Trending

Sidechain là các blockchain độc lập được kết nối với blockchain chính thông qua cầu nối 2 chiều, có nhiệm vụ kết nối và chuyển giao tài sản. Kết nối được tạo từ cầu nối 2 chiều, giúp chuyển giao liền mạch tài sản

Cách sidechain hoạt động

Sidechain hoạt động

Khác với các chuỗi chính, sidechain có khả năng hoạt động tự chủ và sử dụng thuật toán đồng thuận riêng, các tham số khối sẽ được điều chỉnh phù hợp cho mục đích sử dụng. Nhờ đó, Sidechain có khả năng hoạt động nhanh hơn, chi phí rẻ hơn.

Sidechain có thể thực hiện 3 tác vụ, trong đó:

  • Proof Of Stake
  • Delegated Proof Of Stake
  • Proof Of Authority

Ngoài ra, Sidechain cũng có khả năng tương thích với hệ thống EVM của Ethereum, cho phép Sidechain áp dụng được với ngôn ngữ Solidity, tạo không gian lành mạnh cho các nhà phát triển.

Đặc điểm của Sidechain

Ưu điểm

Khả năng mở rộng: Sidechain cung cấp giải pháp giúp chuỗi chính giảm tải khả năng tắc nghẽn, nâng cao hiệu suất

Tính linh hoạt: Nhờ tính tự chủ mà Sidechain có thể sử dụng để thử nghiệm nhiều cơ chế và  thông số đồng thuận khác nhau, thúc đẩy sự phát triển.

Khả năng tương thích với EVM: Giúp Sidechain có thể hoạt động liền mạch, cho phép các nhà phát triển triển khai ứng dụng với sidechain.

Nhược điểm

Mất sự phi tập trung: Để đạt được khả năng mở rộng, sidechain cần tập trung quyền lực vào 1 số node chính, gây ra sự mất cân bằng bảo mật.

Vấn đề bảo mật: Hoạt động tự chủ khiến sidechain phải tự bảo vệ mình mà không có sự bảo trợ của Ethereum. Nếu người dùng chuyển tiền qua sidechain mà bị hack thì người dùng không thể chuyển tiền được về Ethereum Mainnet.

 

bài viết liên quan