Trending

Ngoài việc tác động đến giá Bitcoin, Halving còn tác động đáng kể đến hành vi của thợ đào. Vì chi phí khai thác sẽ tăng gấp đôi nhưng lượng BTC kiếm được lại không thay đổi.

Nguyên nhân tăng giá sau Halving

Trong bối cảnh Bitcoin halving đang ngày càng gần, dự kiến diễn ra vào khoảng 20 tháng 4. CEO của CryptoQuant – Ki Young Ju cho biết chi phí khai thác bằng Antminer S19 XP sẽ tăng từ 40.000 USD lên 80.000 USD sau sự kiện.

 

Halving Bitcoin là một sự kiện quan trọng diễn ra khoảng bốn năm một lần. Cắt giảm một nửa phần thưởng block mà thợ đào được nhận sau khi xử lý giao dịch.

Ngoài việc tác động đến giá Bitcoin, halving còn tác động đáng kể đến hành vi của thợ đào. Vì chi phí khai thác sẽ tăng gấp đôi nhưng lượng BTC kiếm được lại không thay đổi.

Sau halving tháng 5 năm 2020, giá để thợ đào khai thác có lãi là hơn 30.000 USD. Trên thực tế, giá BTC đã đạt ATH mới là 69.000 USD trong chu kỳ đó

Chi phí khai thác Bitcoin trung bình tính đến hiện tại là 49.902 USD và giá BTC đang ở 68.000 USD tại thời điểm viết bài. Sau sự kiện halving vào ngày 20 tháng 4, chi phí khai thác trung bình sẽ tăng trên 80.000 USD. Và để các thợ đào tiếp tục có lãi, giá BTC sẽ phải cao hơn mức giá đó.

Lịch sử của Bitcoin sau Halving

Trong lịch sử, giá BTC đã chứng kiến ​​mức tăng giá gấp nhiều lần sau halving.

Sau sự kiện này năm 2012, giá Bitcoin đã tăng khoảng 9.000% lên 1.162 USD. Sau sự kiện halving năm 2016, giá Bitcoin đã tăng khoảng 4.200% lên 19.800 USD và vào năm 2020, giá Bitcoin đã tăng gần 683% lên 69.000 USD.

Lịch sử Bitcoin sau Halving

Do đó, các thợ đào vẫn có lãi bất chấp những lo ngại ngừng hoạt động sau mỗi đợt halving. Sự kiện halving cũng khiến một số thiết bị khai thác trở nên lỗi thời vì chúng không thể cạnh tranh với nhu cầu năng lượng hashing cao.

Sau khi sự kiện halving diễn ra, sẽ có một khoảng thời gian giá BTC vẫn ở dưới mức có lãi của thợ đào. Giai đoạn này thường bị ảnh hưởng bởi tâm lý không chắc chắn và sự gia tăng bán các thiết bị khai thác. Dẫn đến việc nhiều thợ đào nhỏ lẻ phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Tuy nhiên, khi nhu cầu tăng do nguồn cung giảm, giá sẽ tăng và thường cao hơn chi phí khai thác trung bình của các thợ đào.

Cùng theo dõi Coinviet.net và xem thêm những tin tức hữu ích khác tại Dexnew.io nhé!

bài viết liên quan