Trending

Hyperlane là giao thức cung cấp cho các dApp giải pháp di chuyển dữ liệu giữa nhiều mạng blockchain khác nhau. Hiện tại, dự án này đã hỗ trợ hơn 10 mạng blockchain. Vậy Hyperlane có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng CoinViet tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Hyperlane là gì?

Hyperlane là một giao thức được xây dựng để mang lại giải pháp di chuyển dữ liệu giữa các chain khác nhau. Điểm khác biệt chính của Hyperlane so với các giao thức khác là nó tập trung vào việc truyền dữ liệu qua API và cung cấp tính linh hoạt cho các dApp để thiết lập trình xác thực dành riêng cho ứng dụng.

Nhà phát triển có thể sử dụng Hyperlane để di chuyển token và nhiều thứ khác cho phép tạo các ứng dụng chuỗi chéo, các ứng dụng này có thể được người dùng truy cập trên bất kỳ blockchain nào.

Các tính năng của Hyperlane

 • Dễ dàng tích hợp API: Hyperlane cung cấp on-chain API có thể được tích hợp vào các dApp để gửi và nhận tin nhắn liên chuỗi (Interchain Message). Thông qua Hyperlane, các nhà phát triển có thể gửi một tin nhắn đơn giản đến hợp đồng thông minh được triển khai trước đó trong vòng chưa đầy năm phút.

 • Cho phép dApp sở hữu bộ Validator riêng: Các ứng dụng có thể thêm bộ Validator riêng cho các mục đích bảo mật.

 • Cho phép kiểm tra tin nhắn: Các ứng dụng có thể theo dõi tin nhắn và thực hiện hành động khi tin nhắn được xử lý trên chuỗi đích (source chain).

 • Kết nối các mạng blockchain: Hyperlane đang hỗ trợ gửi tin nhắn tùy ý và gọi hợp đồng đa chuỗi trên hơn 10 chain khác nhau: Arbitrum, Avalanche, BNB Chain, Celo, Ethereum, Optimism, Polygon, Scroll, Solana, …

Mô hình hoạt động của Hyperlane

Kiến trúc của Hyperlane bao gồm 3 phần chính: Mailbox, Cấu hình bảo mật (Interchain Security Module, Validator, Watchtower) và Relayer.

Mỗi thành phần sẽ có các vai trò khác nhau:

 • Mailbox: Gửi và nhận tin nhắn giữa các chain khác nhau;

 • Cấu hình bảo mật: Bảo mật, xác thực dữ liệu;

 • Relayer: Khi một tin nhắn được gửi từ Chain A sang Chain B, Relayer sẽ có nhiệm vụ lấy tin nhắn từ Mailbox ở Chain A và chuyển nó đến Mailbox ở Chain B.

Mô hình hoạt động của Hyperlane

Cách thức hoạt động của Hyperlane:

 • Giao dịch sẽ xuất hiện trên Mailbox ở Chain A. Tại đây, tin nhắn có thể được xác thực bởi Validator hoặc Watchtower.

 • Sau khi tin nhắn được xác thực, Relayer sẽ gửi tin nhắn đến Mailbox ở Chain B. Relayer sau đó thu thập mọi khoản phí do người gửi thanh toán và cũng xử lý việc quản lý gas thay mặt cho người gửi.

Hệ sinh thái của dự án

Giải pháp của Hyperlane đã được tích hợp vào nhiều mạng blockchain, dApp khác nhau, trong đó chúng ta có thể chú ý đến một số dự án nổi bật như:

 • Celestia: Celestia là một modular blockchain, có mục tiêu xây dựng một lớp dữ liệu khả dụng có khả năng mở rộng. Celestia mở rộng quy mô bằng cách tách riêng việc thực thi (execution) ra khỏi sự đồng thuận (consensus).

 • Karak: Karak là một giao thức restaking cho phép các nhà phát triển tận dụng tính bảo mật từ Ethereum, loại bỏ nhu cầu xây dựng một hệ thống validator riêng.

 • Movement: Movement là modular framework cho phép xây dựng và triển khai các mạng blockchain bằng ngôn ngữ Move. Movement được thiết kế để có thể tích hợp theo chiều dọc và mở rộng theo chiều ngang, với khả năng tương tác với Avalanche và các hệ sinh thái khác.

 • Aave: Aave là một giao thức Lending phi tập trung cho phép người dùng vay và cho vay nhiều loại tài sản crypto khác nhau như ETH, WBTC, USDT,… thông qua pool thanh khoản.

 • EigenLayer: EigenLayer là dự án đầu tiên giới thiệu mô hình Restaking, giải pháp tháo gỡ vấn đề bảo mật phân tầng.

Hệ sinh thái của Hyperlane

Hướng dẫn săn airdrop từ dự án Hyperlane

Để có cơ hội nhận được airdrop từ dự án Hyperlane các bạn có thể sử dụng các bridge sau:

 • Nexus

 • Ibc.fun

 • Forma Bridge

Nexus

– Bước 1: Truy cập vào đây.

– Bước 2: Chọn “Connect Wallet” để kết nối ví.

– Bước 3: Chọn các mạng blockchain mà bạn muốn bridge.

– Bước 4: Chọn loại token mà bạn muốn bridge -> Nhập số lượng token -> Nhập địa chỉ ví nhận.

– Bước 5: Chọn “Continue” và xác thực giao dịch trên ví để hoàn thành.

Ibc.fun

– Bước 1: Truy cập vào đây.

– Bước 2: Chọn “Connect Wallet”.

– Bước 3: Chọn các chain mà bạn muốn bridge.

– Bước 4: Chọn loại token mà bạn muốn bridge.

– Bước 5: Nhập số lượng token mà bạn muốn bridge.

– Bước 6: Chọn “Preview Route” để kiểm tra lệnh bridge -> Chọn “Create New Transfer” -> Xác thực giao dịch trên ví để hoàn thành.

Forma Bridge

Bridge từ Celestia, Stride -> Forma

– Bước 1: Truy cập vào đây.

– Bước 2: Chọn “Deposit”.

– Bước 3: Chọn “Connect” để kết nối ví.

– Bước 4: Nhập số token mà bạn muốn bridge.

– Bước 5: Chọn “Deposit” -> Xác thực giao dịch trên ví để hoàn thành.

Bridge từ Forma -> Stride

– Bước 1: Chọn “Withdraw”.

– Bước 2: Chọn “Connect” để kết nối ví.

– Bước 3: Nhập số lượng token mà bạn muốn bridge.

– Bước 4: Chọn “Withdraw” -> Xác thực giao dịch trên ví để hoàn thành.

Thông tin cơ bản về token của Hyperlane

Hiện tại, Hyperlane chưa có kế hoạch phát hành token ra thị trường. Coin68 sẽ cập nhật cho các bạn trong thời gian sớm nhất khi có thêm thông tin từ dự án.

Token Allocation

Đang cập nhật…

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Hyperlane bao gồm:

 • Đồng sáng lập: Asa Oines, Nam Chu Hoai, Jon Kol, Zaki Manian, Morgan Beller

 • Kỹ sư: Yorke Rhodes, Trevor Porter, Mattie Conover

 • Phát triển sản phẩm: Nosleepjon, Jen Aprahamian

Nhà đầu tư

Hyperlane đã hoàn thành Seed Round với số tiền nhận được lên đến 18,5 triệu USD. Các quỹ đầu tư tham gia vòng gọi vốn này, bao gồm: variant, galaxy, CoinFund, Circle Ventures, Figment, Kraken Ventures, NfX.

Nhà đầu tư

Tổng kết

Hyperlane là giao thức được phát triển để cung cấp giải pháp di chuyển dữ liệu cho các dApp. Dự án đã hỗ trợ hơn 10 blockchain khác nhau, trong đó có hầu hết các mạng blockchain hàng đầu ở thời điểm hiện tại. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan