Trending

Dogecoin (DOGE) là gì?

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, được phát triển dựa trên nền tảng Litecoin. Đồng tiền này sử dụng khuôn mặt của chú chó meme Doge làm tên và biểu tượng chính thức.

Khi phát hành Dogecoin, họ nghĩ đây chỉ là một trò đùa của nhà sáng lập, bởi khi ấy giá trị ban đầu của đồng tiền ở mức rất thấp. Thế nhưng, Dogecoin bổng nổi lên như một cơn sốt trong cộng đồng Crypto, nó lan truyền mạnh mẽ và giá trị tăng lên gấp nhiều lần so với ban đầu.

Đồng tiền này không bị giới hạn về số lượng coin được phát hành, tại thời điểm viết bài, thứ hạng hiện tại trên CoinMarketCap là #13, với vốn hóa thị trường là 15.970.783.160 USD. Lượng cung lưu hành hiện tại đang là 132.670.764.300 DOGE đồng coin.

Lịch sử phát triển của Dogecoin (DOGE)

Dogecoin được tạo ra bởi một cựu kỹ sư IBM có tên là Billy Markus. Ban đầu, Billy thử nghiệm với loại tiền điện tử khác của ông là Bells, còn ý tưởng về Dogecoin lúc ý thuộc về Jackson Palmer.

Đến cuối năm 2013 (tháng 12), khi Jackson và Billy hợp tác với nhau và họ nhanh chóng phát hành ra đồng Dogecoin, với giới hạn ban đầu là 100 tỉ đồng coin.

Sau đó 2 tuần, giá trị của DOGE tăng lên 300% chỉ trong 24h, với khối lượng giao dịch cực lớn trong bối cảnh Bitcoin và các altcoins khác đang lao dốc.

Đến giáng sinh năm 2013, đó là một ngày buồn của cộng đồng Dogecoin, khi vụ cướp đầu tiên xảy ra với đồng tiền ảo này. Hàng triệu đồng coin đã bị đánh cắp trong vụ tấn công vào ví Dogewallet và Instadoge.

Đến năm 2014, DOGE đạt cột mốc khối lượng giao dịch vượt qua cả Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cộng lại.

Năm 2020, giá DOGE tăng đột biến nhờ xu hướng Tiktok, mục đích chính là đưa đồng tiền này chạm mốc 1 đô la.

Ngày 9/5/2022, SpaceX đã công bố dự án “Sứ mệnh mặt trăng Doge-1” và dự án này được Dogecoin tài trợ hoàn toàn. Thông tin này được tỷ phú Elon Musk xác nhận qua Twitter của mình.

Đặc điểm của Dogecoin (DOGE)

Dogecoin được xây dựng trên nền tảng Litecoin, nên khi Litecoin có thay đổi và cập nhật mới thì nó cũng áp dụng cho Dogecoin. Đồng coin này có giá trị ở mức thấp với chi phí giao dịch rất nhỏ. Nó định hướng để trở thành một đồng tiền điện tử mà mọi người sẽ dùng thường xuyên, thay vì như một đồng coin dùng để đầu tư.

Chính vì vậy, DOGE đã trở thành một đồng coin phổ biến nhất để hướng mọi người qua sử dụng internet. Dogecoin cũng sở hữu một cộng đồng lớn mạnh không kém Bitcoin, hướng tới như một dạng “tiền tệ internet” trong tương lai.

Cách Dogecoin hoạt động

Dogecoin hoạt động là dựa trên mã hoá mật khẩu cộng đồng. Mỗi 1 địa chỉ sẽ chỉ có 1 mật khẩu cộng đồng và 1 mật khẩu cá nhân. Chỉ mật khẩu cá nhân mới có thể giải mã dữ liệu mã hoá đi kèm với mật khẩu công cộng, vì vậy có thể chia sẻ mật khẩu công cộng mà vẫn đảm bảo an toàn.

Các địa chỉ Dogecoin là các mật khẩu công cộng đã được băm, mỗi mật khẩu sẽ có độ dài 34 ký tự và bắt đầu bằng chữ “D”

Thông tin về DOGE coin

Key Metrics DOGE

  • Mã thông báo: DOGE.
  • Blockchain: Litecoin.
  • Loại Token: Token thanh toán.
  • Tổng cung: Vô hạn
  • Smart contract (BEP-20): 0xba2ae424d960c26247dd6c32edc70b295c744c43
  • Lượng cung lưu hành: 132.670.764.300 DOGE

DOGE Token Use Case

Dogecoin được sử dụng để:

  • Tiền tệ trao đổi.
  • Trả thưởng cho các miner.
  • Gây quỹ từ thiện.

Ưu điểm khi sử dụng Dogecoin

– Dogecoin có thời gian khai thác chỉ mất 1 phút so với 2,5 phút của Litecoin, dựa trên giao thức Scrypt của Litecoin.

– Đồng tiền này có thời gian giao dịch nhanh chóng và chi phí giao dịch thấp.

– Đồng tiền điện tử này có tính lạm phát cao, tuy nhiên nó lại vẫn có thể đảm bảo duy trì hoạt động khai thác và các đồng coin bị mất đi được thay thế.

Kiếm Dogecoin (DOGE) bằng cách nào?

Từ việc chơi game (P2E)

Một vài trò chơi trên máy tính và di động sử dụng DOGE làm hệ thống phần thưởng của họ. Nếu bạn đam mê trò chơi và đồng tiền này thì P2E là một cách kiếm tiền tốt cho bạn

Từ vòi DOGE ( Faucet DOGE)

Đây là hệ thống trao thưởng ở dạng trang web hoặc ứng dụng. Để có thể kiếm DOGE, bạn sẽ phải hoàn thành những yêu cầu như kiểu xác thực hình ảnh hoặc những nhiệm vụ mô tả trên web hoặc ứng dụng.

Từ tiền boa (Tip)

Khi đăng ký vào các nhóm truyền thông xã hội sử dụng chế độ tiền boa, bạn sẽ bắt đầu đóng góp những nội dung có ích, chất lượng để nhận điểm thưởng, rồi quy đổi chúng ra Dogecoin.

Từ việc khai thác (mining DOGE)

Đây có thể coi là cách kiếm nhanh nhất. Bạn có thể khai thác (đào) Dogecoin solo hoặc tham gia pool. Đồng tiền này có thể được kiếm bằng cách thiết lập một máy tính với phần mềm hoặc một giàn khoan được tùy chỉnh hoàn toàn và bắt đầu khai thác.

Từ việc xin xỏ (DogBegging)

Đây là một hình thức kiếm Dogecoin khác lạ của cộng đồng này, nó xảy ra khá thường xuyên, bạn có thể thấy các DogBegging trên các cộng động về DOGE hoặc trên Reddit.

Lời kết

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về DOGE – một trong những đồng meme coin lớn nhất trên thị trường lúc này. Chúc các bạn thành công.

bài viết liên quan