Trending
  • Gần 20 tỷ đô la là tổng giá trị bị khóa (Total Value Locked) của Aave, xác lập ATH vào tháng 10 năm 2021 

Mất dần sự quan tâm, khối lượng giao dịch sụt giảm là các vấn đề mà Defi đang phải đối mặt. Hai giao thức lớn này đang cố gắng một lần nữa thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư có số vốn lớn. 

Một sản phẩm mới từ nhóm DAO của Sushi đã ra mắt phiên bản beta của nó trên mạng lưới proof-of-stake Polygon. Dự án có tên là Trident, được coi là “khuôn mẫu giúp sản xuất xây dựng và triển khai AMM”.

Bên cạnh đó, Aave V3 đã ra mắt trên sáu blockchain khác nhau, với một loạt các tính năng mới cho phép giao dịch chéo chuỗi (cross-chain) .

Hai giao thức DeFi được đánh giá vô cùng cao (tài chính phi tập trung) này kể từ “DeFi summer” năm 2020 khởi xướng trên hệ sinh thái Ethereum, có TVL tổng cộng khoảng 16 tỷ đô la – mặc dù các token quản trị của các nền tảng này đã giảm khá nhiều.

SUSHI giảm khoảng 88% so với mức cao nhất vào tháng 3 năm 2021 là 23,05 đô la, trong khi AAVE đã giảm 76% kể từ mức cao nhất tháng 5 năm 2021 là 631,26 đô la, theo Coingecko.

Khi sự cường điệu xung quanh cái gọi là các dự án mới nổi DeFi 2.0 như OlympusDAO và Wonderland đã phai nhạt trong những tháng gần đây, việc ra mắt sản phẩm có thể báo hiệu sự chuyển hướng trở lại với các dự án hàng đầu trong ngành.

Một Sushi đã được làm mới 

Cộng đồng các developers và fans của Sushi đã phải trải qua một khoảng thời gian vô cùng khó khăn kể từ cuộc thay đổi nhân sự và quản trị vào năm ngoái, ​​người đồng sáng lập Sushi rời đi vào tháng 9 và giám đốc công nghệ của nó từ chức vào tháng 12.

Điều đó chắc chắn dẫn đến sự chậm trễ trong tiến độ đối với dự án được gọi là một khuôn mẫu Trident, nhưng đã thông báo có thông báo từ nhóm DAO về việc triển khai phiên bản beta trên blog của nhóm vào hôm thứ Tư.

Trident được sử dụng để “tạo ra bất kỳ AMM nào cho bất kỳ ai cần,” theo nhà phát triển. Không giống như phiên bản trước, Trident cho phép mọi người tạo các liquidity pool, giống như Uniswap. Nhưng sự khác biệt của Trident so với Uniswap, các pool của Trident có tỉ lệ chênh lệch số lượng token có thể khác nhau so với sự phân chia chỉ theo tỷ lệ 50-50 – một tính năng của một sàn giao dịch phi tập trung đối thủ khác, đó là Balancer .

Bộ tính năng đầy đủ dự kiến ​​sẽ được cung cấp sau khi hoàn thành kiểm tra bảo mật và Trident cuối cùng cũng sẽ được ra mắt ở trên cả các blockchain khác nữa, và cũng sẽ sớm để Trident có mặt trên mạng chính của Ethereum.

Nhiều chuỗi tương thích với Ethereum được Aave bổ sung 

Aave đã ra mắt phiên bản V3 của mình trong tuần này. DAO của Aave đã phê duyệt các triển khai trên Polygon, cùng với các layer 2 khác nữa là Arbitrum, Optimism và các layer 1 khác tương thích với máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine) như là Fantom, Avalanche và Harmony. Việc triển khai cho mạng chính của Ethereum vẫn đang trong quá trình triển khai.

Mục tiêu của V3 là “hiệu quả sử dụng vốn cao hơn, tăng cường bảo mật và chức năng chéo chuỗi ”.

Sandeep Nailwal Co-Founder của Polygon nói rằng “Đây là một cột mốc quan trọng đối với một trong những giao thức thanh khoản lớn nhất trong DeFi và thúc đẩy sứ mệnh của chúng tôi là đưa DeFi đến với hàng trăm triệu người dùng”.

Điểm nổi bật là tính năng “Portals”, cho phép các giao thức bắc cầu được DAO phê duyệt để tạo điều kiện cho các giao dịch chéo chuỗi, để các tài sản trong Aave có thể dễ dàng lưu chuyển giữa các blockchain khác nhau mà không cần người dùng DeFi phải thực hiện hàng tá các hành động trên các giao dịch riêng biệt.

“Cross-chain Portals sẽ cho phép người dùng chuyển thanh khoản của họ từ mạng này sang mạng khác, theo quyết định của họ. Nó sẽ cho phép mỗi lần lặp lại giao thức trên các mạng khác nhau mở rộng quy mô khá nhanh với độ sâu của vốn hóa, ”Nicolo Stewen, Giám đốc chiến lược của Aave, nói với Blockworks.

“Chế độ hiệu quả cao” của ứng dụng cho phép người vay có được sức mua lớn hơn khi sử dụng các tài sản tương tự, chẳng hạn như stablecoin, làm tài sản thế chấp.

“Chế độ cô lập” giải quyết một trong những lý do đằng sau nhiều vụ hack vơi thiệt hại vô cùng lớn – gần đây nhất là khoản lỗ 11 triệu đô la trên Agave, một nhánh Aave trên sidechain Gnosis Ethereum – liên quan đến việc cho phép các tài sản thế chấp mới không được kiếm chứng là an toàn. V3 sẽ hạn chế rủi ro bằng cách loại bỏ một số loại tài sản nhất định.

Về mặt bảo mật, V3 đã được kiểm tra bởi nhiều công ty , chẳng hạn như Sigma Prime, Trail of Bits, Open Zeppelin, ABDK và PeckShield, và đã được Certora xác minh.

Giống như phiên bản V2 đã khá nổi bật, Aave V3 sẽ tích hợp với các ứng dụng và bảng điều khiển DeFi phổ biến, bao gồm 1Inch, Debank, DeFisaver, Instadapp, Paraswap, Zapper và Zerion.

Stewen nói: “Tôi cực kỳ phấn khích với sự kiện này nó mang ý nghĩa to lớn đối với tương lai của Giao thức Aave và cộng đồng Aave nói chung, cả về khả năng mở rộng và tính linh hoạt khi Defi tiếp tục phát triển.

 

Nguồn: Blockworks.co

bài viết liên quan