Trending

Karak là một layer-2 với mục tiêu đơn giản hóa các thao tác tham gia restaking cho người dùng crypto phổ thông.

Thông báo chính thức từ Karak

Theo thông báo đăng tải tối ngày 08/04, dự án layer-2 về restaking là Karak đã chính thức triển khai mainnet lên Ethereum.

Chia sẻ với Blockworks, nhà sáng lập là ông Raouf Ben-Har cho biết. Tham vọng của dự án là giải quyết được vấn đề phân mảnh trong cơ chế đảm bảo an ninh thông qua staking. Điều mà đang cản trở sự phát triển của nhiều giải pháp tiềm năng trong ngành như là cầu nối cross-chain, oracle và các hạ tầng quan trọng khác.

Chính vì vậy, Karak đã tạo ra thứ được họ gọi là “lớp restaking chung” cho tất cả các giao thức. Và sản phẩm trong ngành tiền mã hóa.

Đội ngũ thực hiện chia sẻ:

“Chúng tôi muốn Karak mở khóa mở khóa một thời kỳ phát triển mới. Giống như cách dịch vụ AWS cho phép lập trình viên truy cập và lưu trữ dữ liệu trên đám mây. Chúng tôi muốn làm điều tương tự để họ có thể xây dựng sản phẩm trên bất kỳ mạng lưới blockchain nào.”

Giải pháp của Karak có nhiều nét tương đồng với EigenLayer. Dự án tiên phong trong mảng restaking và hiện đã đạt TVL lên đến 13,8 tỷ USD. Cả hai đều cho phép người dùng restaking tài sản để được tái sử dụng phục vụ công tác đảm bảo an ninh cho những giải pháp khác.

Song, trong khi EigenLayer chỉ chấp nhận restaking ETH và các token liquid staking của Ethereum. Karak lại hỗ trợ restaking đa tài sản trên đa blockchain, mang đến khả năng tiếp cận và độ linh hoạt lớn hơn nhiều. Ngoài ra, việc mở rộng sang các tài sản khác còn giúp Karak giảm sự lệ thuộc vào lợi suất staking ETH. Đó là thứ mà đang được những dự án restaking sử dụng không ngừng để thu hút người dùng.

Đánh giá tổng quan

Sau khi triển khai mainnet, Karak hiện đang chấp nhận restaking nhiều token liquid staking, liquid restaking và stablecoin trên các mạng lưới Ethereum, Arbitrum và layer-2 K2 của Karak. Người dùng khi restaking thông qua Karak sẽ nhận được phần thưởng staking, điểm thưởng restaking, điểm thưởng liquid restaking và điểm thưởng XP của Karak. TVL của Karak ở thời điểm viết bài đang là hơn 60 triệu USD.

Mặc dù vậy, Karak mới chỉ mở quyền tiếp cận cho một số lượng nhà đầu tư nhất định có mã giới thiệu.

Karak vào tháng 02/2024 đã huy động thành công 48 triệu USD ở mức định giá lên đến 1 tỷ USD. Với sự tham gia của nhiều quỹ lớn như Lightspeed, Mubadala Capital, Nima Capital, Bain Capital, Coinbase Ventures, Pantera, Framework Ventures và Digital Currency Group (DCG).

Các backer đứng sau Karak

Đối tác của Karak gồm nhiều giải pháp đang nổi lên trong mảng staking/restaking Ethereum trong thời gian qua. Điển hình như Swell Network, ether.fi, Renzo, Kelp DAO và Puffer Finance.

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan