Trending

Tối 2/4 vừa qua, cộng đồng Crypto đặc biệt là DeFi lại được một phen xôn xao khi Aave “tuyên chiến” với MakerDAO. Đây là hai giao thức lending top đầu thị trường và cũng đang tự phát triển riêng cho mình một stablecoin.

Aave “tuyên chiến” với MarkerDAO

Cuộc chiến này bắt đầu từ việc đề xuất của Marc Zeller, một thành viên cốt lõi trong cộng đồng Aave. Đề xuất này sẽ chỉnh hạn mức vay với tài sản thế chấp bằng stablecoin DAI của Maker về mức 0%. Bên cạnh đó, đề xuất này cũng loại sDAI khỏi chương trình khuyến khích điểm thưởng Merit của Aave.

Về mặt cơ bản, việc này gần như cắt đứt mọi ứng dụng của stablecoin DAI bên trong hệ sinh thái của Aave.

Lý do được đưa ra là do việc DAI đã bơm một lượng lớn stablecoin thông qua cơ chế D3M cho một giao thức chưa được kiểm chứng là Ethena và thậm chí tốc độ này có thể tăng lên mức 600 triệu – 1 tỷ DAI trong thời gian tới. 

Trước đây, D3M từng là sáng kiến hợp tác để giúp Aave lẫn MakerDAO có thể luân chuyển thanh khoản hiệu quả trong quá khứ.

Nhà sáng lập Aave Stani Kulechov cũng đồng tình với đề xuất trên.

Trước đó vào sáng 02/04, MakerDAO công bố kế hoạch hợp tác cùng Morpho và Ethena để bơm 600 triệu DAI vào pool lending. Trước đó, 100 triệu DAI bơm vào pool nhanh chóng bị vay cạn. 

Đáp trả từ phía MakerDAO

Đáp trả những chỉ trích từ phía Aave, Morpho, “đồng minh” của MakerDAO cũng đã lên tiếng đính chính về cơ chế bơm thanh khoản thông qua D3M. Đại diện đội ngũ Morpho cho biết, pool lending sẽ gồm sUSDe làm tài sản thế chấp và DAI là tài sản được dùng cho khoản vay. Và cơ chế sẽ có rào chắn bảo vệ với mức thanh lý là 86% (tức khi khoản vay vượt ngưỡng 86% tài sản thế chấp).

Với những diễn biến mới nhất, nhiều khả năng các kế hoạch của hai bên sẽ sớm được thông qua. Cộng đồng DeFi cho rằng nếu có một cuộc chiến thực sự bùng nổ giữa 2 bên, đó sẽ là một điều đáng tiếc khi mối nối giữa các sản phẩm trong hệ sinh thái bị đứt gãy.

Dù lí do được công bố trên truyền thông là gì đi nữa, nhiều người vẫn cho rằng lí do cốt lõi nằm ở việc 2 giao thức đang “giẫm chân” nhau trong 2 mảng quan trọng là Lending và Stablecoin. Với những chiến lược có phần “mạo hiểm” hơn của mình, MakerDAO dường như đang là kẻ vượt lên trước, khi nhanh chóng đưa DAI tiếp cận được các nguồn yield cao của các xu hướng gây sốt thời gian gần đây. Tuy nhiên, về phía đối phương, Aave dù không mấy thành công với mảng stablecoin là GHO, song vẫn là đối trọng khó dịch chuyển trong mảng Lending với khối lượng tài sản được khoá trong giao thức luôn nằm trong top đầu.

bài viết liên quan