Trending
  • Công ty nghiên cứu và đầu tư delphi cho biết “chúng tôi luôn biết điều gì đó như thế này có thể xảy ra” sau sự sụp đổ của đồng stablecoin TerraUSD vào tuần trước.
  • Delphi Digital đã tham gia đáng kể vào hệ sinh thái Terra, thông qua các khoản đầu tư và đóng góp cho các giao thức.
  • Luna và các token gốc Terra khác chiếm khoảng 13% NAV trong danh mục ventures ở mức giá cao nhất.

Nhóm nghiên cứu và đầu tư tập trung vào tiền điện tử, Delphi Digital đã công bố kết quả đánh giá và đo đạc về những tổn thất do sự sụp đổ của stablecoin thuật toán TerraUSD (UST) vào tuần trước, kết luận rằng họ “luôn biết một điều gì đó tương tự như thế này có thể xảy ra.”

“Chúng tôi đã hiểu rõ những rủi ro của mô hình thuật toán từ trước và tìm cách minh bạch về chúng, tuy nhiên, rõ ràng là chúng tôi đã tính toán sai các rủi ro”, Delphi viết trong một bài đăng trên blog vào cuối ngày thứ Tư. “Đối với những nhà phê bình gay gắt về thiết kế thuật toán của Terra – bạn đã đúng và chúng tôi đã sai.”

UST đã mất peg so với đồng đô la một cách thảm khốc vào tuần trước, phá hủy hơn 40 tỷ đô la giá trị cho các nhà đầu tư. Delphi, tổ chức chuyên cung cấp các nghiên cứu về ngành công nghiệp tiền điện tử, từng là người ủng hộ Luna Foundation Guard (LFG), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore với sứ mệnh thúc đẩy hệ sinh thái Terra. 

“Chúng tôi luôn biết điều gì đó như thế này là có thể xảy ra và chúng tôi đã cố gắng nhấn mạnh những rủi ro đối với một hệ thống như thế này trong nghiên cứu và bình luận với công chúng, nhưng thực tế là chúng tôi đã tính toán sai nguy cơ một sự kiện ‘vòng xoáy tử thần’ đã sớm thành hiện thực,” Delphi nói. “Chúng tôi đã nhận nhiều chỉ trích cho điều này trong tuần trước, và chúng tôi xứng đáng với nó. Những lời chỉ trích là công bằng và chúng tôi chấp nhận nó ”.

Gần đây vào tháng 4, Delphi đã viết trong một bản tin nghiên cứu rằng việc mua bitcoin của LFG “mang lại tính bảo mật cao hơn để bảo vệ sự neo giá của UST với đồng đô la” và “có khả năng giảm nguy cơ nó đi vào vòng xoáy tử thần.” 

Delphi là một trong số lượng lớn các tổ chức tiền điện tử đã tham gia đáng kể vào hệ sinh thái Terra vào thời điểm nó sụp đổ. Trong bài đăng của mình, nhóm đã đánh giá thiệt hại một cách công khai lần đầu tiên.

Delphi cho biết quỹ đầu tư mạo hiểm Delphi Ventures Master Fund của họ, vào đầu năm 2021, đã mua một lượng token gốc Luna của Terra bằng 0,5% giá trị tài sản ròng (NAV) của nó. Mức độ tiếp xúc đó tăng lên theo thời gian, dẫn đến “một khoản lỗ lớn chưa cắt”. Ở mức giá cao nhất, Luna và các token gốc Terra khác chiếm khoảng 13% NAV của Delphi Ventures.

Những con số này bao gồm khoản đầu tư 10 triệu đô la vào Luna tháng 2, một phần của đợt bán token trị giá 1 tỷ đô la của LFG. Delphi nói rằng khoản đầu tư “hoàn toàn bị mất” dựa trên giá hiện tại của Luna, nhưng nhấn mạnh rằng họ không bán Luna trong đợt trượt giá không phanh này của token. José Maria Macedo, một đối tác của Delphi Digital, là thành viên của hội đồng quản trị của LFG .

Delphi Labs, công ty nghiên cứu và phát triển phần mềm, bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số các chi nhánh của tổ chức. Delphi Labs đã dành hơn một năm làm việc trong các liên doanh tập trung vào các giao thức Astroport và Mars trên Terra – và đã nhận được 30.000 LUNA và 466.666 UST từ Terraform Labs cho công việc của mình trên giao thức này. Nhóm nhấn mạnh rằng các thành viên của lab chưa từng bán bất kỳ token nào mà họ nắm giữ.

“Chúng tôi quyết định xây dựng trên Terra vì chúng tôi tin rằng tiền tệ phi tập trung có cơ hội thành công lớn nhất nếu nó được tích hợp với một L1, tập trung vào việc áp dụng trong thế giới thực và được xây dựng trên một blockchain có thể mở rộng và có thể tương tác được,” Delphi nói. “Về tương lai, sau khi đặt cược lớn vào Terra và thất bại, chúng tôi muốn chắc chắn rằng chúng tôi sẽ rút ra được bài học và lựa chọn đúng nơi để tập trung nỗ lực. Chúng tôi đã tập hợp một nhóm chuyên trách gồm một số bộ óc sáng suốt nhất của chúng tôi trong Nghiên cứu và Thí nghiệm, chúng tôi sẽ dành thời gian để đảm bảo chúng tôi đánh giá tất cả các lựa chọn có thể và đưa ra quyết định dài hạn đúng đắn. “

Delphi cũng chia sẻ những phản ánh về Giao thức Anchor của Terra, trong đó quảng cáo lãi suất 20% cho những người gửi tiền UST.

Nhóm cho biết họ đã xem LFG – và bitcoin dự trữ mà nó tích lũy được để hỗ trợ UST trong thời điểm căng thẳng – như một “bước tiến lớn” nhằm giảm thiểu rủi ro rút tiền hàng loạt trên Anchor Protocol. Delphi cho biết: “Nó đã chuyển đổi một cách hiệu quả một số nhu cầu UST dư thừa thành nguồn dự trữ ngoại sinh có thể được sử dụng để giữ peg nếu như cần thiết. “Tạo ra một phần thế chấp ngoại sinh trong khi hạ APY của Anchor xuống để làm giảm đáng kể rủi ro hệ thống trong mạng.”

Delphi tiếp tục: “Chúng tôi tin rằng mức độ thế chấp bên ngoài cao là điều cần thiết về lâu dài và chúng tôi coi đây là một con đường để đạt được điều đó. Thật không may, nó không phát triển đủ nhanh so với nguồn cung UST và, kết hợp với sự sụt giảm giá trị của dự trữ BTC, và vấn đề về trách nhiệm pháp lý là quá lớn để có thể bảo vệ.”

Nhóm nghiên cứu của Delphi đã đưa ra sáu báo cáo tập trung vào Terra kể từ tháng 2 năm 2021 – Tất cả các bản báo cáo này đều miễn phí, theo bài đăng trên blog của nhóm. Cho thấy Delphi Research phần lớn không bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của Terra, từ quan điểm tài chính.

 

Nguồn: theblockcrypto

bài viết liên quan