Trending

“Sell in May and Go Away” không chỉ là một cụm từ, mà còn là một chiến lược đầu tư mà nhiều nhà đầu tư đã áp dụng. Ý tưởng chính đằng sau nó là trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10, thị trường tài chính thường trải qua những biến động không ổn định và dễ gây ra rủi ro cho các nhà đầu tư. Vậy, điều gì làm cho hiện tượng này trở nên phổ biến và có hiệu quả như vậy? Cùng CoinViet tìm hiểu nhé!

Sell in May and Go Away là gì?

Đây là một cụm từ trong lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là trong thị trường cổ phiếu, trái phiếu và hiện tại có sức ảnh hưởng trong thị trường crypto. Cụm từ này ám chỉ một chiến lược đầu tư, đề xuất rằng nhà đầu tư nên bán các tài sản đầu tư của mình vào tháng 5. Và rút lui khỏi thị trường trong một khoảng thời gian, thường là đến tháng 10. 

Ý tưởng chính là tránh những thời kỳ không ổn định và rủi ro trong thị trường tài chính trong những tháng mùa hè. Quay lại thị trường vào cuối năm khi thị trường có thể có hiệu suất tốt hơn. Chiến lược này được xem xét và thảo luận rộng rãi trong cộng đồng đầu tư và có ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của một số nhà đầu tư.

Nguồn gốc của cụm từ này

Câu ngạn ngữ “Sell in May and Go Away” bắt nguồn từ Anh và xuất phát từ một câu dài hơn: “Sell in May and Go Away, and come on back on St. Leger’s Day”. Ý nghĩa cơ bản của nó là khiến cho nhà đầu tư nên bán cổ phiếu trong tháng 5 và đi nghỉ để thư giãn. Sau đó quay lại vào ngày Lễ Thánh Leger – một ngày có liên quan đến cuộc đua ngựa St. Leger Stakes.

Cuộc đua ngựa St. Leger Stakes

Cuộc đua ngựa St. Leger Stakes đã được tổ chức từ năm 1776 và trở thành một trong những sự kiện nổi tiếng nhất tại Anh vào thời điểm đó. Cuộc đua kết thúc tại Trường đua Doncaster ở Nam Yorkshire vào tháng 9 hàng năm. Câu ngạn ngữ “Sell in May and Go Away” ban đầu được sử dụng để khuyến khích giới quý tộc và nhà đầu tư. Khuyến khích họ án cổ phiếu trong tháng 5 để tận hưởng kỳ nghỉ hè, rồi quay lại vào ngày Lễ Thánh Leger.

Ở Mỹ, thói quen nghỉ lễ thường kéo dài từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 10. Khoảng thời gian này bắt đầu từ Lễ Chiến sĩ trận vong (Memorial Day) vào cuối tháng 5 và kết thúc vào Ngày Lao động (Labor Day) đầu tiên của tháng 9. Trong hơn nửa thế kỷ qua, chiến lược đầu tư này đã trở nên ngày càng phổ biến và được ưa chuộng.

Lý thuyết của hiện tượng Sell in May and Go Away

Trong quá khứ, thị trường tài chính thường chịu ảnh hưởng của các mô hình mùa vụ liên quan đến nông nghiệp. Nhưng với sự giảm thiểu đáng kể về tầm quan trọng của nông nghiệp trong nền kinh tế. Các yếu tố này có vẻ đã không còn quan trọng như trước.

Sự thay đổi trong mô hình mùa vụ có thể ảnh hưởng đến luồng tiền đầu tư, và điều này có thể được giải thích bằng việc các khoản thưởng cuối năm của các doanh nghiệp và ngành tài chính. Cùng với thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân của Mỹ vào giữa tháng 4, đều có thể đóng góp vào sự thay đổi này.

Lý thuyết của hiện tượng Sell in May and Go away

Lý thuyết của hiện tượng này không chỉ dựa vào các yếu tố cơ bản, mà còn được chứng minh bởi diễn biến thị trường tài chính trong quá khứ. Những sự sụt giảm đáng kể của thị trường chứng khoán trong tháng 10 đã được ghi nhận rõ ràng trong các năm 1987 và 2008.

Phương pháp đầu tư này cùng với hiện tượng “Sell in May” đã trở nên phổ biến nhờ nghiên cứu của Almanac Trader’s Almanac. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng việc đầu tư vào các cổ phiếu đại diện bởi chỉ số Dow Jones Industrial Average từ tháng 11 đến tháng 4. Sau đó chuyển sang đầu tư vào thu nhập cố định trong 6 tháng còn lại, đã tạo ra “lợi nhuận đáng tin cậy với rủi ro giảm từ năm 1950 trở lại đây”.

Góc nhìn về chiến lược Sell in May

“Sell in May and Go Away” đã trở thành một trong những chiến lược phổ biến nhằm giảm thiểu rủi ro đầu tư trong lịch sử. Tuy nhiên, cách hiểu “Sell in May and Go Away” có thể đa dạng và áp dụng vào nhiều phương pháp đầu tư khác nhau.

Một cách hiểu của “Sell in May and Go Away” là nhà đầu tư chốt lời và rời khỏi thị trường. Để xem xét lại cách phân bổ danh mục đầu tư, chờ đợi xu hướng mới trong tương lai.

Câu nói này cũng có thể được hiểu là thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu bán tài sản của mình. Tuy nhiên, trong các thị trường biến động lớn, việc này có thể dễ dàng dẫn đến mất mát và rời khỏi thị trường.

Một phương án thay thế cho chiến lược “Sell in May and Go Away” được các chuyên gia khuyến nghị là thay đổi và điều chỉnh danh mục đầu tư thay vì bán ra vào tháng 5. Chiến lược này tập trung vào các sản phẩm ít bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm trong mùa hè.

Một phương án khác dành cho nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn là giữ các đầu tư của họ vào mùa xuân và duy trì chúng trong danh mục đầu tư của mình quanh năm, chỉ bán ra khi họ muốn thay đổi chiến lược đầu tư của mình.

bài viết liên quan