Trending

Sau sự thành công của Bitcoin Halving lần 4 và cơn sốt Rune Protocol thì các Layer 2 của Bitcoin rất có thể sẽ trở thành trend tiếp theo đáng để người dùng để tâm. Một trong những dự án đó chính là Rosetta, Layer 2 Inscription Network được xây dựng trên Bitcoin được tạo ra dành riêng cho việc giao dịch các token BRC-20. Vậy Rosetta là gì? Cùng CoinViet tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Rosetta (rstt) là gì?

Rosetta là một Layer 2 Inscription Network được xây dựng trên Bitcoin được tạo ra nhằm giải quyết các thách thức liên quan đến khả năng xác minh, tính tương tác và những thiếu sót về tiện ích trong giao thức Ordinals và BRC-20.

Rosetta là gì?

Những vấn đề của BRC-20

Thiếu tính xác thực

Kể từ khi được tạo ra, Inscription đã giải phóng tiềm năng của các dự án thuộc hệ sinh thái Bitcoin, thúc đẩy khả năng tăng trưởng của các giao thức NFT và các application layer được xây dựng trên Layer 1. Tuy nhiên, Inscription hiện tại vẫn đang lệ thuộc nhiều vào BRC-20 và Ordinal Theory, dù tất cả hoạt động của các giao thức vẫn được ghi nhận trên sổ cái nhưng khi được truy vấn theo chiều ngược lại từ phía protocol, những dữ liệu hoạt động không thể được xem xét trực tiếp từ sổ cái.

Trong trường hợp của Inscription, việc xác định rằng chúng có ràng buộc với SATS không phải phụ thuộc vào những cài đặt mặc định của Ordinal Theory, thay vì tuân thủ theo các quy tắc đồng thuận của Bitcoin mà trong đó SATS được xem là một thành tố không thể bị phân biệt. Tương tự, đối với BRC-20, quyền sở hữu các token BRC-20 cụ thể theo địa chỉ ví được xác định thông qua giao thức không được đảm bảo bởi cơ chế của Bitcoin. Và hiện tại, người dùng chỉ có thể kiểm tra số dư của các token BRC-20 thông qua dịch vụ truy vấn dữ liệu tập trung Unisat.

Thiếu khả năng tương tác

Các token BRC-20 được tạo ra để hoạt động trên Bitcoin và việc hỗ trợ smart contract trên blockchain này lại vô tình hạn chế đi các chức năng của các token BRC-20 ngoài những tính năng chính như deploy, mint và transfer. Những hạn chế này trong quá khứ đã từng là động lực để Ethereum ra đời, sau này là cả Ethereum Virtual Machine (EVM) và chúng đều được xem là những ứng dụng được viết bằng Turing hoàn chỉnh nếu đem so sánh với Bitcoin. Và nó cũng làm rõ hơn hạn chế của các token BRC-20 đó chính là tính tương tác với các chain khác ngoài Bitcoin.

Hiện tại các giải pháp cross chain giúp các token BRC-20 tương tác bên ngoài mạng đã xuất hiện nhiều nhưng chúng vẫn mang những rủi ro tiềm tàng đối với các hoạt động bridge tài sản. Như chúng ta đều biết, khi người dùng bridge một tài sản cụ thể thì số tài sản này sẽ được khoá ở chain gốc và người dùng sẽ nhận được tài sản (dạng wrapped) tương đương ở chain đích. Nhưng trong một số trường hợp nhất định, người dùng có thể sẽ mất toàn bộ tài sản trên chain gốc và chỉ nhận được lượng tài sản vô giá trị ở chain đích.

Những giải pháp của Rosetta

BRC-20X Token Protocol

BRC-20X là phiên bản mở rộng của BRC-20 được thiết kế dành riêng cho việc hỗ trợ các tác vụ tương tác cross-chain. Bằng cách thêm trường relay vào thành tố transfer operator, các data indexer có thể phân tích các hoạt động cross-chain và cho phép chuyển token BRC-20X liền mạch thông qua cơ sở hạ tầng của Rosetta bridge. Trong trường hợp các data indexer không hỗ trợ BRC-20X, lượng tài sản được chuyển cross-chain sẽ được xem là những giao dịch thông thường.

Rosetta bridge

Khi người dùng có nhu cầu thực hiện một giao dịch để chuyển tài sản BRC-20 sang một nền tảng khác thì họ sẽ buộc phải tuân thủ theo các nguyên tắc của giao thức BRC-20X. Người dùng sẽ được yêu cầu nhập giá trị thích hợp vào trường relay trong quá trình chuyển tài sản và chuyển Inscription đến địa chỉ Vault của Rosetta bridge.

Cơ chế hoạt động của Rosetta

bài viết liên quan