Trending

Trong hơn một thập kỷ qua, các quốc gia trên thế giới đã không ngừng thu giữ tiền điện tử. Chính phủ Hoa Kỳ đang dẫn đầu với khoản nắm giữ hơn 14,6 tỷ USD.

Số tiền đáng kể này bao gồm 212.847 BTC và 45.654 ETH.

Hoa Kỳ dẫn đầu về thu giữ tiền điện tử

Silk Road – một thị trường chợ đen trực tuyến tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán ma túy và các hàng hóa bất hợp pháp khác bằng Bitcoin. Có lẽ là vụ án khét tiếng nhất giúp chính phủ Hoa Kỳ thu về khoảng 144.336 BTC vào năm 2013.

Một thị trường darknet phổ biến khác là AlphaBay đã bị chính quyền Hoa Kỳ nhắm mục tiêu vào năm 2017. Tịch thu Bitcoin, Ethereum và Monero cùng với các token khác nhưng không biết giá trị chính xác là bao nhiêu.

Ba năm sau, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã thu giữ số Bitcoin trị giá khoảng 3,6 triệu đô la như một phần của cuộc điều tra. Cụ thể về cáo buộc rửa tiền và gian lận liên quan đến sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex và nhà phát hành stablecoin Tether.

Nguồn: Arkham Intelligence

Theo sát phía sau Hoa Kỳ là chính phủ Anh – hiện nắm giữ 61.245 BTC, trị giá khoảng 4,1 tỷ USD.

Trong khi đó, chính phủ Đức hiện sở hữu 49.859 BTC, trị giá khoảng 3,3 tỷ USD.

Đáng chú ý, chính phủ El Salvador đã nổi lên như một người tham gia tích cực. Hiện nắm giữ 5.718 BTC, trị giá khoảng 387,7 triệu USD.

Nguồn: Arkham Intelligence

Nguồn gốc của những khoản “tiền ảo” được chính phủ nắm giữ

Phần lớn tài sản loại tiền này của các quốc gia này là được tịch thu vì nhiều lý do. Bao gồm các cuộc điều tra tội phạm trong đó tiền điện tử được sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp. Ví dụ như rửa tiền, buôn bán ma túy, tài trợ khủng bố và tội phạm mạng. Các cơ quan thực thi pháp luật thu giữ tài sản tiền điện tử như một phần của cuộc điều tra. Nhằm phá vỡ các hoạt động tội phạm và buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm.

Chính phủ có thể thu giữ tiền điện tử từ các cá nhân hoặc doanh nghiệp bị nghi ngờ trốn thuế. Bằng cách không báo cáo thu nhập hoặc giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Việc tịch thu đóng vai trò như một phương tiện để thực thi việc tuân thủ thuế và đảm bảo rằng người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ của mình.

Ngoài ra, các sàn giao dịch tiền điện tử và các nền tảng khác có thể phải tuân theo các quy định. Liên quan đến các yêu cầu về chống rửa tiền (AML) và xác minh danh tính khách hàng (KYC).

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan