Trending

Bitcoin đã trải qua 3 chu kỳ khác nhau, bắt đầu từ 28/11/2012 đến lần gần nhất là 11/5/2020 và chuẩn bị đón sự kiện Halving thứ 4 trong mấy ngày tới đây. Trải qua hơn 1 thập kỷ thăm trầm và phát triển, Bitcoin đã và đang trở thành 1 trong những loại tài sản số lớn nhất thế giới. Cùng CoinViet soi lại quá khứ xem mỗi kỳ Halving sẽ có gì cần quan tâm để đem đến cơ hội đầu tư mới nhé!

Bitcoin có thật sự tăng giá do Halving?

Lịch sử cho thấy Bitcoin sau mỗi đợt Halving sẽ có khả năng tăng giá. Điều này được nhiều người lý giải là do phần thưởng khối của các thợ đào Bitcoin đã bị giảm đi 1 nửa, làm tăng tính khan hiếm của Bitcoin. Tuy nhiên luận điểm này không hoàn toàn chính xác, khi soi xét lại các đồng POW như Litecoin thời điểm sau Halving diễn ra thì đều không có sự tăng trưởng nổi bật ngay sau đó.

chart Bitcoin Halving
Nguồn: Bitcoincharts.com

Thay vì quy việc tăng giá sau halving chỉ là do halving tạo nên. Chúng ta cần nhìn tổng quát rằng các đợt Halving này đều trùng với giai đoạn sự kiện vĩ mô quan trọng.

Trích dẫn của Grascale về báo cáo Bitcoin Halving

“Ví dụ: Năm 2012, cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu đã làm nổi bật tiềm năng của Bitcoin như một phương tiện lưu trữ giá trị thay thế trong bối cảnh kinh tế bất ổn. Góp phần khiến giá của Bitcoin tăng từ 12 đô la lên 1.100 đô la vào tháng 11 năm 2013. Tương tự, sự bùng nổ của xu hướng ICO vào năm 2016 đã đem đến dòng tiền hơn 5,6 đô la tỷ đô la vào các Altcoin. Gián tiếp mang lại sự tăng giá cho Bitcoin, đẩy giá từ 650$/BTC lên 20.000$/BTC vào tháng 12 năm 2017. Thời điểm đáng chú ý nhất là COVID-19 năm 2020, khi mà các biện pháp kích thích mở rộng đã làm gia tăng lo ngại lạm phát. Có khả năng khiến các nhà đầu tư hướng tới Bitcoin như một hàng rào phòng hộ, chứng kiến ​​giá của BTC tăng từ 8.600 đô lên 68 nghìn đô la vào tháng 11 năm 2021.

grayscale report suplly

Những trường hợp bất ổn kinh tế vĩ mô này và việc tìm kiếm các lựa chọn đầu tư thay thế dường như phù hợp với các giai đoạn mà sự quan tâm đến Bitcoin ngày càng tăng. Trùng hợp ngẫu nhiên vào khoảng thời gian diễn ra halving. Mô hình này cho thấy rằng mặc dù việc giảm một nửa góp phần vào câu chuyện về sự khan hiếm của Bitcoin. Bối cảnh kinh tế rộng hơn và tác động của nó đối với hành vi của nhà đầu tư cũng có thể tác động nghiêm trọng đến giá của Bitcoin.”

Về mặt dài hạn, thị trường sẽ luôn có sự tăng trưởng, nhưng mọi người cần chú ý để quản trị rủi ro trung hạn trong giai đoạn hậu Halving. Khi mà giá Bitcoin sẽ có nhiều diễn biến khó lường.

Tiềm năng để Bitcoin tăng giá

tiềm năng tăng giá của Bitcoin
tiềm năng tăng giá của Bitcoin

Kể từ năm 2023 đến nay, chúng ta đã chứng kiến sự nở rộ của hệ sinh thái Bitcoin. Khi lần lượt các dự án Bitcoin Brc-20, Bitcoin Ordinal, Bitcoin layer 2,… được xây dựng trên hệ sinh thái này. Điều này góp phần tăng khả năng mở rộng, đem đến nguồn thanh khoản dồi dào cho Bitcoin Ecosystem. Dưới đây là những narratives sẽ đem lại khả năng tăng giá cho Bitcoin.

Bitcoin ETF

Kể từ tháng 1/2024 đến nay, đã có hơn 58 tỷ đô la tham gia vào các quỹ ETF theo báo cáo của Bitcoin ETF Fund Flows, đem đến dòng tiền khổng lồ vào thị trường. Điều này đã giúp BTC có sự tăng giá ngoạn mục, khi đã phá đỉnh 69.000$ ở chu kỳ trước đó. Sắp tới đây, khả năng rất lớn sau khoảng thời gian Halving HongKong sẽ chấp thuận các quỹ ETF được phát hành tại đất nước này. Đem đến nhiều cơ hội mở ra cho thị trường hơn nữa.

Nguồn tin HongKong khả năng chấp thuận ETF: https://www.bloomberg.com/news/articles/2024-04-10/china-s-harvest-may-get-hong-kong-approval-for-spot-bitcoin-etf-in-april

Bitcoin Odirnal

Là 1 phát kiến lớn trên Bitcoin Ecosystem, Bitcoin Odirnal đem đến khả năng khắc họa các bộ sưu tập kỹ thuật số và token Brc-20 lên satoshi khối (Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin). Điều này đã mở ra cơ hội cho các nhà phát triển xây dựng DApp và dự án trên đây, tạo ra hơn 200 triệu đô la phí giao dịch cho các nhà khai thác.

Theo thống kê từ Glassnode, Bitcoin cũng là hệ sinh thái có volume giao dịch NFT cao nhất trong các hệ sinh thái trong tháng 11 và 12 năm 2023. Đây là điều mà trước đây chưa có ai từng nghĩ đến

bài viết liên quan