Trending

GameStop là một doanh nghiệp bán lẻ đồ điện tử tiêu dùng và thiết bị chơi game có trụ sở tại Texas, Hoa Kỳ. GameStop nhận được sự chú ý khi cổ phiếu mã GME của công ty này tăng vọt từ năm 2021 và bỗng trỗi dậy một lần nữa vào ngày 13/05/2024 cùng với loạt memecoin ra đời đều nhờ vào nhân tố mang tên Keith Gill. Cùng CoinViet tìm hiểu về GameStop thông qua bài viết này nhé!

GameStop là gì?

GameStop là một doanh nghiệp bán lẻ đồ điện tử tiêu dùng và thiết bị chơi game có trụ sở tại Texas, Hoa Kỳ. GameStop nhận được sự chú ý khi cổ phiếu mã GME của công ty này tăng vọt từ năm 2021 và bỗng trỗi dậy một lần nữa vào ngày 13/05/2024 với một loạt memecoin cùng tên được ra đời ở thị trường crypto nhờ vào sự trở lại của “Roaring Kitty” – Keith Gill.

Cổ phiếu GameStop từng “kill short” cá voi năm 2021

Vào năm 2020, cổ phiếu GameStop có mã là GME được giao dịch trên sàn NYSE là một trong những cổ phiếu bị bán khống mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cụ thể, tỷ lệ cổ phiếu GME bị bán khống trên số cổ phiếu lưu hành là 113% với chi phí vay để bán khống có thể lên tới 30 – 50%/năm. Một số quỹ đầu cơ nổi tiếng tham gia bán khống cổ phiếu GameStop có thể kể đến như Melvin Capital, Citadel LLC, Citron Research, Point72 Asset Management,… Tuy nhiên, họ sẽ không ngờ đến một nhân tố sẽ khiến họ thua lỗ từ hàng trăm đến hàng tỷ USD là “Roaring Kitty” – Keith Gill.

Cụ thể, Keith Gill được cho là người dẫn đến tình trạng “giết short” cổ phiếu của GameStop vào tháng 01/2021. Keith Gill với tài khoản “DeepFuckingValue” đã chia sẻ các phân tích của mình về cổ phiếu GME trên diễn đàn WallStreetBets – r/wallstreetbets của Reddit và thu hút sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đặc biệt, anh nhận ra cổ phiếu GME đang bị bán khống quá đà và giá trị cổ phiếu này đã giảm giá quá sâu so với giá trị thực nên bắt đầu gom mua. Như được truyền cảm hứng, các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong diễn đàn WallStreetBets đã cùng mua cổ phiếu đồng thời đặt quyền chọn mua và sử dụng đòn bẩy lượng lớn để đẩy giá CME.


Keith Gill kêu gọi nhà đầu tư nhỏ lẻ trong diễn đàn WallStreetBets mua cổ phiếu GME

Nhờ vào lời kêu gọi trong diễn đàn WallStreetBets, cổ phiếu GME đã tăng phi mã nhờ vào những nhà đầu tư nhỏ lẻ trong đó có cả Keith Gill. Chỉ tính trong ba phiên giao dịch các ngày 22/01 , 25/01 và 26/01 đã có tổng cộng 553 triệu cổ phiếu GameStop được giao dịch với tổng giá trị khoảng 53 tỷ USD. Chỉ trong 5 ngày giá cổ phiếu GME tăng 10 USD lên 120 USD tức là tăng gấp 12 lần. Số tiền đầu tư ban đầu Keith Gill là 53.000 USD và đã tăng gần 50 triệu USD tại tại đỉnh điểm và trở thành câu chuyện đổi đời của một nhà giao dịch đơn độc kiếm được khoản tiền khổng lồ “tại phòng ngủ” của mình.

Đối với các quỹ đầu cơ bán khống cổ phiếu GME thì họ đã thu lỗ vô cùng nặng nề và họ đã cắt lỗ từ 30% – 50% tuỳ vào mức độ quản trị rủi ro của từng quỹ. Tổng số tiền lỗ của họ ước tính gần 20 tỷ USD chỉ trong tháng 01/2021.


Các quỹ đầu cơ lỗ nặng do bán khống cổ phiếu GME

Động cơ của Keith Gill và cộng đồng diễn đàn WallStreetBets đẩy giá cổ phiếu CME là do họ nhận thấy các quỹ đầu cơ bán khống cổ phiếu của một công ty với mục đích kiếm lợi nhuận từ các thông tin xấu về công ty đó. Từ đây, những thành viên trao đổi trong diễn đàn rằng họ muốn các gã khổng lồ Phố Wall phải trả giá đắt vì hành vi của mình. Một số người dùng còn tuyên bố rằng thành công của WallStreetBets không được đo bằng số tiền mà họ kiếm được mà đo bằng số lỗ mà các quỹ đầu cơ bán khống phải chịu.

Sau lời kêu gọi đẩy giá cổ phiếu CME, Keith Gill đã bị mời ra điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ với cáo buộc thao túng thị trường. Keith Gill chia sẻ trong phiên điều trần: “Tôi không phải quỹ đầu cơ và cũng không tư vấn đầu tư cho bất kỳ ai để lấy tiền. Tôi chỉ là nhà đầu tư cá nhân đầu vào GameStop. Các bài đăng trên mạng xã hội đều dựa trên nghiên cứu và phân tích của riêng tôi”. Ngoài ra, Steve Huffman – CEO Reddit cũng được mời đến để xét xử nhưng phiên điều trần đã kết thúc và không có tội danh nào được thành lập.

Cổ phiếu GameStop lại tăng mạnh với sự trở lại của Keith Gill

Kể từ sau vụ điều trần, Keith Gill đã gần như “ngủ đông” trong 3 năm và anh đã đánh dấu sự trở lại của mình thông qua tài khoản X (Twitter) “TheRoaringKitty”. Tài khoản này đã đăng một hình ảnh đơn giản ám chỉ hành động “locking in” – thuật ngữ mang ý nghĩa về khoảng thời gian tập trung cao độ và bật mode “nghiêm túc”. Cộng đồng người dùng trên X và Reddit phần lớn coi hình ảnh này như một dấu hiệu cho thấy “đã đến thời điểm đẹp” để trở lại thị trường tài chính.

 

Chỉ với bức hình đơn giản trên, những cổ phiếu liên quan đến Keith Gill đều tăng trưởng một cách chóng mặt. Giá GME tăng tới 68% trong phiên giao dịch trước giờ mở sàn trong ngày 13/05/2024 và hiện tại tiếp tục tăng thêm lần lượt là 113% (14/05), 16% (15/05). Ngoài ra, cổ phiếu của chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment Holdings (NYSE: AMC) tăng 32,65% trong ngày 13/05/2024.


Giá cổ phiếu GME tại ngày 15/05/2024. Nguồn: TradingView

Các memecoin GME ra đời

Bên cạnh cổ phiếu, các memecoin cùng tên GME hoặc cùng chủ đề lần lượt ra đời và tăng tăng trưởng chóng mặt. Theo dữ liệu từ DEXTools, một memecoin có tên GME được tạo ra theo mã cổ phiếu GameStop trên blockchain Solana đã chứng kiến mức tăng trưởng hơn 1300%, trong khi token AMC tăng 4544%.


Các đồng memecoin theo chủ đề GME xuất hiện trên các blockchain khác nhau. Nguồn: DEXTools

Ngoài ra, các nhà phát triển đã chớp thời cơ để phát hành hàng loạt token có liên quan tới Keith Gill, TheRoaringKitty, GameStop và “stonks” – hay còn gọi là memestock, thuật ngữ meme dành cho cổ phiếu  trong 24 giờ gần nhất. Ví dụ như memecoin theo chủ đề mèo có tên KITTY đã tăng hàng nghìn cho tới chục nghìn phần trăm.


Đồng memecoin theo chủ đề mèo xuất hiện trên các blockchain khác nhau. Nguồn: DEXTools

Tổng kết

GameStop là một doanh nghiệp bán lẻ đồ điện tử tiêu dùng và thiết bị chơi game có trụ sở tại Texas, Hoa Kỳ có mã cổ phiếu là GME. Với sự trở lại của “Roaring Kitty” – Keith Gill, mã cổ phiếu GME lại tăng trưởng mạnh mẽ đồng thời làm tiền đề cho các memecoin ra đời theo cùng chủ đề liên quan đến sự kiện này.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về GameStop cũng như lý do tại sao cổ phiếu GME lại tăng trưởng kinh ngạc trong vài ngày qua.

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan