Trending

Tổng Quan Về Thị Trường

Quý 4 năm 2023 chứng kiến sự phục hồi chung của thị trường NFT. Tính đến thời điểm hiện tại thì khối lượng giao dịch NFT trên Ethereum đã tăng gấp 4 lần kể từ mức thấp nhất được thiết lập vào tháng 09/2023 trong khi đó khối lượng giao dịch NFT trên Solana có sự tăng trưởng ấn tượng hơn với khoảng 10 lần. Khi khối lượng giao dịch NFT phục hồi thì chúng ta cũng thấy giá sàn của các bộ sưu tập NFT có sự tăng trưởng đáng kể, sau đây chúng ta cùng đi vào những thống kê chi tiết về hai thị trường nhé.

Thị trường NFT trên Ethereum

Khối lượng giao dịch NFT đã chạm đáy vào tháng 09/2023 với chỉ vỏn vẹn 143 triệu USD, đi kèm với sự sụt giảm về khối lượng giao dịch là hàng loạt các thông tin xấu ủa vậy trên toàn bộ thị trường. Thời điểm đó, đã có rất nhiều bài báo đưa ra những thông tin tiêu cực về thị trường như: NFT là không có giá trị, thị trường NFT đã chết,…

Tuy nhiên, kể từ ngày 09/10/2023 thì chúng ta đã thấy một sự thay đổi đáng kể khi khối lượng giao dịch NFT hàng tuần trên Ethereum đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kinh ngạc 380%. Sự gia tăng mạnh mẽ này chủ yếu đến từ đợt airdrop Blur Season 2 diễn ra vào ngày 20/11/2023. Blur khuyến khích người dùng đặt giá thầu, listing và cho vay NFT trên nền tảng của họ để nhận được phần thưởng airdrop là token BLUR. Điều này đã thúc đẩy các nhà giao dịch NFT tích cực tham gia giao dịch vào các tuần trước khi Blur Season 2 kết thúc và từ đó giúp thị trường NFT trên Ethereum trở nên sôi động trở lại.

Khối lượng giao dịch NFT chứng kiến sự phục hồi nhờ Blur Season 2 Airdrop

Khối lượng giao dịch NFT chứng kiến sự phục hồi nhờ Blur Season 2 Airdrop

Mặc dù khối lượng giao dịch NFT hàng tuần trên Ethereum đã tăng 380% so với mức thấp nhất trong năm 2023 nhưng nó vẫn giảm 89% so với mức cao nhất thời đại được thiết lập vào tháng 03/2022. Thị trường NFT vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi và trong năm 2024 này chúng ta có thể chứng kiến đợt phục hồi tiếp theo từ sự kiện airdrop của Blur và Blast vào tháng 05/2024.

Thị trường NFT

Khối lượng giao dịch NFT trên Ethereum vẫn rất thấp so với đỉnh điểm được thiết lập vào tháng 04 năm 2022

Về cuộc cạnh tranh của các NFT Marketplace thì mặc dù OpenSea đã ra mắt OpenSea Pro để cạnh tranh với Blur vào tháng 04/2023. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại thì OpenSea Pro cũng chỉ 9% thị phần về khối lượng giao dịch NFT trên Ethereum. Trong khi đó Blur vẫn giữ vững vị trí số 1 của mình trên Ethereum, chủ yếu do lợi thế đi đầu, phần thưởng Airdrop và thiết kế UI/UX.

Ví dụ: Blur sử dụng hệ thống Order Book cho phép các nhà giao dịch NFT đánh giá độ sâu sàn giá của dự án tốt hơn bất kì thị trường nào khác. Ngoài ra kết hợp với giao thức lending được tích hợp trực tiếp trên Blur mang đến cho các nhà giao dịch NFT công cụ để thực hiện các chiến lược giao dịch phức tạp. Hướng tới 2024 thì vị thế của Blur được củng bố với đợt airdrop season 3 sắp tới dự kiến vào tháng 05/2024. Chiến dịch này dự kiến sẽ khuyến khích hơn nữa sự tham gia của các nhà giao dịch NFT trên nền tảng Blur.

Mặc dù khối lượng giao dịch NFT gia tăng đột biến trong thời gian gần đây được cho là của những người dùng gốc trong thị trường và vẫn chưa có sự tham gia của người mới. Đáng chú ý dù là nền tảng số 1 về người giao dịch NFT nhưng số lượng người giao dịch hàng tuần trên OpenSea đã giảm 86% so với mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào tháng 01/2022. Điều này cho thấy vẫn còn một lượng lớn các nhà đầu tư vẫn chưa tái gia nhập vào thị trường. Vì vậy mặc dù Blur là nền tảng NFT Marketplace hàng đầu nhưng dành cho các trader chuyên nghiệp và việc quan sát tỉ trọng khối lượng giao dịch của OpenSea là rất quan trọng để đánh giá sự tham gia của các nhà đầu tư bán lẻ trong thời gian tới.

Thị trường NFT trên Solana

Khối lượng giao dịch NFT trên Solana cũng đã chạm đáy vào giai đoạn tháng 09/2023 với chỉ vỏn vẹn 30 triệu USD vào tháng đó. Trong nửa đầu của tháng 10/2023 thì thị trường cũng không khá khẩm hơn là bao và sự bùng nổ trở lại chỉ xuất hiện vào nửa giai đoạn sau của tháng 10.

Tensor có thể coi là phiên bản của Blur trên Solana ra mắt vào năm 2022 mang đến cho người dùng các chiến lược giao dịch NFT phức tạp. Đợt airdrop Tensor Season 2 đã kết thúc vào tháng 08/2023 và đợt Airdrop tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 01/2024. Vì vậy điều này cũng trở thành một phần nguyên nhân thúc đẩy hoạt động giao dịch NFT trên Solana nhưng khác với trên Ethereum thì Tensor vẫn chưa phải là cái tên quá vượt trội trên Solana và các đợt airdrop cũng không trở nên quá hấp dẫn so với những gì mà Blur mang lại.

Vì vậy nguyên nhân chính thúc đẩy sự bùng nổ của NFT trên Solana là việc token SOL đã có sự tăng trưởng ấn tượng và hoạt động airdrop bùng nổ trên Solana. Hai điều trên đã thúc đẩy sự tham gia của người dùng vào hệ sinh thái Solana, đặc biệt là mảng NFT với rất nhiều dự án đã chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng hàng chục lần.

Khối lượng giao dịch NFT trên Solana chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng

Khối lượng giao dịch NFT trên Solana chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng

Mặc dù hệ sinh thái NFT trên Solana đã chứng kiến sự phục hồi nhanh hơn trên Ethereum nhưng so với đỉnh điểm vào tháng 05/2022 thì con số này vẫn giảm khoảng 60%. Giống như Ethereum thì Solana có một hệ sinh thái NFT mạnh mẽ, cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt khi giao dịch. Nhìn chung, chu kì thị trường NFT trên Solana có thể diễn ra tương tự như trên Ethereum và được thúc đẩy bởi các nền tảng giao dịch tiên tiến như Tensor.

Thị trường NFT

Dù tăng mạnh nhưng khối lượng giao dịch NFT trên Solana vẫn còn kém xa so với đỉnh điểm vào tháng 05 năm 2022

Sự Thay Đổi Về Thị Phần Của Các NFT Marketplace

Các nền tảng như Tensor và Blur đã phát triển nhanh chóng và đang chiếm giữ một phần lớn khối lượng giao dịch NFT trên Ethereum và Solana. Sự tham gia hai nền tảng này đã khuyến khích người dùng đóng góp tính thanh khoản cho thị trường bằng các chiến lược Airdrop hợp lí.

Trước khi có sự xuất hiện của Blur và Tensor thì các thị trường NFT truyền thống như OpenSea chỉ cho phép người dùng đặt giá thầu mà không có thêm phần thưởng Incentive hấp dẫn. Điều này khiến người mua thiếu động lực để gửi các lệnh offer cạnh tranh, khiến thanh khoản trì trệ và dễ bị phân tán.

Vào năm 2023, Blur đã chiếm tới 67% thị phần về tổng khối lượng giao dịch NFT trên Ethereum. Trước khi có sự xuất hiện của Blur thì OpenSea đã chiếm tới 80% về thị phần khối lượng giao dịch nhưng hiện tại chỉ chiếm 29% về thị phần trên Ethereum.

Thị trường NFT

Thị phần khối lượng giao dịch của các NFT Marketplace trên Ethereum

Khi xét đến Solana thì vào năm 2023, Magic Eden là nền tảng NFT Marketplace thống trị trên Solana với khoảng 51% về thị phần khối lượng giao dịch. Xếp ở vị trí thứ hai trong danh sách này là Tensor với 41% về thị phần khối lượng giao dịch.

Thị phần khối lượng giao dịch của các NFT Marketplace trên Solana

Thị phần khối lượng giao dịch của các NFT Marketplace trên Solana

Mặc dù Magic Eden là người đến trước và thống trị trên Solana nhưng trong thời gian gần đây, đặc biệt là giai đoạn cuối năm 2023 thì khối lượng giao dịch trên Tensor đã vượt trội hơn Magic Eden. Từ ngày 01/10/2023 đến ngày 01/01/2024, khối lượng giao dịch NFT trên Tensor đã vươn lên dẫn đầu với khối lượng giao dịch NFT cao hơn 50% so với Magic Eden.

So sánh khối lượng giao dịch NFT của Tensor và Magic Eden

So sánh khối lượng giao dịch NFT của Tensor và Magic Eden

Tensor dự kiến còn vượt qua Magic Eden trong năm 2024 này khi nền tảng sắp sửa tiến hành các đợt airdrop tiếp theo và các chương trình Incentive khác để thu hút thanh khoản. Qua đây chúng ta có thể thấy Tensor và Blur mang đến một tác động lớn đối với thị trường NFT và chứng tỏ đây là hướng đi phù hợp với nhu cầu thị trường.

Solana Và Ethereum: Cuộc Cạnh Tranh Của Hai Thế Lực Trong Thị Trường NFT

Vào năm 2023, Ethereum thống trị không gian NFT với hơn 90% thị phần về khối lượng giao dịch NFT hàng tuần trong khoảng 60% thời gian của năm. Một điều lưu ý là số liệu này chưa bao gồm khối lượng giao dịch Ordinals và BRC 20 trên Bitcoin và bài viết này chỉ tập trung vào hai thị trường giao dịch NFT Solana và Ethereum.

Trong khoảng thời gian từ tháng 05 – 09/2023, như đã nói ở trên thì Ethereum chiếm phần lớn khối lượng giao dịch và Solana chỉ chiếm vỏn vẹn 10% thị phần về khối lượng giao dịch. Tuy nhiên một điều đột biến đã xảy ra kể từ tháng 11/2023 với sự vươn lên mạnh mẽ của Solana khi đã chiếm từ 22% – 37% tổng khối lượng giao dịch NFT trên thị trường.

Thống kê khối lượng giao dịch hàng tuần trên Solana và Ethereum

Thống kê khối lượng giao dịch hàng tuần trên Solana và Ethereum

Khi xét về sự tăng trưởng về số lượng người dùng trên hai Blockchain này thì vào năm 2023, số lượng người dùng NFT trên Ethereum đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh 73% trong khi số lượng người dùng NFT trên Solana lại chứng kiến sự tăng trưởng 200% và vượt qua cả Ethereum vào tháng 12/2023.

Thống kê số lượng người dùng hoạt động trên Solana và Ethereum

Thống kê số lượng người dùng hoạt động trên Solana và Ethereum

Mặc dù sự tăng trưởng của thị trường NFT trên Solana được hưởng lợi từ việc giá SOL tăng mạnh và bùng nổ về Airdrop đã thu hút một lượng lớn người dùng tiếp cận vào hệ sinh thái Solana. Nhưng với chất lượng cơ sở hạ tầng đầy đủ, đảm bảo và mức hype vẫn còn giữ ở thời điểm hiện tại thì đây là bàn đạp để giúp thị trường NFT trên Solana trở nên bùng nổ trong năm 2024 này. Đối với Ethereum, đây là một ông lớn và vẫn giữ vị trí số 1 trên thị trường NFT ở thời điểm hiện tại. Dù vẫn chưa chứng kiến sự bùng nổ mạnh vì chưa có chất xúc tác đủ lớn và điều này có thể được tìm thấy trong đợt Blast va Blur Season 3 sắp tới.

Tổng kết

Cấu trúc thị trường NFT đang có sự chuyển biến đáng kể với sự vươn lên của các NFT Marketplace tiên tiến như Blur và Tensor. Ngoài ra chúng ta cũng thấy sự vươn lên mạnh mẽ của thị trường NFT trên Solana, hứa hẹn mang đến một cuộc canh tranh hấp dẫn về thị phần trong năm 2024 này.

bài viết liên quan