Trending

Zeta Markets trên Solana đã ra mắt native token và bắt đầu mở cổng airdrop để phân phối 100 triệu token ZEX cho người dùng, tương đương 10% tổng cung.

Zeta Markets quyết định thay đổi mã token “Z” thành “ZEX”

Zeta Markets, sàn giao dịch phái sinh phi tập trung (Perpetual DEX) trên Solana, chính thức ra mắt native token của mình và đã mở cổng claim airdrop tổng cộng 100 triệu ZEX – đồng nghĩa với việc dự án quyết định thay đổi mã token “Z” thành “ZEX”.

Theo thông báo, chương trình airdrop lần này nhằm mục đích tri ân cho người dùng sớm và khuyến khích sự tham gia lâu dài vào giao thức.

Người dùng thỏa điều kiện airdrop có 90 ngày để nhận token của mình. Chương trình airdrop chiếm 10% của tổng cung 1 tỷ ZEX (tức 100 triệu token) được chia làm 2 giai đoạn, trong đó:

  • 8% trong Giai đoạn 1 ngay khi TGE – 7% dành riêng cho các nhà giao dịch Zeta và 1% cho thành viên thuộc những cộng đồng chủ chốt trên hệ sinh thái Solana dựa theo điểm “Z-Score” của người dùng – hệ thống điểm trên nền tảng liên quan đến hoạt động giao dịch, được snapshot vào ngày 07/06/2024.
  • 2% trong Giai đoạn 2 – Phân bổ thêm token staking (gZEX) cho những người tham gia stake ZEX trước ngày 25/07, sẽ được phân phối theo epoch (1 epoch = 28 ngày) sau sự kiện TGE theo tỷ lệ số lượng token khóa và thời gian stake người dùng đã chọn.

Phân bổ token của Zeta Markets

Ngoài ra, các thành phần khác trong hệ sinh thái cũng nhận được phân bổ token, gồm:

  • 30% cho các đề xuất khuyến khích (incentives) trong tương lai 
  • 17,5% cho nhà đầu tư
  • 20% cho thành viên chủ chốt
  • 22,5% kho bạc cộng đồng

Lịch mở khóa token ZEX của Zeta Markets. Nguồn: Gitbook của Zeta Foundation

Một vài thông tin của dự án

Sách trắng của dự án cho biết, token ZEX có vai trò hỗ trợ quản trị, staking và các chương trình khuyến khích trên Zeta.

ZEX cũng đóng vai trò như token gas và cơ chế khuyến khích cho Zeta X – DeFi Layer-2 đầu tiên trên Solana, được thiết kế để đạt được hiệu suất cũng như chi phí tương đương như sàn CEX nhưng vẫn đảm bảo self-custody, bảo mật và tính minh bạch cho người dùng trên Solana –  với mainnet dự kiến ra mắt vào Q1/2025.

Token ZEX dùng để làm gì?

Token ZEX sẽ sử dụng mô hình bỏ phiếu có khóa (vote-escrow) – một hệ thống do Curve Finance tiên phong, nơi người cam kết khoá token kì hạn dài sẽ có nhiều phiếu bầu hơn trong các đợt biểu quyết.

Được thành lập vào năm 2021, Zeta Markets hiện đang xếp vị trí thứ 6 trong những sàn giao dịch phái sinh lớn nhất trên Solana, với tổng giá trị bị khóa (TVL) là 16,8 triệu USD theo dữ liệu của DeFiLlama.

Vào tháng 5, Zeta Markets thông báo đã huy động được 5 triệu USD trong vòng gọi vốn chiến lược do Electric Capital dẫn đầu. Digital Asset Capital Management (DACM), Selini Capital và Airtree Ventures cũng tham gia vòng gọi vốn cùng với các nhà đầu tư thiên thần, bao gồm Anatoly Yakoven (nhà đồng sáng lập Solana), Richard Wu (nhà đồng sáng lập Tensor), JMR Luna (Đại sứ của nhà tạo lập thị trường Wintermute).

bài viết liên quan