Trending

CEO Yuga Labs chỉ trích Meta đã ‘hủy hoại’ thuật ngữ Metaverse

Meta, gã khổng lồ truyền thông xã hội, thông qua tầm nhìn buồn cười của mình, đã gây tiếng xấu cho Metaverse. May mắn thay, thế giới ảo trực tuyến mở đã tiếp tục phát triển, Daniel Alegre, CEO của Yuga Labs cho biết.

Phát biểu tại Token 2049 ở Singapore, Alegre nhấn mạnh vấn đề với Metaverse là Meta “đã phá hỏng thuật ngữ này khi tuyên bố ‘Đây là một thứ hoàn toàn mới’” – mặc dù các nền tảng Metaverse khác đã tồn tại.

“Tôi đã ở Activision Blizzard, chúng tôi có World of Warcraft. World of Warcraft là Metaverse, Fortnite là Metaverse- vì vậy, tôi nghĩ, Metaverse đang phát triển theo những cách rất, rất tích cực”.

Alegre cho biết cơ sở người dùng thấp là vấn đề cốt lõi của Horizon Worlds nhà Meta.

Ông nói thêm rằng không giống như Horizon Worlds, metaverse Otherside sắp ra mắt của Yuga – được phát triển ít nhất từ tháng 3 năm 2022 và chưa có ngày ra mắt chính thức – xuất phát từ nhu cầu của cộng đồng hodler NFT là có một không gian kỹ thuật số để kết nối.

“Kết nối kỹ thuật số là điều họ yêu cầu chúng tôi thực hiện. Về cốt lõi, Otherside là một cách để cộng đồng của chúng tôi kết nối kỹ thuật số ở một địa điểm”, Alegre nhấn mạnh.

Cho đến nay, Otherside mới chỉ có một số bản demo truy cập sớm và một cuộc “kiểm tra” vào tháng Bảy. Alegre cho biết gần đây Otherside đã được thử nghiệm bởi “các thành viên cốt lõi”.

Trong khi đó, The Sandbox cũng đã tìm cách tích hợp văn hoá trực tuyến, với đồng sáng lập Sebastien Borget nói rằng nền tảng đang tạo thêm hàng xóm trên mạng tượng trưng cho các quốc gia như Singapore và Türkiye.

Hai con đường của NFT 

Alegre cũng nhận thấy sự khác biệt trong cách nhìn nhận NFT. Một mặt, NFT đang được đánh giá cao vì tính nghệ thuật và lịch sử. Mặt khác, chúng được đánh giá cao về cộng đồng và quyền sở hữu trí tuệ.

Ông đã so sánh các trường hợp sử dụng giữa các dự án NFT CryptoPunks và Bored Ape Yacht Club (BAYC) – cả hai đều thuộc sở hữu của Yuga, nơi holder sở hữu IP thương mại – để nêu bật cách holder sử dụng chúng.

Theo Alegre, CryptoPunks – một bộ sưu tập NFT đầu tiên – đang được tiếp xúc với “các viện bảo tàng và nhà sưu tập hàng đầu”, những người đang nhận ra giá trị của việc sở hữu bản gốc.

Trong khi đó, những holder BAYC đã tạo ra một cộng đồng và Alegre tuyên bố “hơn 900 holder Apes đang xây dựng doanh nghiệp dựa trên Apes”.

Meta ‘hủy hoại’ thuật ngữ Metaverse

Alegre cho xem một gói cà phê có in hình Bored Ape do chủ sở hữu của BAYC # 9472 NFT tặng | Nguồn: Andrew Fenton

Alegre cho biết Yuga ở vị trí tương tự như YouTube – nơi mô hình nội dung do người dùng tạo (UGC) cho phép các doanh nghiệp được xây dựng dựa trên việc chia sẻ video trên nền tảng này.

“Bạn có các công ty truyền thông dựa trên UGC, các đại lý sáng tạo và quảng cáo. Bạn đang bắt đầu thấy điều tương tự phát triển với cộng đồng Bored Ape”.

“Nó cho bạn thấy rằng NFT và quyền sở hữu NFT, nếu bạn trao nó cho cộng đồng, họ sẽ nhận nó theo những cách mà bạn không bao giờ có thể tưởng tượng được. Cả không gian offline cũng như online”.

bài viết liên quan