Trending

Ở thời điểm hiện tại, Solana đang là một trong những blockchain được cộng đồng đặc biệt quan tâm. Điều này không chỉ đến từ việc TVL liên tục tăng tính từ đầu năm 2024 mà còn đến từ performance của các dự án trong hệ sinh thái như Jito, Marinade, Kamino, Raydium, Sanctum, Jupiter,… Trong số đó Texture là một trong những dự án mới đang nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng, vậy Texture là gì? Hãy cùng CoinViet tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Texture là gì?

Texture là một nền tảng DeFi chạy trên Solana, cung cấp cho người dùng một yield cao hơn khi stake SOL. Để làm được điều này, Texture áp dụng chiến lược leveraged staking, tương tự như các cách thức mà các dự án Ethereum sử dụng. Những cách thông dụng nhất thường là Compounding ETH Index (icETH) và ETH Max Yield Index (ETHMAXY).

Cách hoạt động của Texture

Giao thức P2P lending của Texture trên Solana cho phép người dùng lend và borrow token trực tiếp với nhau, dùng chính số token đó làm tài sản thế chấp với thời hạn cố định 7 ngày.

Borrower khoá số tài sản thế chấp của họ để mượn một loại token khác và có 7 ngày để hoàn trả khoản vay với một mức lãi vay nhất định. Ở chiều ngược lại, Lender sẽ đặt một offer nhất định, trong đó ghi rõ những số lượng cho vay cũng như giá offer (LTV). Tuy nhiên, tất cả các offer này đều sẽ có mức APY giống nhau và được đặt sẵn bởi giao thức. Những offer có LTV cao nhất sẽ được ưu tiên borrow trước.

Điểm đặc biệt nhất của Texture đó chính là dự án này hoạt động không dựa vào bất kỳ một oracle nào mà thay vào đó cho phép lender tự quyết định mức độ rủi ro mà họ có thể chấp nhận khi tham gia các hoạt động lending & borrowing.

Borrow

Truy cập vào Texture, trong tab Borrow chọn loại tài sản mà bạn muốn thế chấp để vay, ở phần này người dùng nên chú ý đến các chỉ số như: Maximum loan size (lượng tài sản tối đa mà người dùng có thể vay dựa trên số tài sản thế chấp), tỷ lệ Loan to Value (LTV) và khoản lãi. Nhấn vào Borrow đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận tỷ lệ LTV cao nhất mà người dùng khác đang offer.

Lend

– Set your offer price

– Set your offer size

– Monitor your offer

Borrow SOL with NFT

Vay SOL bằng NFT là một sản phẩm của Texture cung cấp thanh khoản ngay lập tức cho các NFT holder trên hệ Solana trên nhiều market. Người dùng của Texture có thể gia hạn hoặc trả những khoản vay dựa trên các NFT từ các đơn vị cho vay lớn trên hệ Solana như Sharky, Citrus hay Rain.

Để vay SOL bằng NFT, người dùng thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Truy cập Texture và chọn Connect Wallet.

– Bước 2: Chọn vào tab Lend and Borrow NFTs, chọn lend hoặc borrow tùy theo nhu cầu của người dùng.

– Bước 3: Tìm kiếm bộ sưu tập NFT mà người dùng muốn lend hoặc borrow trên ô tìm kiếm. Tiếp theo, khi tìm được NFT mong muốn, người dùng nhấp Borrow & Lend, sau đó, để gia hạn hoặc hoàn trả khoản vay, người dùng có thể hướng đến tab My Loan & My Offers để thực hiện các tác vụ mong muốn.

Tổng kết

Bên trên là toàn bộ những thông tin về Texture và những tính năng mà nó đang cung cấp cho thị trường. Thông qua bài viết, hy vọng CoinViet đã mang đến cho người dùng những góc nhìn tổng quan nhất về Texture cũng như tiềm năng của dự án này trong tương lai.

bài viết liên quan