Trending

Khi AI ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong thế giới thực, gã khổng lồ Apple đang tìm kiếm một đối tác công nghệ lớn để giúp củng cố các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển của mình, với trọng tâm cụ thể là nâng cao khả năng của iPhone. Bloomberg báo cáo rằng Apple và OpenAI đang thảo luận sâu về việc tích hợp hơn nữa các công nghệ AI tổng hợp trên iOS. Tuy nhiên, Apple cũng đang quan tâm đến Google như một đối tác đám mây tiềm năng khác.

Tham vọng AI của Apple

Tham vọng AI của gã khổng lồ công nghệ Mỹ dường như đã thất bại trong vài năm qua.

Trước đây, Apple đã áp dụng “phương pháp tường thành” (walled garden approach) trong quá trình phát triển AI, tạo ra một hệ sinh thái đóng cửa hoặc hạn chế, nơi các sản phẩm và dịch vụ của họ hoạt động tốt với nhau nhưng có ít tính tương tác với các hệ thống hoặc sản phẩm của các nhà cung cấp khác. Có vẻ như Apple tập trung vào việc kiểm soát hoàn toàn trải nghiệm của người dùng trên các sản phẩm và dịch vụ của mình, không mở cửa ra ngoài cho các ứng dụng hoặc dịch vụ từ bên thứ ba hoặc không tương thích tốt với các hệ thống khác.

Chính điều này đã khiến sản phẩm hàng đầu của công ty, iPhone, đang bắt đầu có dấu hiệu tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh đầu tiên về AI trong năm 2024.

Sự thay đổi của Apple từ phát triển nội bộ sang quan hệ đối tác bên ngoài đã được báo hiệu vào tháng 5 năm 2022 khi Ian Goodfellow, được mệnh danh là “GANfather” vì những đóng góp của ông cho lĩnh vực AI, từ chức giám đốc học máy (Director of machine learning).

AI tạo sinh từ Apple

Trong thời gian kể từ khi Goodfellow rời đi, Apple vẫn bận rộn trong lĩnh vực AI. Công ty gần đây đã phát hành một loạt mô hình ngôn ngữ lớn nguồn mở, tổng cộng có 8 mô hình, hoàn chỉnh với code và nhật ký đào tạo.

Mặc dù điều này báo hiệu sự cống hiến không ngừng cho AI và học máy, nhưng bất kỳ mô hình nào được phát hành cũng khó có thể cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI hay Gemini của Google.

Do đó, có thể Apple đang cố gắng hoàn tất các mối quan hệ hợp tác vềOpenAI tạo sinh (*generative AI) trước Hội nghị nhà phát triển toàn cầu (*WWDC – Worldwide Developers Conference) hàng năm vào tháng 6.

Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của công ty, Microsoft, đã tạo ra lợi nhuận lớn kể từ khi hợp tác với công ty dẫn đầu lĩnh vực AI, OpenAI. Tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft trở thành công ty có giá trị nhất thế giới theo vốn hóa thị trường với tổng giá trị là 3,019 nghìn tỷ USD, vượt qua Apple ở vị trí thứ hai với 2,614 nghìn tỷ USD.

Nguồn: companiesmarketcap

*Generative AI

Là một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo mà mục tiêu chính là tạo ra dữ liệu mới, như hình ảnh, âm nhạc, văn bản, hoặc video, từ các mô hình học máy. Các mô hình generative AI có khả năng tạo ra dữ liệu mới bằng cách học từ dữ liệu huấn luyện và sau đó tạo ra dữ liệu mới có tính chất tương tự như dữ liệu huấn luyện.

Các mô hình generative AI phổ biến bao gồm các mạng neural tạo hình (GANs), mạng neural biến đổi (VAEs), và các mô hình sinh tự nhiên ngôn ngữ (NLG). Generative AI có nhiều ứng dụng trong nghệ thuật sáng tạo, thiết kế đồ họa, sinh học, và nhiều lĩnh vực khác, cho phép tạo ra nội dung mới và sáng tạo một cách tự động và hiệu quả.

*WWDC

Là một sự kiện diễn ra vào tháng 6 hàng năm do Apple tổ chức, nhằm giới thiệu và trình bày các cập nhật, công nghệ mới, và công cụ phát triển phần mềm của họ cho các nhà phát triển ứng dụng và hệ thống. 

Tại WWDC, Apple thường giới thiệu phiên bản mới của hệ điều hành iOS cho iPhone và iPad, macOS cho máy tính Mac, watchOS cho Apple Watch, và tvOS cho Apple TV. Ngoài ra, họ cũng chia sẻ các công cụ và tài nguyên mới để hỗ trợ nhà phát triển xây dựng ứng dụng và dịch vụ trên các nền tảng của họ. WWDC cũng là nơi mà Apple có cơ hội tương tác trực tiếp với cộng đồng phát triển và nhận phản hồi từ họ.

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan