Trending

Thế giới ảo metaverse tốt nhất là gì?

Tìm hiểu 10 thế giới ảo metaverse hứa hẹn nhất với NFT trên đất liền trong Web3 – không theo thứ tự cụ thể.

1. Phi tập trung

Decentraland là một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi chuỗi khối Ethereum cho phép người dùng tạo, trải nghiệm và kiếm tiền từ nội dung và ứng dụng.

MANA là token gốc cho tất cả các giao dịch trên nền tảng Decentraland. Trong thế giới ảo này, người dùng mua các lô đất mà sau này họ có thể định hướng, xây dựng và kiếm tiền.

Kể từ khi mở cửa cho công chúng vào tháng 2 năm 2020, người dùng đã tạo ra nhiều trải nghiệm khác nhau trên mảnh đất LAND của họ, bao gồm các trò chơi tương tác, cảnh 3D trải dài và nhiều trải nghiệm tương tác khác.

2. Không gian hội nghị

Somnium Space là một thế giới thực tế ảo xã hội nguồn mở được hỗ trợ bởi blockchain và được định hình hoàn toàn bởi người dùng, cho phép họ mua đất kỹ thuật số nơi họ có thể xây dựng nhà và tòa nhà VR.

Somnium 2.0 ra mắt vào đầu năm 2020 và đưa dự án đến gần hơn với trải nghiệm ảo Ready Player One thực sự. Không giống như hầu hết các trò chơi VR nhiều người chơi, nơi người chơi được chia thành các máy chủ phụ và các phòng phản chiếu, Somnium 2.0 lưu trữ tất cả người chơi trong một thế giới rộng lớn duy nhất.

Người chơi có thể mua đất ảo và tiến hành xây dựng bất cứ thứ gì họ muốn trên đó. Một hộp đêm, một phòng trưng bày nghệ thuật, một ngôi nhà; khả năng thực sự là vô tận và phần thưởng dành cho người dùng hiểu biết cũng vậy. Bạn có thể truy cập Somnium Space từ PC và thiết bị di động của mình.

3. Voxel

Trong số tất cả các thế giới blockchain ảo, Voxels, trước đây gọi là Cryptovoxels, là một trong những thế giới dễ dàng nhất để bắt đầu và xây dựng. Một cú nhấp chuột vào URL đơn giản sẽ đưa bạn đến ngay với thế giới nếu bạn muốn khám phá mà không cần phần mềm ưa thích hoặc phần cứng cụ thể.

Hơn nữa, người chơi không cần phải sở hữu đất để tham quan và tận hưởng Voxels. Những người muốn mua nên biết rằng mỗi thửa đất là một NFT, nghĩa là nó là duy nhất và không thể tái tạo hay sao chép, giống như đất vật chất ngoài đời thực.

Mỗi mã thông báo đất Voxels đều có tọa độ riêng đại diện cho một vị trí cụ thể trên bản đồ Voxels. Vị trí gần các khu vực phổ biến, chiều cao tòa nhà và vị trí gần trung tâm thường xác định giá trị của chúng. Bạn cũng có thể thuê đất ở Voxels.

4. Hộp cát

Sandbox là một thế giới ảo nơi người chơi có thể xây dựng, sở hữu và kiếm tiền từ trải nghiệm chơi trò chơi của họ trên chuỗi khối Ethereum và Polygon.

Bản chất của hệ sinh thái là mã thông báo SAND, được sử dụng để thu thập tài sản và thưởng cho người dùng. Thông qua VoxEdit, người dùng có thể tạo nội dung trò chơi của riêng mình, sau đó họ có thể sử dụng nội dung này trong GameMaker để tạo trò chơi, trải nghiệm hoặc sự kiện. Ngoài ra, người dùng có thể bán tác phẩm của mình cho người chơi khác thông qua The Sandbox Marketplace chính thức.

Sandbox kết hợp các yếu tố xã hội và trò chơi, đồng thời cung cấp các công cụ dễ tiếp cận cho những người không rành về kỹ thuật để tạo ra nội dung tuyệt vời.

5. THIẾP THỊ

Trước đây được gọi là NFT Worlds, HYTOPIA là một trò chơi điện tử hợp tác với bộ sưu tập 10.000 thế giới ảo. Land NFT của HYTOPIA tồn tại dưới dạng NFT trên chuỗi khối Ethereum, mỗi NFT là một vũ trụ vô hạn có thể được tích hợp vào bất kỳ thứ gì mà người dùng có thể tưởng tượng.

Trò chơi không còn được xây dựng dựa trên Minecraft nữa sau quyết định của Microsoft về việc ngừng sử dụng NFT trên nền tảng của nó. Các nhà phát triển trò chơi đã xây dựng lại trò chơi trên cơ sở hạ tầng của riêng họ kể từ tháng 7 năm 2022 và đổi tên thành HYTOPIA vào năm 2023.

Trên HYTOPIA, người chơi có thể tạo các chế độ và trải nghiệm trò chơi mới. Ví dụ: cộng đồng có thể tạo trò chơi nhập vai, trò chơi chiến đấu tháp và game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Hiện tại, người dùng có thể đăng ký trước giai đoạn beta của HYTOPIA và là một trong những người đầu tiên dùng thử nó.

6. XOẮN

HELIX là một nền tảng metaverse chơi game sắp ra mắt lấy bối cảnh ở Thành phố song song, là trò giải trí 1: 1 của Thành phố New York. Người dùng có thể mua nhà, căn hộ và căn hộ penthouse trong trò chơi, đây đóng vai trò là cơ sở hoạt động của người chơi. Nó được liệt kê trên Epic Games Store vào tháng 8 năm 2023 và đã trải qua hai giai đoạn alpha.

Những người đánh giá ban đầu đã so sánh HELIX với dòng GTA. Đó là một thế giới hoàn toàn mở với súng, xe hơi, cảnh sát, tội phạm và các nhiệm vụ cần thực hiện. Ngoài ra còn có quyền sở hữu thực sự, được hỗ trợ bởi công nghệ chuỗi khối, vì vậy mọi người có thể giao dịch các mặt hàng kỹ thuật số trên thị trường thứ cấp.

Sau khi HELIX bước vào giai đoạn beta mở, nó sẽ được chơi miễn phí và những người nắm giữ cũng như không nắm giữ sẽ được thử nghiệm các bản cập nhật mới nhất.

7. WorldWide Webb

Worldwide Webb (W3) là một trò chơi nhập vai, nhiều người chơi dựa trên blockchain lấy bối cảnh trong một thế giới ảo cyberpunk có pixel. Một vũ trụ nơi người dùng có thể điều hướng, cộng tác và lập nhóm.

Nó sử dụng NFT để khắc họa hình đại diện, vật nuôi, vùng đất, vật phẩm và nhiệm vụ trong trò chơi. Dự án tập trung vào nỗ lực hợp tác với các dự án NFT đã thành lập như CyberKongz, CryptoPunks, BAYC, Moon Cats và nhiều dự án khác.

Các dự án NFT tích hợp có được tiện ích bổ sung bên trong W3 vì mọi bộ sưu tập đều tích hợp khác nhau. Khi chủ sở hữu NFT đăng nhập vào WorldWideWebb bằng ví của họ, NFT sẽ mở khóa tùy chỉnh hình ảnh độc đáo cho nhân vật người chơi. Những người khác có thể đóng vai trò là bạn đồng hành, thú cưng, thú cưỡi hoặc thậm chí bắt đầu toàn bộ nhiệm vụ. Bạn có thể thử trò chơi trên phiên bản beta bằng cách kết nối ví web3 của bạn hoặc sử dụng địa chỉ email.

8. NetVRK

NetVRK là một dự án được thiết kế để cung cấp một hệ sinh thái VR độc đáo cho phép tạo ra số lượng thế giới ảo không giới hạn mà không cần kiến thức kỹ thuật nâng cao, điều này sẽ khuyến khích người dùng thông qua phần thưởng cho sự tham gia của họ.

Chi tiết hơn, NetVRK là một nền tảng metaverse với các công cụ và cơ sở hạ tầng sáng tạo mạnh mẽ để tạo, chia sẻ, trải nghiệm và kiếm tiền từ các sáng tạo. Tập trung vào trò chơi, giáo dục và nơi làm việc ảo, được xây dựng dựa trên quyền sở hữu đất và tài sản ảo.

Mục tiêu chính của NetVRK là tạo ra một hệ sinh thái độc đáo dựa trên blockchain bao gồm việc tạo, khám phá và tu sửa VR ở cấp độ của bất kỳ người dùng nào, cho cả mục đích sử dụng hàng ngày và chuyên nghiệp. Mã thông báo NetVRK chính là NTVRK, mã thông báo tiện ích được sử dụng cho tất cả các hoạt động của hệ sinh thái NetVRK.

9. Cây đảo ngược

Treeverse là một game MMORPG dựa trên trình duyệt. Treeverse cố gắng thay thế các nền tảng xã hội như Discord, Clubhouse và Twitter để trò chuyện về NFT đồng thời biến trải nghiệm thành trò chơi

Trò chơi được phát triển bởi Endless Clouds và lấy bối cảnh ở lục địa Arboros. Người chơi bắt đầu cuộc hành trình của mình từ thành phố Elderwall trước khi lao vào lối chơi lấy bối cảnh giả tưởng.

Bạn có thể rèn vũ khí bằng năng lượng nguyên thủy và chiến đấu với trùm để chứng minh giá trị của mình. Khi bạn di chuyển dọc theo con đường của mình, bạn nhặt vật phẩm và thu thập mã thông báo. Và mọi thứ bạn giành được đều thuộc sở hữu của bạn, do đó thậm chí còn có thể kiếm được một số lợi nhuận. Các lô đất Treeverse có sẵn để mua trên các nền tảng như OpenSea, cũng như các nhân vật trong trò chơi. Hình đại diện NFT của TreeVerse cũng được tích hợp với trò chơi Web3 khác của nhóm, Capsule Heroes.

10. Điểm ảnh

Cuối cùng trong danh sách của chúng tôi nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, Pixels là một thế giới trồng trọt và khám phá MMORPG kết thúc mở trên Ethereum và Polygon. Được xây dựng với góc nhìn “vui vẻ là trên hết”, thế giới ảo của nó bao gồm 5.000 NFT đất để người dùng chơi và sở hữu. Metaverse bao gồm hàng nghìn trò chơi nhỏ do các thành viên cộng đồng tạo ra trong nền kinh tế web3 sôi động và đã trở nên phổ biến vào năm 2023.

MMORPG này cho phép bạn sử dụng NFT mà bạn đã sở hữu để chơi trên thiết bị di động vào năm 2023. Mặc dù người chơi vẫn có thể canh tác trên Lands on Pixels, nhưng cộng đồng trung thành của nó sẽ hòa nhập với thế giới ảo Pixels và giúp xây dựng những trải nghiệm mới bằng cách tham gia các câu đố trong khi kiếm được phần thưởng.

Tại sao tôi nên làm quen với các dự án Metaverse?

Metaverse có thể là bước tiến lớn tiếp theo trong thế giới kỹ thuật số của chúng ta. Vào cuối năm 2021, khoản đầu tư vào Metaverse và các dự án Web3 liên quan đã lên tới hàng tỷ đô la. Facebook, hiện được gọi là Meta, đã cam kết đầu tư 10 tỷ USD để tạo ra lĩnh vực Metaverse của riêng mình. Ngoài ra, các tài sản ảo trên các nền tảng dựa trên blockchain khác nhau, được thảo luận trong bài viết này, đã được bán với giá hàng triệu đô la.

Nó cung cấp những hiểu biết sâu sắc về một không gian kỹ thuật số đang biến đổi và mở ra những cơ hội kinh doanh, xã hội và giải trí rộng lớn.

Mặc dù việc dự đoán mức độ cuối cùng của nó vẫn chỉ là suy đoán, nhưng việc các thương hiệu toàn cầu sớm áp dụng, cùng với công nghệ blockchain và khả năng phục hồi của lĩnh vực trò chơi web3 đang phát triển, gợi ý rõ ràng rằng những vũ trụ ảo này rất có thể sẽ thống trị bối cảnh tương lai.

Metaverse so với thế giới ảo

Điều cần thiết là phải hiểu một điều quan trọng. Một thế giới ảo không bao giờ có thể là một metaverse. Với metaverse, chúng ta đang nói về sự kết nối của một số thế giới ảo, nếu không muốn nói là tất cả cùng một lúc.

Metaverse không chỉ dừng lại ở internet, blockchain hoặc công nghệ khác. Đó là một vũ trụ ảo nơi mọi người có thể tương tác với người khác, chia sẻ dữ liệu và giá trị mà không được phép.

Về bản chất, bạn có thể coi nó như một phiên bản kỹ thuật số của thế giới mà chúng ta biết ngày nay. Có các châu lục, quốc gia, thành phố, làng mạc và khu vực. Mỗi cái đều tự chủ, nhưng mỗi cái đều đóng góp vào bức tranh lớn hơn.

Hơn nữa, người dùng có thể tìm hiểu sâu hơn bằng cách mua lô đất, xây dựng trải nghiệm cho người chơi khác và kiếm tiền từ những trải nghiệm đó. Không có lối chơi hoặc câu chuyện được xác định trước. Thay vào đó, đó là một thế giới nơi người chơi quyết định và tạo ra những gì họ muốn thấy.

Mua đất NFT ở đâu?

Quá trình mua đất trong thế giới ảo Metaverse thay đổi tùy thuộc vào dự án và blockchain mà chúng được xây dựng trên đó. Thông thường, mỗi Metaverse có thị trường hoặc quy trình khai thác riêng cho vùng đất NFT mới, được quảng cáo rộng rãi trên mạng chính thức của họ.

Nhưng tùy từng trường hợp, cũng có thể tìm đất cũ để bán trên các thị trường NFT như OpenSea và Rarible.

Điều cần nhớ là phải hết sức cẩn thận và kiểm tra xem dự án có thực sự cung cấp một số mặt hàng nhất định để bán ở một nơi nhất định hay không, nếu không, đó có thể là một trò lừa đảo.

Có đất Metaverse giá cả phải chăng?

Tiến vào vùng đất Metaverse không nhất thiết có nghĩa là mua những vùng đất ảo đắt tiền. Có rất nhiều thế giới Metaverse với giá cả phải chăng – thường được coi là lựa chọn thay thế cho Sandbox và Decentraland.

Hơn nữa, thị trường tài sản kỹ thuật số rất biến động và cần phải thận trọng. Tùy thuộc vào nhu cầu và một số yếu tố khác, giá trị của NFT đất metaverse sẽ khác nhau. Báo cáo Trò chơi Blockchain mới nhất của DappRadar cho thấy khối lượng giao dịch metaverse đạt mức thấp nhất trong năm vào tháng 8 năm 2023 ở mức 4,1 triệu đô la từ 8.329 lần bán đất. Đã đến lúc phân tích giá trị của từng thế giới ảo một cách bình tĩnh.

bài viết liên quan