Trending

Quỹ mới sẽ được a16z phân bổ cho các lĩnh vực khác nhau trong công ty, trong đó bao gồm Trí tuệ Nhân tạo (AI) và crypto.

Thông báo từ A16z

Theo Bloomberg, Andreessen Horowitz (a16z), một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất ở Silicon Valley, đã huy động được 7,2 tỷ USD cho quỹ tổng hợp mới của mình.

Hồi tháng 03/2024, a16z dự định huy động 6,9 tỷ USD từ các nhà đầu tư cho một bộ sưu tập các quỹ mới, bao gồm hai quỹ tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI). Nhà đồng sáng lập a16z Ben Horowitz chia sẻ rằng, khoản tài trợ mới là “một cột mốc quan trọng”, vượt kỳ vọng so với con số mục tiêu ban đầu khoảng 4%.

Andreessen Horowitz cho biết số tiền này sẽ được phân bổ cho các lĩnh vực khác nhau trong công ty, bao gồm:

  • 3,75 tỷ USD dành cho quỹ tăng trưởng;
  • 1,25 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng AI;
  • 1 tỷ USD vào quỹ ứng dụng (Tiêu dùng, Doanh nghiệp, Fintech);
  • 600 triệu USD cho quỹ hỗ trợ các startup đa lĩnh vực gọi là American Dynamism – tập hợp các công ty “giải quyết những vấn đề cấp bách nhất” của Hoa Kỳ, bao gồm nhiều lĩnh vực như hàng không, quốc phòng và sản xuất – nhằm thúc đẩy “lợi ích quốc gia”.
  • 600 triệu USD đầu tư vào lĩnh vực game.

Kế hoạch đầu tư của A16z

Andreessen Horowitz vẫn có kế hoạch huy động thêm vốn tập trung vào lĩnh vực tiền mã hóa và công nghệ sinh học vào năm 2025, tương tự như cách họ đã làm trong năm 2022 khi huy động được số tiền lên đến 4,5 tỷ USD cho các công ty khởi nghiệp tiền mã hóa và blockchain – một kỷ lục của thị trường crypto thời điểm bấy giờ.

Thời gian vừa qua, a16z vẫn tích cực rót vốn vào nhiều dự án thuộc mảng crypto, gần nhất là cho một loạt các startup game (30 triệu USD) và EigenLayer (100 triệu USD). Thậm chí, bộ phận phát triển tiền mã hóa của quỹ là “a16z Crypto” còn phát hành Jolt, giải pháp zero-knowledge mà họ gọi là “zkVM” nhằm thúc đẩy hoạt động mở rộng quy mô blockchain.

bài viết liên quan