Trending

Celo Quyết Định Sử Dụng OP Stack Để Xây Dựng Layer-2. Quyết định được Celo đưa ra sau quá trình đánh giá và thử nghiệm kéo dài 8 tháng. Với các giải pháp mở rộng khác nhau bao gồm Arbitrum Orbit, ZK Stack và Polygon CDK.

Thông báo sử dụng OP từ đội ngũ Celo

Tối ngày 22/04/2024, cLabs – đội ngũ phát triển blockchain Celo – đã quyết định xây dựng giải pháp Layer-2 của mình trên OP Stack của Optimism. Sau khi thông qua đề xuất và được biểu quyết bởi những người nắm giữ token CELO theo quy tắc quản trị.

Quyết định này được đưa ra sau quá trình đánh giá và thử nghiệm kéo dài 8 tháng với các giải pháp mở rộng khác nhau. Bao gồm Arbitrum Orbit, ZK Stack của zkSync Era và Polygon CDK.

 

Celo lần đầu công bố ý định chuyển mình thành Layer-2 Ethereum vào tháng 07/2023, và đã được thông qua với 128/131 phiếu bầu biểu quyết.

Ban đầu, Celo dự tính xây dựng layer-2 dựa trên giải pháp OP Stack của Optimism, tương tự cách làm của Base và Zora Network. Tuy nhiên sau đó, Polygon Labs, Matter Labs (đội ngũ đứng sau zkSync Era), và cả Arbitrum Foundation đã lần lượt ngỏ lời mời gọi dự án sử dụng bộ công cụ của họ. Nhưng sau tất cả, cLabs vẫn giữ nguyên sự lựa chọn ban đầu.

Định hướng trở thành layer-2 trên Ethereum sẽ mang đến nhiều lợi ích cho Celo như:

  • Củng cố định hướng phát triển của Ethereum và khả năng tương thích EVM.
  • Thừa hưởng an ninh của mạng lưới Ethereum.
  • Đơn giản hóa quá trình luân chuyển thanh khoản giữa hai chuỗi.

Nhận định về sự kết hợp của Celo và OP

OP Mainnet và các chuỗi khác trong hệ sinh thái Optimism sử dụng giải pháp mở rộng được gọi là Optimistic Rollups để hoạt động. Công nghệ này tổng hợp các giao dịch Ethereum trên một layer off-chain để xử lý giao dịch nhanh hơn. Từ đó giải quyết các vấn đề về chi phí cũng như khả năng mở rộng trên Ethereum.

cLabs chia sẻ rằng, quyết định lựa chọn xây dựng giải pháp Layer-2 của mình trên OP Stack phù hợp với nhu cầu của họ. Vì vừa giúp duy trì các tính năng đặc biệt của mạng lưới, vừa có thể cải thiện hiệu suất, và còn có khả năng tương thích với đa dạng thành từ các layer-2 khác như Type 1 của Polygon. Các cải tiến có thể lường trước được như giảm thời gian block từ 5 giây xuống chỉ còn 2 giây, hay tăng lưu lượng giao dịch lên 50%.

Việc di chuyển sang hệ sinh thái Optimism sẽ là một bước tiến tới việc tích hợp Celo vào hệ sinh thái Superchain của Optimism. Bao gồm OP Mainnet, Base, Zora, và Mode Network. Chỉ trong tuần trước, dự án định danh “quét võng mạc” Worldcoin công bố kế hoạch phát triển một mạng lưới Layer-2 tên là “World Chain” cũng được xây dựng trên OP Stack.

Quyết định của Celo phần nào cũng tạo nên tác động tích cực cho token OP. Tại thời điểm bài viết, OP đang giao dịch quanh 2,56 USD tương đương mức tăng hơn 5% trong 24h gần nhất.

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

Đồ thị 1h của cặp CELO/USDT trên sàn Binance vào ngày 22/04/2024

bài viết liên quan