Trending

ChainLink (LINK) được biết đến là một mạng lưới Decentralized Oracle. Một nền tảng blockchain trung gian được phát triển dựa trên nền tảng blockchain Ethereum. Mạng lưới này ra đời với mục đích trở thành phần mềm trung gian giữa các smart contract và các nguồn dữ liệu ở bên ngoài. ChainLink (LINK) cho phép các smart contract truy cập an toàn vào nguồn cấp dữ liệu Off-chain (ngoài chuỗi).

Nói một cách đơn giản hơn thì mạng lưới này sẽ trở thành cầu nối chuyển tiếp thông tin, dữ liệu từ thế giới thực vào Blockchain và ngược lại.

Khi Ethereum ra đời, nền tảng này đã cách mạng hoá những gì mà công nghệ blockchain có thể mang lại cho lĩnh vực kinh doanh truyền thống. Với việc hỗ trợ các smart contract của mình trên Ethereum, Vitalik Buterin đã mở rộng mục đích sử dụng cho công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, vẫn có những vấn đề phát sinh như theo thiết kế của họ, các smart contract chỉ có thể quản lý dữ liệu trên blockchain. Cũng như khả năng cung cấp các biện pháp chống làm giả hay các ứng dụng phân tán chưa được khai thác để sử dụng trên toàn thế giới. Tất cả bởi vì thiếu một cầu nối và là lý do chính để ChainLink ra đời.

Oracle là gì?

ChainLink (LINK) là nền tảng nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách giữa hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ blockchain (được Ethereum phổ biến rộng rãi) và ứng dụng trong thế giới thực. Do các blockchain không thể tự truy cập dữ liệu bên ngoài mạng nên chúng cần có sự kết nối với các oracle (công cụ tài chính phi tập trung) để hoạt động như nguồn cấp dữ liệu trong các smart contract.

Trong trường hợp của dự án này, các oracle được kết nối với mạng Ethereum. Oracle cung cấp dữ liệu bên ngoài (ví dụ: nhiệt độ, thời tiết) để kích hoạt việc thực thi smart contract khi hoàn thành các điều kiện xác định trước. Những người tham gia mạng Chainlink được khuyến khích (thông qua phần thưởng) cung cấp smart contract có quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu bên ngoài như thông tin API.

Vấn đề về kết nối (Connectivity) của Smart Contract

Đây là một trong các vấn đề nổi bật nhất gây khó khăn nhiều cho Smart Contract, đó chính là không có khả năng tương tác với bất kỳ nguồn dữ liệu nào phía bên ngoài Blockchain và ngược lại.

Vấn đề về các Oracle tập trung

Oracle được coi là nơi cung cấp các thông tin có giá trị nhưng lại không thể tiếp cận được với các sự kiện trong thế giới thực.

Nếu một smart contract làm việc chỉ dựa vào một nguồn dữ liệu tập trung thì bản chất của phân quyền sẽ mất đi lợi thế. Hầu như các Oracles hiện nay đều là các dịch vụ tập trung. Việc sử dụng chúng dẫn đến một điểm trừ lớn, khiến các smart contract không hề an toàn hơn các thỏa thuận kỹ thuật số tập trung truyền thống.

Để xử lý các vấn đề trên, ChainLink xây dựng cách thức hoạt động xoay quanh chức năng chính là tạo cầu nối giữa các tài nguyên on-chain và off-chain.

Chức năng On-chain

Các smart contract on-chain là chính là phần đầu tiên của kiến trúc Chainlink. Nó bao gồm với đó là các Oracle được tạo ra để xử lý các yêu cầu dùng dữ liệu từ người dùng.

Các Oracles này sẽ nhận bất kỳ yêu cầu nào của người dùng đối với dữ liệu off-chain được gửi đến network bằng cách sử dụng các loại hợp đồng được yêu cầu rồi xử lý chúng, sau đó gửi đến smart contract phù hợp.

Để có thể khớp lệnh, hợp đồng phải thuộc một trong ba loại sau:

 • Reputation contract (Hợp đồng danh tiếng): loại hợp đồng này được đánh giá thông qua việc ghi lại các số liệu đo lường về hiệu suất của nhà cung cấp dịch vụ về công cụ tài chính phi tập trung (oracle) và kiểm tra hồ sơ theo dõi của nó.
 • Order-matching contract (Hợp đồng khớp lệnh): loại hợp đồng này được đánh giá thông qua việc ghi lại đề xuất của người dùng trên network, thu thập giá thầu từ các nhà cung cấp dịch vụ về công cụ tài chính phi tập trung (oracle) và chúng được chọn theo phân tích hợp đồng danh tiếng.
 • Aggregating contract (Hợp đồng tổng hợp): loại hợp đồng này được đánh giá thông qua việc thu thập tất cả các câu trả lời của các nhà cung cấp dịch vụ về công cụ tài chính phi tập trung (oracle) và tính toán cân nhắc đưa ra câu trả lời có kết quả tối ưu nhất cho truy vấn ban đầu.

Chức năng Off-chain

Các thành phần Off-chain là một phần quan trọng khác trong ChainLink. Đây là những Oracle node tồn tại bên ngoài chuỗi, nhưng được kết nối với mạng Ethereum.

Tất cả dữ liệu thu thập được đều được ChainLink Core xử lý, đây là phần mềm kết nối blockchain ChainLink với các nguồn dữ liệu off-chain. Nó chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu và chuyển dữ liệu đó đến On-chain Oracle.

Tất cả công việc này của các off-chain node đều nhận được token LINK từ việc thu và truyền dữ liệu.

Hệ sinh thái ChainLink bao gồm:

 • Data Providers:  đâu là các nhà cung cấp dữ liệu. Họ có thể bán dữ liệu của mình thông qua các API hiện có của họ cho Chainlink Network, cho phép kiếm tiền từ cơ sở hạ tầng hiện có.
 • Node Operators: Đây được coi là trụ cột chính của Chainlink Network. Họ có nhiệm vụ duy trì cơ sở hạ tầng và đảm bảo cho các smart contract trên mọi blockchain đều có quyền truy cập một cách an toàn vào dữ liệu ngoài đời thực.

LINK là mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20 trong hệ sinh thái ChainLink và bổ sung thêm chức năng “Transfer và Call” ERC-223. Nó cho phép các token được nhận và xử lý qua các smart contract trong một giao dịch duy nhất.

Token này được sử dụng trong network của Chainlink với mục đích để thanh toán cho các Node Operator trong việc truy xuất dữ liệu từ các nguồn bên ngoài.

 • Tên: LINK Token
 • Mã thông báo: LINK
 • Blockchain: Ethereum
 • Mã thông báo tiêu chuẩn: ERC-677
 • Loại mã thông báo: Utility Token
 • Địa chỉ Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Tổng cung tối đa: 1.000.000.000 LINK
 • Lượng cung lưu hành: 467.009.550 LINK

Token LINK được phân bổ như sau:

 • Token Sale & Pre-Sale: 35%
 • Incentives Ecosystem: 35%
 • Team: 30%

Token của dự án có thể được tìm thấy và giao dịch trên một số sàn như Binance, Houbi Global, Coinbase, OKEx,..

Vì là token ERC, nên bạn có thể dùng một số loại ví có hỗ trợ như Metamask, Trust Wallet, Atomic Wallet,..

Đội ngũ phát triển dự án

Chainlink được ra mắt vào tháng 6/2017 bởi công ty công nghệ SmartContract dưới sự dẫn dắt bởi Sergey Nazarov (CEO) và Steve Ellis (CTO).

 • Sergey Nazarov là một doanh nhân nổi tiếng được biết đến với tư cách là người sáng lập Smart Contract, Secure Asset Exchange và CryptoMail – một dịch vụ email phi tập trung. Trước khi trở thành nhà đồng sáng lập SmartContract.
 • Steve Ellis – CTO của dự án từng là kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và Secure Asset Exchange.

Partners

Dự án có các đối tác cũng khá ấn tượng. Nhiều mối quan hệ hợp tác diễn ra rất nhanh chóng kể từ khi ra mắt Network chính của Chainlink. Có thể kể đến 2 cái tên lớn là SWIFT và GOOGLE.

SWIFT

Như được biết, SWIFT là nơi cung cấp một nửa số tiền thanh toán có giá trị lớn trên thế giới, vì vậy bất kì quan hệ đối tác nào với họ thực sự sẽ rất lớn.

Tuy nhiên, Chainlink chưa bao giờ hợp tác với SWIFT, mà thay vào đó, chính SWIFT đã sử dụng Chainlink (và các giải pháp Blockchain khác) làm bằng chứng cho khái niệm Blockchain. Đây là một minh chứng giá trị về tiềm năng về công nghệ của ChainLink.

GOOGLE

Vào tháng 6 năm 2019, mặc dù chỉ xuất hiện trên một blog của Google, trong đó mô tả chi tiết cách blockchain này có thể được sử dụng để kết nối BigQuery của Google với Ethereum. Giá của LINK ngay lập tức đã tăng gấp đôi trong 2 ngày.

Một số partner khác

ChainLink vẫn có sự giúp đỡ từ một số partner vô cùng quan trọng khác, chẳng hạn như với Oracle (một trong những công ty phần mềm lớn nhất thế giới) và Binance.

Lời kết

Tại thời điểm viết bài, ChainLink (LINK) đang có thứ hạng trên CoinMarketCap là 23, với vốn hóa thị trường lên đến 7.713.380.231 USD. CoinViet hy vọng với những thông tin chi tiết về ChainLink (LINK) bên trên, bạn đã nắm rõ hơn về đồng tiền điện tử này. Chúc các bạn thành công.

bài viết liên quan