Trending

Nibiru Chain là dự án layer 1 được xây dựng trên nền tảng SDK của Cosmos, chuyên hỗ trợ cho thị trường Defi. Vậy Nibiru Chain là gì? Cách thức hoạt động và điểm đặc biệt của Nibiru Chain nằm ở đâu? Cùng Coinviet tìm hiểu ngay dưới đây!

Nibiru Chain là gì

Nibiru Chain (NIBI), một mạng lưới blockchain Layer 1 được phát triển bằng framework Cosmos SDK. Cùng với đó là hệ thống Tendermint Core Byzantine fault tolerance (BFT). Với tham vọng trở thành 1 mạng lưới thân thiện, dễ sử dụng cho các nhà phát triển trong ngành công nghiệp Web3. Blockchain này hướng tới việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung (DApps) tính bảo mật cao. Nó có khả năng tương tác và hiệu quả trong lĩnh vực như tài chính phi tập trung (DeFi), tài sản thế giới thực (RWA) và Gaming.

Nibiru hoạt động như một nền tảng không cần cấp phép để đội ngũ xây dựng triển khai các hợp đồng thông minh an toàn trên Rust. Nibiru giao tiếp với các chuỗi lớp 1 Cosmos khác bằng giao thức IBC. IBC cho phép chuyển tiền an toàn và chống kiểm duyệt giữa các chuỗi khối, tính toán chuỗi chéo và truyền dữ liệu tùy ý.

Cơ chế hoạt động của Nibiru

  • Là một blockchain dựa trên Cosmos SDK, Nibiru sử dụng mô hình xác thực khối bằng chứng cổ phần ( DPoS ). Nó được ủy quyền để hỗ trợ hoạt động của mình. Với DPoS, người dùng có thể phân bổ cổ phần của mình cho validator nodes ưa thích và kiếm được phần thưởng xác thực khối.
  • Hệ thống xác thực khối của Nibiru được thiết kế để duy trì thông lượng và hiệu quả xử lý cao. Ngoài ra, chức năng Tendermint Core của nó tạo điều kiện thuận lợi ngay lập tức. Đồng thời ưu tiên bảo mật để ngăn chặn việc chi tiêu gấp đôi và phân nhánh, nhờ vào phương pháp BFT của nó.
  • Các DApp được phát triển và lưu trữ trên Nibiru có thể thiết lập liên lạc xuyên chuỗi với hàng chục chuỗi khối khác. Bằng cách sử dụng cầu nối Truyền thông liên chuỗi khối (IBC). Một giải pháp kết nối phổ biến liên kết phần lớn các chuỗi khối Cosmos.
  • Cầu IBC là một nền tảng quan trọng, cho phép người dùng di chuyển tài sản kỹ thuật số một cách nhanh chóng và liền mạch giữa các chuỗi khối trong hệ sinh thái Cosmos.

Điểm nổi bật

Tốc độ xử lý: Nibiru đang có tốc độ xử lý lên tới 40000 TPS – Đây là tốc độ nhanh nhất hiện nay. Thời gian xác thực 1 khối giao dịch trung bình chỉ mất 1,4 giây.

Bảo mật: Hợp đồng thông minh trên Nibiru Chain được viết bằng Rust CosmWasm và được chạy trong WebAssugging (Wasm). So với ngôn ngữ Solidity được sử dụng phổ biến. Wasm có độ bảo mật cao hơn, khả năng xử lý nhanh và dễ dàng khắc phục lỗi. 

Thân thiện với nhà phát triển: Nibiru trên có tính đa dụng, giúp nhà phát triển có thể sử dụng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau để viết. Điều này là bất khả thi khi so với ngôn ngữ solidity của Ethereum.

Sản phẩm trọng tâm trong hệ sinh thái

Nibi-perps:

Là sàn giao dịch phi tập trung perpetual dex, cho phép các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy vĩnh viễn lên tới 10x. Tài sản giao dịch trên Nibi-perps là tài sản kĩ thuật số. Bao gồm cả trong và ngoài hệ sinh thái của Cosmos. Điểm mạnh của Nibiru-perps nằm ở chỗ: Giảm thiểu độ trễ khi thị trường biến động mạnh và xóa bỏ sự mất cân bằng thị trường khi chênh lệch giữa lực mua và bán

NUSD: Stable coin của hệ sinh thái, được thế chấp bằng USDC

Nibiswap: Giao thức trên đa chuỗi, cho phép người dùng truy cập và sử dụng tài sản trên nhiều chuỗi khác nhau. Đặc biệt là không cần truy cập vào bên thứ 3.

  • Nibi Oracle: Là giải pháp cung cấp dữ liệu trên Nibiru, Nibi Oracle hỗ trợ các sản phẩm còn lại như:
  • Nibi-perps: Lập chỉ mục giá cho sàn, không bị độ trễ.
  • NUSD: Đảm bảo độ chính xác của giá NUSD khi mint và rút.
  • Tăng cường tính bảo mật của mạng.

 Lộ trình phát triển của Nibiru

lộ trình phát triển của nibiru chain

Sắp tới, Nibiru sẽ triển khai các hoạt động khác nhau như tích hợp với các chuỗi có thanh khoản lớn (Solana, Ethereum,…). Ra mắt các dApp (Nibi-perps, NUSD, Nibi Oracle)

Đội ngũ phát triển dự án

Unique Divine: Co-Founder/Trưởng bộ phận phần mềm

  • Unique là cử nhân chuyên ngành Vật lý ứng dụng tại Columbia University và thạc sĩ chuyên ngành Toán học ứng dụng tại đây.
  • Năm 2021, Unique làm Senior Software Engineer tại Sommelier Protocol, Sommelier là giao thức chuỗi khối thực hiện các chiến lược giao dịch tự động trên chuỗi.

Boris Revsin: Là nhân sự chủ chốt tại Nibiru Chain, đồng thời là Managing Partner tại Tribe Capital.

Sankha Banerjee (Core team): Tiến sĩ chuyên ngành Triết học và Toán học ứng dụng, hiện đang là builder tại Nibiru Chain. Ngoài ra,còn là trưởng bộ phận chiến lược sản phẩm tại BabylonChain.

Nhà đầu tư

Nibiru gọi vốn được 20,5 triệu đô

Nibiru Chains đã gọi vốn được tổng cộng 20,5 triệu USD trong các vòng Seedround, Public Sale, Strategic. Với sự tham gia của các quỹ top đầu như Tribe Capital, Haskey Capital,…

Tokenomic

Kí hiệu Nibi
Cung lưu thông Không rõ
Tổng cung 1,500,000,000
Contract Đang cập nhật

Để tìm hiểu thêm về dự án này, bạn có thể ghé Coinmarket Cap để đọc về nó nhé!

Tỷ lệ phân bổ và mở khóa token

Đội ngũ phát triển: 21% khóa 1 năm, mở khóa trong 3 năm

Community: 56%, vesting dần trong 8 năm

Coinlist Sale: 4% Mở khóa 10% tại TGE, sau đó mở khóa trong 12 tháng

Private Round: 10,5% khóa 1 năm, mở khóa hàng quý trong 3 năm

Seed Round: 8,5% khóa 1 năm, mở khóa trong 3 năm

Tổng kết

Nibiru Chain là dự án có rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai tới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin trong việc ra quyết định đầu tư của mình.

Đọc thêm:

bài viết liên quan