Trending

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) đã kết thúc hai ngày họp vào thứ Tư với một thông báo được dự đoán rộng rãi về việc tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản, tương đương 0,5%. Đây là lần điều chỉnh thứ hai trong số bảy lần điều chỉnh tỷ giá dự kiến trong năm nay. Vào tháng 3, Cục Dự trữ Liên bang đã nâng lãi suất chuẩn lên 25 điểm cơ bản, tương đương 0,25%, đánh dấu lần điều chỉnh tăng lãi suất đầu tiên kể từ 2018.

Các thị trường gần như đã phản ứng trước cho đợt tăng giá hôm thứ Tư, mức cao nhất kể từ năm 2000, vì vậy phản ứng tức thì được cho là sẽ ở mức vừa phải do Chủ tịch Fed Jerome Powell đã từng đề cập về mức điều chỉnh 50 điểm cơ bản trước đó vào tháng Tư. Thậm chí, các tài sản rủi ro như cổ phiếu và thậm chí tiền điện tử đã tăng giá ngay sau khi Fed ra thông báo.

Kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang ra kế hoạch tăng lãi suất vào tháng 11, giá Bitcoin (BTC) đã giảm hơn 40%. BTC được giao dịch quanh mức 41,000 USD sau quyết định vào tháng 3 của FOMC. Bitcoin hiện đang được giao dịch dưới ngưỡng 40,000 USD.

Động thái của FOMC là những nỗ lực để chống lại lạm phát gia tăng, đạt 8.5% vào tháng 3, mức cao nhất trong bốn thập kỷ. Nhiều nhà kinh tế học đã chỉ trích thậm tệ Fed vì phản ứng chậm chạp trong cuộc chiến chống lạm phát, điều này khiến nó có xu hướng phản ứng thái quá. Fed đã duy trì lãi suất không giới hạn để hỗ trợ nền kinh tế thông qua đại dịch COVID-19, nhưng họ đã sai lầm khi loại bỏ lạm phát tăng vọt vào năm 2021 là “nhất thời”. Giờ đây, cuộc chiến ở Ukraine và những đợt đóng cửa đại dịch mới ở Trung Quốc đã tạo ra áp lực lạm phát thậm chí còn cao hơn trên toàn thế giới.

Trong tuyên bố chính sách của mình hôm thứ Tư, Fed cũng thông báo họ sẽ bắt đầu bán bớt một số bảng cân đối trái phiếu và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp, vốn đã tăng gấp đôi quy mô lên tới 9 nghìn tỷ USD kể từ khi đại dịch bắt đầu. Điều này sẽ gây ra một cú sốc tạm thời cho thị trường tài chính, nhưng có khả năng gây ra những tác động tiêu cực lâu dài hơn.

Sau cuộc bỏ phiếu của ủy ban, Powell đã tổ chức một cuộc họp báo, nơi ông đảm bảo với người Mỹ rằng Fed đang “khẩn trương tiến hành các động thái” để giảm lạm phát. Ông cho biết ngân hàng trung ương có một ý nghĩa to lớn rằng mức tăng 50 điểm cơ bản là phù hợp để đưa lạm phát xuống mức hợp lí hơn, hiện là khoảng 2%. Sau đó, ông cho rằng ủy ban không xem xét tăng 75 điểm cơ bản, nhưng chỉ ra rằng các điều chỉnh tỷ giá trong tương lai có thể là 25 điểm cơ bản.

Phát biểu tại Nhà Trắng trước đó vào thứ Tư, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết Bộ Tài chính sẽ trả nợ quốc gia trong quý này, điều này một phần cũng sẽ giúp giảm lạm phát. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, phát biểu tại một sự kiện do The Wall Street Journal tổ chức hôm thứ Tư, cho biết bà hy vọng kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm nay và “giảm từ từ” khỏi lạm phát mà không đi vào suy thoái.

bài viết liên quan