Trending

Aptos là gì?

Aptos là một dự án blockchain Layer 1 đầy hứa hẹn trong năm nay. Dự án được phát triển bởi đội ngũ thành viên cũ của dự án Diem – dự án đã giải thể của Meta.

Aptos cho phép các nhà phát triển xây dựng dự án của mình trên blockchain này một cách an toàn và hiệu quả áp dụng vào đời sống thực tế. Dự án ban đầu sẽ đạt trọng tâm là vào NFT, một thị trường đang bùng nổ mạnh mẽ từ năm 2021 cho đến đầu năm nay.

Mục tiêu và tầm nhìn của Aptos

Có thể nói, Aptos chính là thế hệ tiếp nối của Diem. Giá trị của dự án Diem được đội ngũ phát triển tiếp nhận và tận dụng xây dựng Aptos. Aptos ra đời dựa trên tầm nhìn và tính năng của Diem dưới sự dẫn dắt của Mo Shaikh.

Mục tiêu ban đầu của Aptos sẽ không hướng đến tập trung vào các thanh khoản xuyên biên giới như Diem mà mục tiêu sẽ là NFT. Aptos Labs đã cho biết họ tận dụng được những gì “tinh tuý” nhất trong whitepaper của Libra để xây dựng mạng lưới phi tập trung mới của riêng mình.

Dự án đang hướng đến mục tiêu trở thành “sợi dây liên kết” hàng tỷ người dùng với các tài sản phi tập trung. Aptos là đại diện cho thế hệ Web 3.0 – một hệ sinh thái vô cùng đa dạng, phong phú từ cơ sở hạ tầng, Smart Contracts, công cụ hỗ trợ nhà phát triển cho đến ví và các dApp.

Điểm nổi bật của Aptos

Sự an toàn và bảo mật

Tính bảo mật và an toàn thông tin là yếu tố luôn được đặt lên hàng đầu mà mọi người dùng đều quan tâm khi tham gia vào Web 3.0. Và để đảm bảo những điều đó, Aptos đã cung cấp nhiều tính năng có thể nâng cao khả năng bảo mật và an toàn cho thông tin. Đó là các tính năng sau:

Ngôn ngữ lập trình linh hoạt

Aptos sử dụng một loại ngôn ngữ lập trình tên là Move. So với các loại ngôn ngữ khác, nó có khả năng quản lý và xác minh nguồn tài nguyên trên Blockchain. Mục đích nhằm đảm bảo tính an toàn.

Mỗi khi giao dịch được thực hiện, sẽ có 2 trạng thái: xác định, ẩn và đo lường. Trong đó:

 • Xác định và ẩn: biểu thị kết quả giao dịch sẽ được dự đoán được dựa trên những thông tin có sẵn và trạng thái hiện tại của sổ cái
 • Đo lường: biểu thị giao dịch sẽ được “bảo hộ” nếu có cuộc tấn công mạng xảy ra.

Byzantine Fault Tolerance (BFT)

Đây là giao thức đồng thuận mà Aptos sử dụng. Mục đích là để giải quyết vấn đề của một mạng Blockchain hoạt động như mong muốn và đạt được sự đồng thuận chính xác. Tức hệ thống BFT có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi có một số node bị lỗi.

Giao thức khôi phục và xoay khoá tài khoản

Aptos cung cấp khả năng xoay khoá cho mọi tài khoản riêng tư của người dùng. Đây là tính năng giúp người sử dụng khắc phục các hành vi xâm phạm tài khoản trái phép. Đồng thời, người dùng có thể xoay khoá đồng thuận định kỳ để nâng cao khả năng bảo mật.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng luôn luôn là một trong những vấn đề chính mà các blockchain thế hệ hiện tại và tương lai đang cố gắng giải quyết. Các blockchain như Ethereum đã phải hứng chịu sự dịch chuyển lớn của người dùng do chi phí quá ​cao.

Đề xuất của các nhà phát triển dự án là tìm cách bổ sung các hệ thống này bằng một blockchain khác, dựa trên giao thức BFT, đã được thử nghiệm mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về thời gian.

Private key

Aptos hỗ trợ người dùng khả năng thay đổi Private key thường xuyên. Ngoài ra họ cũng đang nghiên cứu các kỹ thuật mới nhằm giảm tình trạng trộm cắp Private Key làm mất tài sản của người dung.

Giao dịch Multi-agent

Giao dịch Multi-agent mang tính bảo mật cao giúp các giao dịch trong mạng lưới sẽ không bị phân chia và can thiệp. Tính năng này giúp cải thiện nhiều về bảo mật và hiệu suất.

Thông tin về token của Aptos

 • Token Name: Aptos Token
 • Ticker: Sẽ cập nhật sau..
 • Blockchain: Sẽ cập nhật sau..
 • Token Standard: Sẽ cập nhật sau..
 • Contract: Sẽ cập nhật sau..
 • Token Type: Sẽ cập nhật sau..
 • Total Supply: Sẽ cập nhật sau..
 • Circulating Supply: Sẽ cập nhật sau..

Roadmap

Dự án đang được đẩy mạnh tăng tốc nhằm sớm có thể ra mắt Mainnet đúng thời hạn. Lịch trình được nêu như sau:

 • Q1/2022: Ra mắt Devnet dành cho các nhà phát triển
 • Q2/2022: Ra mắt và khởi động Incentivized Testnet
 • Q3/2022: Ra mắt Mainnet của dự án
 • Q4/2022 đến Q1/2023: Triển khai bản Aptos mới với nhiều tính năng vượt trội hơn nữa.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển Aptos chính là những người cũ của dự án Diem và Meta. Dự án được dẫn dắt với Avery Ching và Mo Shaikh, những người đã góp sức xây dựng ví kỹ thuật số Novi của Meta. 

Avery Ching, hiện đang là người đồng sáng lập cũng như CTO của Aptos. Ching được coi là người đồng sáng tạo ra giao thức đồng thuận BFT và được triển khai trên Diem Blockchain. Ông có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Yahoo, từng là kỹ sư chính của Facebook.

Mo Shaikh, hiện đang là người đồng sáng lập cũng như CEO của Aptos. Ông là một doanh nhân và nhà đầu tư có rất nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra ông cũng còn là cố vấn tại The Boston Consulting Group.

Các nhà đầu tư và đối tác

Dự án Aptos đã gọi vốn thành công vòng chiến lược với con số lên đến 200 triệu đô la do A16z dẫn đầu. Những tên tuổi lớn góp sức xây dựng dự án này có thể kể đến như Binance Labs, Coinbase Ventures, FTX Ventures, Multicoin Capital, Katie Haun, Paxos,..

Lời kết

Trên đây là những thông mới nhất của Aptos mà CoinViet nắm bắt được về dự án Layer 1 đầy tiềm năng này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong việc đầu tư vào thị trường Crypto trong tương lai. Chúc các bạn thành công

Disclaimer: Bài viết trên chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cần thiết tới người dùng và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư mạo hiểm và các bạn chỉ nên tham gia khi chấp nhận tự chịu trách nhiệm về tài sản của mình.

 

bài viết liên quan