Trending

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ muốn ông Changpeng Zhao – cựu CEO sàn Binance – phải chịu mức án tù 36 tháng sau khi đã nhận tội vào năm ngoái. 

CZ đối mặt mức án 36 tháng tù

Nguy cơ đối mặt với mức án 36 tháng của CZ

Nhà sáng lập kiêm cựu CEO của Binance Changpeng Zhao (CZ) có nguy cơ đối diện với mức án 3 năm tù vì tội điều hành sàn giao dịch tiền mã hóa vi phạm quy định chống rửa tiền, theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) cho biết vào tối ngày 23/04 (giờ Mỹ).

Các luật sư của DOJ đã đệ trình một kiến nghị lên tòa, lập luận rằng CZ phải ngồi tù 36 tháng và nộp phạt 50 triệu USD sau khi thừa nhận vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng.

“Bản án trong trường hợp này không chỉ là lời cảnh tỉnh tới Changpeng Zhao mà còn tới toàn thế giới. CZ đã trục lợi rất lớn từ hành vi vi phạm luật pháp Hoa Kỳ và cái giá phải trả là mức án phạt thích đáng, đủ sức răn đe tới những người có ý định xây dựng cơ đồ và đế chế kinh doanh vi phạm luật pháp Hoa Kỳ”, hồ sơ vụ án cho biết.

Ban đầu, cựu CEO sàn tiền mã hóa lớn nhất thế giới bị đề xuất  mức án lên tới 18 tháng tù theo các điều khoản trong thỏa thuận nhận tội. Tuy nhiên, phía Bộ Tư pháp Mỹ dường như đã đổi ý theo lập luận trong hồ sơ hôm 23/04: “Mức độ và hậu quả để lại từ hành vi sai trái của Zhao là rất lớn, vì vậy, việc gia tăng hình phạt là điều phù hợp”.

Khoản tiền phạt 50 triệu USD được cả bên công tố và luật sư bào chữa của Zhao đồng ý. Ban đầu, cựu CEO sàn Binance dự kiến bị kết án vào cuối tháng 2, nhưng phiên tòa đã bị hoãn lại theo đến ngày 30/04.

Kể từ khi trình diện trước tòa án liên bang ở Seattle vào tháng 11 năm ngoái, ông Changpeng Zhao đã bị giới chức Mỹ yêu cầu ở lại trong lãnh thổ Hoa Kỳ và không được pháp trở về nơi cư trú trước đó là UAE vì lo ngại sẽ bỏ trốn. Dù cựu CEO đã đề nghị thế chấp 4,5 tỷ USD tài sản, ông vẫn không được Mỹ cho trở về UAE. Công tố viên Hoa Kỳ còn yêu cầu CZ giao nộp hết toàn bộ hộ chiếu trước khi tuyên án để tránh ông rời khỏi lãnh thổ nước này.

Binance ra sao sau “cú sốc” của CZ

Binance, sàn tiền mã hóa lớn nhất thế giới, đã nhận tội cùng thời điểm với CZ, đồng ý nộp phạt 4,3 tỷ USD và báo cáo cho giám sát viên do tòa án chỉ định. Hiện vị trí này vẫn chưa được bổ nhiệm. Mặc dù vậy, Binance vào đầu tháng 4 đã lần đầu tiên thành lập hội đồng quản trị công ty, với 4 thành viên là các quản lý cấp cao của sàn, bao gồm cả CEO Richard Teng, cùng 3 nhân vật khác đến từ ngoài Binance.

Tham dự sự kiện Paris Blockchain Week cách đây ít ngày, ông Teng tiết lộ đang trong quá trình chọn trụ sở chính thức cho Binance.

Kể từ khi ông Zhao từ chức, mọi công việc của sàn giao dịch đều được bàn giao lại cho người kế nhiệm là CEO Richard Teng. Song, có nhiều đồn đoán xoay quanh việc thực quyền nằm trong tay bà Yi He, đồng sáng lập Binance và là người phụ nữ có mối quan hệ vô cùng thân cận với CZ. Bà Yi He mới đây cũng tiết lộ tình hình của ông Zhao tại Mỹ vẫn bình thường.

Trong thời gian ở Mỹ, cựu CEO Binance đã bắt tay xây dựng một dự án giáo dục mới có tên Giggle Academy, nhắm đến việc cung cấp kiến thức cho thế hệ tương lai.

bài viết liên quan