớn trên thị trường. Xu hướng này chắc chắn không dừng lại mà sẽ còn trở nên bùng nổ hơn nữa trong tương lai.

Tổng kết

Thị trường NFT luôn có sự thay đổi để kịp thích nghi với xu hướng mới. Trên đây là những xu hướng chủ đạo của thị trường NFT trong năm 2023 mà mình muốn đề cập trong bài viết này, hi vọng mọi người đã nhận được những kiến thức bổ ích.

bài viết liên quan