Trending

SegWit là bản nâng cấp mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực cho Bitcoin và các blockchain tương tự vào năm 2017. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu SegWit là gì, cách hoạt động cũng như ưu và nhược điểm của nó.

SegWit là gì?

SegWit là viết tắt của cụm từ Segregated Witness, đây là quá trình tăng giới hạn kích thước khối trên Bitcoin Blockchain bằng cách xóa dữ liệu chữ ký khỏi các giao dịch Bitcoin. Khi các phần nhất định của giao dịch bị xóa, điều này sẽ giải phóng không gian hoặc khả năng thêm nhiều giao dịch hơn vào chuỗi.

Lý do SegWit ra đời là vì trung bình, mạng Bitcoin xác nhận một khối mới sau tầm 10 – 15 phút, mỗi khối chứa một số lượng giao dịch nhất định. Do vậy, kích thước khối ảnh hưởng đến số lượng giao dịch có thể được xác nhận trong mỗi khối.

SegWit là một bản nâng cấp giao thức được phát triển vào năm 2015. Bản nâng cấp này được phát triển nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng tạm thời cho Bitcoin blockchain và các blockchain có cơ sở hạ tầng tương tự.

Segwit là gì?

Cách hoạt động của SegWit

Blockchain Bitcoin là một hệ thống phân phối trên một mạng ngang hàng P2P. Các hệ thống này được gọi là các node, chúng đóng vai trò là người quản lý các giao dịch Bitcoin. Tất cả các giao dịch trên Bitcoin Blockchain đều được sao chép qua các node này, khiến cho việc xâm nhập và làm hỏng giao dịch hầu như khó có thể  xảy ra.

Dữ liệu giao dịch được chia sẻ trên nhiều node bao gồm hai thành phần, bao gồm đầu vào và đầu ra. Có thể có một hoặc nhiều đầu vào và đầu ra tham gia vào một giao dịch.

  • Đầu ra là địa chỉ công khai của người nhận.
  • Đầu vào là địa chỉ công khai của người gửi.

Phần lớn không gian trong giao dịch bao gồm chữ ký để xác minh rằng người gửi có đủ tiền cần thiết để thực hiện thanh toán hay không.

Do giới hạn kỹ thuật, chỉ một số lượng giao dịch nhất định có thể được thêm vào một khối. Trọng lượng của các giao dịch, đang ngày càng đè nặng lên mạng và gây ra sự chậm trễ trong việc xử lý và xác minh giao dịch, trong một số trường hợp, mất hàng giờ để xác nhận một giao dịch là hợp lệ.

Non-SegWit Block và SegWit Block

SegWit giới thiệu một giải pháp tạm thời là tách chữ ký điện tử khỏi dữ liệu giao dịch. Quá trình này được gọi là SegWit (Segregated Witness)). Chữ ký điện tử chiếm 65% không gian trong một giao dịch nhất định.

SegWit cố gắng bỏ qua dữ liệu được đính kèm với chữ ký bằng cách loại bỏ chữ ký từ bên trong đầu vào và chuyển nó sang một cấu trúc khác, hệ quả của việc này là sẽ làm tăng giới hạn kích thước khối lên 4MB trong khi kích thước khối thực tế vẫn là 1 MB, nhưng bù lại mang lại các lợi ích khác mà chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau của bài viết.

Ưu điểm & Hạn chế của SegWit

Tương tự các giải pháp mở rộng blockchain khác, SegWit có những ưu và nhược điểm riêng:

Ưu điểm

Một trong những công dụng lớn nhất của SegWit là tăng hiệu suất lưu trữ giao dịch của một khối Bitcoin. Bằng cách xóa dữ liệu chữ ký khỏi dữ liệu đầu vào giao dịch, khối có thể lưu trữ nhiều giao dịch hơn.

Cụ thể hơn, SegWit không thực sự tăng kích thước khối thực tế mà chỉ là một giải pháp kỹ thuật nhằm tăng kích thước khối hữu hiệu, mà không phải tăng giới hạn kích thước khối thực tế. Kích thước khối thực tế vẫn là 1 MB.

SegWit làm tăng tốc độ giao dịch, tuy thời gian sản xuất một khối vẫn giữ nguyên nhưng do khối đó xử lý được nhiều giao dịch hơn, nên chia trung bình ra số giao dịch xử lý được mỗi giây vẫn cao hơn.

Ngoài ra, SegWit là một Soft Fork, tức là là một bản nâng cấp cập nhật phần mềm không bắt buộc. Các Bitcoin node không được cập nhật SegWit vẫn có thể xử lý các giao dịch được.

Hạn chế

Vì là một bản soft fork, điều này có nghĩa là không phải Bitcoin node nào cũng update Segwit. Trong một số trường hợp, nó sẽ gây ra một số hạn chế khi sử dụng.

Ví dụ: Không phải tất cả các ví và sàn giao dịch đều hỗ trợ Bitcoin Segwit. Vì vậy, nếu bạn muốn gửi Bitcoin đến các nền tảng này, bạn chỉ có thể gửi đến địa chỉ Bitcoin Legacy của họ.

Tổng kết

Vào năm 2017, sự ra đời của SegWit là một bước tiến lớn giúp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng của Bitcoin và các mạng blockchain tương tự khác như Litecoin. Thông qua sự kết hợp của SegWit và các giao thức lớp thứ hai như Lightening Network, Bitcoin có thể xử lý số lượng giao dịch lớn hơn, với hiệu quả cao hơn và chi phí thấp hơn.

bài viết liên quan