Trending

Lần dấu vết của cá voi Bitcoin là việc theo dõi việc mua, bán của các cá voi cũng như chiến thuật chơi. Từ các tác động của các cá voi đối với thị trường Crypto mà đưa ra quyết định đầu tư có chọn lọc hơn.

Cá voi Bitcoin là ai? 

Cá voi bitcoin là những người hoặc tổ chức nắm giữ lượng BTC đáng kể. Họ là những người có khả năng ảnh hưởng đến thị trường thông qua các giao dịch của họ.

Thuật ngữ “cá voi” được sử dụng để biểu thị người nắm giữ cổ phần đáng kể so với những người tham gia nhỏ hơn. Thường được gọi là “cá nhỏ hơn” trong thị trường. Chủ sở hữu của hoặc cụm ví có thể là một cá nhân hoặc một nhóm đang tập hợp vốn để thực hiện các khoản đầu tư lớn.

Lượng nắm giữ khổng lồ của họ đã được tích lũy thông qua khai thác, đầu tư sớm và các phương pháp khác. Cá voi có quyền truy cập vào lượng Bitcoin mà họ nắm giữ. Điều này mang lại cho họ sức mạnh để thao túng thị trường. Bằng cách thực hiện các giao dịch mua hoặc bán tài sản đáng kể dẫn đến biến động giá.

Cần nắm giữ bao nhiêu Bitcoin để trở thành Cá Voi Bitcoin 

Không có một tiêu chuẩn nào cụ thể cho việc cần nắm giữ bao nhiêu BTC để trở thành cá voi Bitcoin. Tuy nhiên, tiêu chuẩn được thừa nhận rộng rãi để được coi là cá voi Bitcoin là 1.000 BTC. Con số này được trích dẫn bởi các công ty phân tích tiền điện tử như Glassnode. Khi xác định các địa chỉ ví có tối thiểu 1.000 Bitcoin.

Tính đến tháng 3 năm 2024, chỉ có ba địa chỉ ví nắm giữ từ 100.000 đến 1 triệu BTC. Tổng cộng là 577.502 BTC. 8 chủ sở hữu lớn tiếp theo nắm giữ tổng cộng 2.437.765 BTC.

Nguồn: GlassNode

Tại sao cá voi Bitcoin ảnh hưởng đến thị trường?

Cá voi có ảnh hưởng đáng kể đến sự điều chỉnh của thị trường. Lượng nắm giữ khổng lồ của họ mang lại cho họ sức mạnh để điều chỉnh cung và cầu Bitcoin. Gây ra biến động giá trong các giao dịch của họ. Khi cá voi tăng lượng Bitcoin dự trữ, giá có xu hướng tăng vọt. Trong khi việc bán bớt một phần cổ phần mà họ nắm giữ có thể dẫn đến sự sụt giảm.

Cách để theo dấu Cá Voi.

Cá voi thường xuyên chuyển tiền một cách bí mật, sử dụng các phương pháp để che giấu danh tính và số tiền họ sở hữu. Tuy nhiên, tính minh bạch của blockchain và các nền tảng cảnh báo cá voi khác nhau có thể giúp chúng ta xác định được những cá voi này. 

Dưới đây là cách để phát hiện cá voi Bitcoin mà bạn có thể tham khảo.

Tìm kiếm các giao dịch lớn

Để có được những hiểu biết có giá trị và đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể theo dõi chặt chẽ hành động của những người nắm giữ Bitcoin đánh kể. Hay còn được gọi là “quan sát cá voi”.

Các giao dịch lớn do cá voi thực hiện thường xuyên khiến giá giảm hoặc tăng đột ngột. Khi một lượng lớn tiền điện tử di chuyển, thường là do những cá voi này chuyển giữa các ví hoặc sàn giao dịch. Sổ cái công khai của Bitcoin có thể giúp truy cập tất cả các giao dịch của cá voi. Và xác định số lượng lớn Bitcoin đang được di chuyển.

Một số công cụ bạn có thể sử dụng

  • Whale Alert: Đây là kênh Twitter uy tín, có độ chính xác cao cùng tốc độ cập cập nhanh chóng và liên tục các hành tung cá voi trên thị trường Crypto. Mỗi khi cá voi có những động thái, Whale Alert sẽ tweet với đầy đủ các thông tin. Cụ thể về số lượng, tên tài sản mã hóa, chuyển từ ví nào sang ví nào, thông tin giao dịch…
    Whale Alert – trang web giúp bạn có thể lần vết giao dịch của cá voi
  • CryptoPanic: Đây là kênh thông tin tổng hợp, cập nhật liên tục các thông tin từ thị trường cũng như biến động tại các địa chỉ ví của cá voi. Những tin có thêm biểu tượng upvote màu xanh hoặc đỏ là những tin nóng, có mức độ ảnh hưởng lớn. 
  • Các công cụ nội soi mạng lưới như Etherscan, PolygonScan… Hay các trang Twitter của những người nổi tiếng như Elon Musk, anh em nhà Winklevoss, Tim Draper…

bài viết liên quan