Trending

Bitcoin Mini Trust của Grayscale, phiên bản mini của quỹ ETF GBTC, đã tung ra mức phí quản lý hấp dẫn hơn nhiều so với GBTC.

Hé lộ những chi tiết mới về quỹ mini của Grayscale

Grayscale là một công ty quản lý tài sản tiền mã hoá được thành lập vào năm 2013 có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ. Khác với 9 quỹ ETF khác từ BlackRock hay Fidelity được ra đời mới hoàn toàn, quỹ ETF của Grayscale được chuyển đổi từ một trong những sản phẩm chủ chốt của công ty là Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) và được SEC thông qua đề xuất “nâng cấp” để trở thành Bitcoin ETF vào tháng 01/2024.

Được đăng ký vào đầu tháng 03/2024, Bitcoin Mini Trust là một nhánh nhỏ của quỹ GBTC, các cổ phiếu của quỹ mini sẽ được phân phối cho các cổ đông GBTC khi quỹ mẹ đóng góp một lượng Bitcoin nhất định vào quỹ tín thác con với mức phí thấp và không phát sinh tiền thuế đối với các cổ đông. Cổ phiếu sẽ được phân phối tự động cho những cổ đông kể từ ngày chốt danh sách.

Hồ sơ tài chính mới của Grayscale đã tiết lộ những chi tiết mới nhất về quỹ mini của họ có tên Bitcoin Mini Trust. Công ty cho biết sẽ niêm yết trên NYSE Arca, một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, với mức phí quản lý thường niên chỉ là 0,15%.

Tình hình các quỹ ETF sau khi Bitcoin ETF được chấp thuận

Kể từ khi được chấp thuận thành quỹ ETF Bitcoin vào ngày 10/01/2024, mức phí 1.5% quản lý tài sản của quỹ GBTC luôn gây tranh cãi, cao gấp 6-7 lần so với các đối thủ khác như BlackRock (0,3%), Ark Invest (0.25%), Bitwise (0,24%),…

Các ETF Bitcoin spot đã được SEC phê duyệt. Nguồn: Bloomberg (11/01/2024)

Phí quản lý 0,15% của quỹ Mini Trust đánh dấu mức phí thấp nhất trong ngành, chưa tính đến giấy miễn lệ phí và một số đặc quyền khác của mỗi quỹ, và thấp hơn đến 10 lần so với phí của GBTC.

Cũng theo báo cáo tài chính mới nhất của mình, Grayscale có kế hoạch đóng góp 63.620 Bitcoin cho đợt phân phối ban đầu của quỹ, hoặc 10% tổng số Bitcoin GBTC hiện nắm giữ vào đầu năm, có giá trị gần 4 tỷ USD tại thời điểm hiện tại. Theo hồ sơ sơ bộ, cả hai quỹ tín thác sau đó sẽ giao dịch độc lập và không chia sẻ rủi ro.

Trong trường hợp quỹ tín thác của GBTC được thành lập vào hôm nay – ngày 21/04, tài sản trị giá 4 tỷ USD mà quỹ mẹ đang nắm giữ sẽ biến quỹ con trở thành Bitcoin ETF spot lớn thứ tư tính theo AUM, sau FBTC của Fidelity và IBIT của BlackRock. Đồng thời, quỹ Mini Trust được dự báo sẽ là quỹ ETF dẫn đầu bảng xếp hạng dòng tiền inflow vào các quỹ ETF nhờ giải ngân GBTC.

Lượng BTC đang được nắm giữ bởi các quỹ ETF Bitcoin spot. Nguồn: The Block (20/04/2024)

bài viết liên quan